Chủ đề mới
Home / Đời sống / 10 nguyên nhân khó tin khiến chân tay giá lạnh vào mùa đông

10 nguyên nhân khó tin khiến chân tay giá lạnh vào mùa đông

Hội chứng Raynaud: Đây là tình trạng rối loạn thu hẹp mạch máu ở các ngón tay khiến chúng đột nhiên trắng bệch, lạnh và khó cử động. Sau đó, da trở nên tím xanh, tê bì. Nguyên nhân của bệnh do thiếu máu cục bộ ở các đầu ngón tay. Khi cơ thể được sưởi ấm, dòng máu lưu thông đột ngột khiến ngón tay đỏ lên, bệnh nhân có thể cảm thấy rõ từng nhịp của mạch máu và có cảm giác đau. (Nguồn: ĐSPL)

Suy giáp: Tuyến giáp là tuyến nhiệt chủ yếu của cơ thể. Khi bạn mắc chứng suy tuyến giáp, hầu hết các chức năng cơ thể hoạt động chậm và bạn dễ mệt mỏi, táo bón, tăng cân, luôn cảm thấy bị lạnh, nhất là ở bàn tay, bàn chân.

Thiếu máu, tuần hoàn máu kém: Tuần hoàn máu kém xảy ra khi dòng máu giàu oxy giảm lưu thông trong cơ thể, hoặc tim suy yếu, tắc nghẽn động mạch. Khi dòng máu không thể lưu thông bình thường khắp cơ thể, bạn cảm thấy các đầu ngón tay, ngón chân tê lạnh hoặc ngứa ran – bởi chúng ở vị trí xa tim nhất. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh thiếu máu, lưu thông máu kém có thể điều trị được bằng cách bổ sung sắt.

Thiếu vitamin B12: Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tế bào máu đỏ. Sự thiếu hụt vitamin B12 dấn đễ giảm sản xuất tế bào máu, dẫn đến hiện tượng lạnh chân tay khi thời tiết lạnh. Tình trạng thiếu máu do thiếu vitamin B12 phổ biến ở những người ăn chay thường xuyên và người trên 50 tuổi. (nguồn: Zing)

Huyết áp thấp: Huyết áp thấp có thể do mất máu, rối loạn nội tiết, tác dụng phụ của thuốc… Khi huyết áp hạ, máu giảm lưu thông đến tứ chi khiến bạn thường xuyên lạnh chân, tay. Các triệu chứng huyết áp thấp gồm chóng mặt, mờ mắt, mệt mỏi, buồn nôn. Hãy chú ý chế độ dinh dưỡng đầy đủ và kiểm tra sức khỏe thường xuyên để được chuyên gia y tế tư vấn cách chăm sóc thể trạng phù hợp.

Căng thẳng: Căng thẳng lo âu có thể tác động để tình trạng khí huyết. Khi bạn thường xuyên lo âu, suy nghĩ, các chức năng cơ thể có xu hướng trì trệ. Andrenaline tăng khiến mạch máu ở các chi co lại, giảm lưu thông máu và cảm giác lạnh chân tay. Thực hiên lối sống tích cực, lạc quan để giảm bớt các triệu chứng lạnh chân tay.

Bệnh tự miễn: Nhiều trường hợp, hiện tượng lạnh chân, tay là hậu quả của một số bệnh tự miễn như xơ cứng bì, viêm cơ bì hoặc viêm đa cơ, xơ vữa động mạch đầu chi, lupus ban đỏ hệ thống, hội chứng ngực thoát, tăng áp lực động mạch phổi nguyên phát… Bạn nên đi khám bệnh sớm, vì tình trạng trên tái diễn nhiều lần, nhiều năm sẽ dễ dẫn đến xơ da đầu ngón, cơ và xương cũng bị ảnh hưởng, có thể bị loét đầu ngón để lại sẹo chai hoặc hoại thư đốt ngón tay.

Thể chất hư yếu: Đông y cho rằng, cơ thể là một thể thống nhất của âm dương đối lập, người dương thuộc ấm nóng, chủ động, dễ tản nhiệt; người âm thì ngược lại. Nếu thể chất hư yếu, dễ làm cho âm dương không đủ, triệu chứng cơ thể không ấm là sợ lạnh. Biện pháp cải thiện: Ngâm chân với nước ấm nấu với lá. Chú ý giữ ấm đặc biệt là chú ý giữ ấm phần bàn chân và chân dưới. (nguồn: Dân Trí)

Lượng kinh nguyệt quá nhiều: Những vấn đề sinh lý (lượng kinh nguyệt quá nhiều, dịch âm đạo, mang thai, sinh nở) hay bệnh lý liên quan đến kinh nguyệt, phụ khoa, hậu sản… đều liên quan đến máu nên dễ bị hao máu thương khí, dễ dẫn đến huyết hư, làm cho huyết dịch không thể phát huy tác dụng làm ấm, từ đó gây ra lạnh, chân và tay đều ở đoạn cuối của cơ thể, vì vậy dễ làm cho chân tay lạnh.

Ít vận động thể dục: Dân văn phòng bận rộn, thiếu thời gian tập luyện hoặc bản thân không thích luyện tập thể thao, mức trao đổi trong cơ thể thấp, hoặc có thể công việc quá căng thẳng, áp lực tâm lý quá lớn, tinh thần lo lắng, rối loạn chức năng điều tiết thần kinh, huyết khí không thông, lưu lượng máu chậm, tuần hoàn ngoại vi không tốt nên làm cho chân tay lạnh.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *