Chủ đề mới
Home / Đời sống / 14h chiều nay, giao lưu trực tuyến về tiêm vaccine sởi

14h chiều nay, giao lưu trực tuyến về tiêm vaccine sởi

ảnh 1Buổi giao lưu trực tuyến sẽ bắt đầu từ 14h đến 16h chiều nay, 30-11

Các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến gồm:

ảnh 2

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – Trưởng Văn phòng Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

ảnh 3

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội

ảnh 4

BSCKII. Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội

ảnh 5

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường mầm non Chim non, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Mở đầu cuộc giao lưu, ông Nguyễn Thanh Bình, Tổng Biên tập Báo ANTĐ và ông Chu Quốc Dũng, Phó Tổng Biên tập Báo ANTĐ đã bày tỏ cảm ơn các khách mời đã tham gia giao lưu trực tuyến về một vấn đề mà xã hội đang rất quan tâm hiện nay. 

Mời bạn đọc quan tâm tham gia buổi giao lưu trực tuyến trên website www.anninhthudo.vn và đặt câu hỏi cho các khách mời.

ảnh 6

Tổng Biên tập Báo ANTĐ Nguyễn Thanh Bình phát biểu chào mừng

ảnh 7

Tổng Biên tập Báo ANTĐ Nguyễn Thanh Bình tặng hoa chúc mừng các vị khách mời tham gia giao lưu

Theo thông tin từ ngành y tế, mấy tháng gần đây, dịch sởi đang có chiều hướng gia tăng bất thường ở nhiều địa phương và đã có bệnh nhân tử vong. Dù tỷ lệ tiêm vaccine sởi và vaccine sởi – rubella trên toàn quốc những năm gần đây đạt cao, song tỷ lệ vẫn chưa đạt 95% và vẫn còn các vùng nguy cơ cao, có nơi mới chỉ đạt dưới 90%.

Số trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc một số trẻ đã tiêm chủng nhưng không có miễn dịch phòng bệnh tích lũy qua các năm, khi số lượng này đủ lớn, trong điều kiện virus sởi lưu hành có thể gây dịch lớn như vụ dịch sởi từng xảy ra năm 2014.

Trước tình trạng đó, Bộ Y tế đã có kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vaccine Sởi- Rubella cho khoảng hơn 4,2 triệu trẻ 1- 5 tuổi vùng nguy cơ cao trên cả nước năm 2018- 2019. Tại Hà Nội, chiến dịch tiêm bổ sung vaccine phòng bệnh sởi – rubella cho trẻ 1 đến 5 tuổi được thành phố đồng loạt triển khai từ ngày 26-11 đến 11-12-2018.

Nội dung buổi giao lưu trực tuyến

Lê Văn Mật hỏi:

Trong quá trình tiêm phòng tại trường, ngành y tế đã có những hỗ trợ gì để đảm bảo việc tiêm phòng đúng các bước quy chuẩn?

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường mầm non Chim non, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trả lời:

Trẻ được tiêm phòng vaccine tại trường mầm non Chim Non, Hoàn Kiếm

Thứ nhất, Trung tâm y tế của quận phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo quận tổ chức các lớp tập huấn, truyền thông tới Ban giám hiệu, nhân viên y tế và giáo viên các lớp để hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình tiêm phòng.

Trạm y tế của phường xuống để phối hợp cùng nhà trường chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho buổi tiêm chủng tại trường; phối hợp với nhà trường trong công tác tuyên truyền cho phụ huynh và nhân dân trên địa bàn; đồng thời nhân viên y tế của trạm y tế phường phối hợp cùng nhà trường chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, bố trí sắp xếp điểm tiêm chủng tại trường đảm bảo đúng quy trình như là phòng chờ tiêm, phòng tiếp đón hướng dẫn, phòng khám sáng lọc và tư vấn trước khi tiêm chủng, phòng tiêm chủng, phòng ghi chép, vào sổ theo dõi tiêm chủng, và phòng theo dõi trẻ sau tiêm chủng. 

Trạm y tế cũng hướng dẫn cho giáo viên về việc lấy phiếu khảo sát và tổng hợp danh sách trẻ đủ điều kiện để tiêm phòng. Mỗi buổi tiêm phòng, trạm y tế phường điều động toàn bộ lực lượng y tế trên địa bàn phường, từ cơ sở vật chất tới con người để việc tổ chức tiêm phòng tại nhà trường đảm bảo đúng quy chuẩn. 

Nguyễn Thị Loan, 37 tuổi, Hà Nội hỏi:

Con tôi năm nay 5 tuổi rưỡi, không thuộc đối tượng của Chiến dịch tiêm sởi – rubella lần này nhưng tôi muốn tiêm cho cháu có được không?

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – Trưởng Văn phòng Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia trả lời:

Để phòng chống bệnh sởi và rubella, trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ các nâng mũi s linevaccine sởi vào lúc 9 tháng tuổi và vaccine sởi, rubella lúc 18 tháng tuổi và tiêm nhắc lại trong các chiến dịch tiêm chủng bổ sung.

Trong chiến dịch tiêm chủng bổ sung tại Hà Nội năm 2018, nhóm trẻ cần thiết được tiêm chủng là từ 1-5 tuổi. Để cháu được tăng cường miễn dịch, phòng chống bệnh sởi và rubella thì anh (chị) có thể đưa cháu đến các điểm tiêm chủng dịch vụ gần nhà để được tiêm nhắc lại.

Cháu có thể sử dụng vaccine phối hợp phòng bệnh sởi, quai bị, rubella để phòng được 3 bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm.

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trả lời:

Gia đình có thể đến các điểm tiêm dịch vụ để được tiêm vaccine có thành phần sởi như vaccine MMR để phòng 3 bệnh: sởi, quai bị, rubella.

Nguyễn Thị Bích Hồng, 29 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội hỏi:

Chào bác sĩ, tôi thấy gần đây thời sự có đưa tin nhiều về dịch sởi, nhà tôi có 1 cháu chưa đến 9 tháng tuổi hiện đang ở nhà và 1 cháu được gần 3 tuổi đang đi học mẫu giáo. Tôi không nhớ rõ cháu lớn đã tiêm đủ mũi vắc xin sởi hay chưa. Tôi rất lo lắng về nguy cơ mắc bệnh sởi của cháu. Mong bác sĩ tư vấn cho trường hợp nhà tôi. Cảm ơn bác sĩ.

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của chị! Chị lo lắng như vậy là rất đúng. Nếu cháu 3 tuổi mà cháu không nhớ đã tiêm hay chưa thì chị có thể cho cháu đi tiêm bổ sung 1 nâng mũi s linevaccine sởi- rubella tại trường mầm non cháu đang theo học hoặc đến trạm y tế phường gần nhất để được tiêm chủng. 

Để phòng bệnh cho cháu bé dưới 9 tháng tuổi nên hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện ốm. Những người trong gia đình đã đến tuổi tiêm chủng sởi- rubella cũng cần được tiêm chủng để không có nguy cơ mắc bệnh và lây cho cháu. 

Khi cháu đủ 9 tháng tuổi thì đưa ngay cháu đến các cơ sở tiêm chủng để được tiêm phòng bệnh.

Nguyễn Thị Huyền, 34 tuổi, Lạc Long Quân, Hà Nội hỏi:

Chào chương trình. Mình có một bé 10 tuổi và một bé 6 tuổi đều chưa tiêm phòng quai bị, bây giờ tiêm có vấn đề gì không? Cảm ơn chương trình.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – Trưởng Văn phòng Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia trả lời:

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó  Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – Trưởng Văn phòng Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Bệnh quai bị là bệnh dễ lây qua đường hô hấp, tiếp xúc, dịch tiết. Trẻ chưa có miễn dịch phòng bệnh thì rất dễ mắc bệnh.

Con anh (chị) là 1 bé 6 tuổi và 10 tuổi cần được đi tiêm chủng vaccine phối hợp phòng 3 bệnh truyền nhiễm là sởi, quai bị, rubella (MMR) hoặc vaccine phối hợp sởi, quai bị, rubella, thủy đậu. Anh (chị) có thể đưa trẻ đi tiêm vaccine MMR tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ gần nhà.

Nguyễn Anh Tú, Phạm Văn Đồng, Hà Nội hỏi:

Con tôi đã tiêm nâng mũi s linesởi đơn lúc 9 tháng tuổi; tiêm nhắc lại bằng nâng mũi s linesởi-quai bị-rubella (MMR) lúc 18 tháng tuổi. Hiện cháu 20 tháng tuổi, có cần tiêm bổ sung đợt này không? Vì nhân viên y tế phường tư vấn nếu không tiêm nâng mũi s linesởi nào trong vòng 1 tháng gần đây thì đều thuộc diện phải tiêm bổ sung.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – Trưởng Văn phòng Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia trả lời:

Con của anh (chị) đã được tiêm vaccine phòng sởi 2 nâng mũi s linetheo lịch tiêm chủng, cháu cũng đã được tiêm vaccine phòng bệnh quai bị và rubella.

Cũng như các trẻ em khác, để đảm bảo miễn dịch phòng bệnh cho con bạn được tốt hơn thì việc tiêm nhắc lại các nâng mũi s linevaccine là cần thiết đảm bảo cho trẻ có đủ kháng thể phòng bệnh tốt hơn.

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, trong các chiến dịch tiêm chủng bổ sung những trẻ sẽ được tiêm chủng với điều kiện nâng mũi s linetiêm chủng vaccine trước đó là từ 1 tháng trở lên.

Vì vậy anh (chị) nên cho con đi tiêm chủng vaccine sởi rubella trong tháng 12 để con bạn được bảo vệ phòng hai bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trả lời:

Tư vấn của cán bộ y tế là đúng. Đối tượng tiêm lần này là toàn bộ trẻ em từ 1-5 tuổi có mốc sinh từ 1-1-2013 đến 30-9-2017, trừ những trẻ mới tiêm vaccinec có thành phần sởi và vaccine thủy đậu trong vòng 1 tháng. 

Đặng Thị Thu Thảo, Lê Trọng Tấn, Hà Nội hỏi:

Chào bác sĩ, tôi thấy gần nhà tôi có cháu được hơn 1 tuổi. Mẹ cháu nói cháu đã tiêm 1 mũi vắc xin sởi theo lịch của Trạm Y tế phường tuy nhiên đợt vừa rồi cháu vẫn mắc sởi. Bác sĩ có thể giải thích giúp có phải vắc xin sởi không có tác dụng với cháu không?

Thạc sĩ Bác sĩ Khuất Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì trả lời:

Mục tiêu của việc tiêm chủng là để phòng bệnh. Tuy nhiên hiệu quả phòng bệnh không bao giờ đạt được 100%. Khả năng phòng bệnh còn phụ thuộc vào đáp ứng miễn dịch của từng cơ thể và nguồn truyền nhiễm xung quanh.

Chính vì vậy, sau khi tiêm chủng vẫn cần thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân và thực hiện tiêm nhắc lại theo khuyến cáo của cán bộ y tế, cụ thể, với phòng bệnh sởi cần nhắc lại nâng mũi s linethứ hai vào lúc con đủ 18 tháng tuổi và tiêm bổ sung trong các chiến dịch do ngành Y tế tổ chức.

Nguyễn Đức Hùng, 31 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội hỏi:

Chào bác sĩ. Con tôi bị viêm phế quản, hiện mới uống kháng sinh được 3 ngày, còn 4 ngày nữa, tức là đến ngày 4/12 mới hết liệu trình thuốc. Vậy xin hỏi trong thời gian triển khai chiến dịch con tôi có thể tiêm vaccine sởi – Rubella không? Xin cảm ơn!

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – Trưởng Văn phòng Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia trả lời:

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – Trưởng Văn phòng Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia

Để chủ động phòng chống bệnh sởi, rubella thì việc đưa trẻ đi chủng đẩy đủ 2 nâng mũi s linevaccine sởi, rubella trong tiêm chủng thường xuyên và việc tiêm nhắc lại trong các đợt tiêm chủng bổ sung là cần thiết.

Nếu con anh (chị) đang bị viêm phế quản và đang điều trị kháng sinh thì sẽ phải tạm hoãn tiêm chủng cho cháu. Sau khi cháu bình phục anh (chị) cần liên hệ với trạm y tế xã phường gần nhà để biết lịch tiêm chủng bổ sung cho các trẻ bị hoãn tiêm trong đợt chiến dịch và sớm đưa cháu đi tiêm chủng để sớm phòng được 2 bệnh sởi, rubella.

Tuyền Ngân, 31, Ha Noi hỏi:

Con tôi hơn 14 tháng, trạm y tế phường hẹn con tôi 2-12 này ra tiên Sởi-quai bị-Rubella, trong khi con tôi đã tiêm phòng nâng mũi s lineSởi đơn từ lúc 10 tháng? Vậy, thời điểm này con tôi tiêm đã phù hợp chưa, và hiệu quả vaccine đến đâu?

BSCKII. Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trả lời:

Theo kế hoạch của chiến dịch, tất cả trẻ em từ 1-5 tuổi sống trên địa bàn Hà Nội đều cần tiêm bổ sung một nâng mũi s linevaccine Sởi – Rubela, chỉ trừ những trẻ vừa tiêm nâng mũi s linevaccine có thành phần Sởi hoặc thủy đậu trong vòng 30 ngày tính đến ngày tổ chức chiến dịch. 

Như vậy, con chị hiện nay 14 tháng và tiêm nâng mũi s lineSởi lúc 10 tháng, là đối tượng cần tiêm trong đợt này. 

Vaccine Sởi – Rubela là vaccine sử dụng thường xuyên trong chương trình tiêm chủng mở rộng, rất an toàn. Con chị tiêm nâng mũi s linebổ sung này ngoài tác dụng tăng cường miễn dịch cho phòng bệnh Sởi còn phòng thêm bệnh Rubela.

Đồng Thị Thanh Hương, 32 tuổi, Nguyễn Trãi, Hà Nội hỏi:

Chào bác sĩ, hiện nay bệnh sởi đang rất đáng lo ngại. Mặc dù nhà tôi rất quan tâm đến việc tiêm chủng đầy đủ cho các cháu nhưng đứa bé nhà tôi đợt gần đây hay ốm vặt nên vẫn chưa được tiêm mũi sởi nào. Tôi muốn được bác sĩ tư vấn cách phát hiện sớm và điều trị bệnh sởi. Cảm ơn bác sĩ.

BSCKII. Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trả lời:

Tất cả mọi đối tượng đều có khả năng bị mắc Sởi. Để phòng bệnh Sởi, trẻ cần tiêm nâng mũi s line1 từ lúc đủ 9 tháng tuổi, nâng mũi s line2 lúc đủ 18 tháng khi tham gia tiêm chủng mở rộng, và tham gia tiêm chủng chiến dịch theo quy định của ngành Y tế. Những trẻ thể trạng yếu và suy dinh dưỡng càng cần phải tiêm vaccine theo đúng lịch để phòng các bệnh truyền nhiễm nói chung và bệnh Sởi nói riêng.

Bác sĩ CKII Khổng Minh Tuấn, PGĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội

Với trẻ thường xuyên bị ốm cần phải đi tiêm chủng ngay sau khi khỏi theo lịch. Tại Hà Nội, các buổi tiêm chủng mở rộng thường xuyên được tổ chức hàng tuần tại trạm y tế.

Khi trẻ bị mắc bệnh Sởi, khởi đầu có thể sốt nhẹ, viêm kết mạc mắt ( cắt mí mắtđỏ, kèm nhèm, ra nhiều dử mắt), chảy nước mũi, húng hăng ho. Sau vài ba ngày có thể phát ban đỏ. Để xác định trẻ có đúng bị mắc Sởi hay không, cần đưa trẻ đến cơ sở khám chữa bệnh để các bác sĩ khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trần Thị Thủy hỏi:

Trong trường hợp có rất đông học sinh đăng ký, các em có phải chờ lâu để được tiêm phòng hay không?

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường mầm non Chim non, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trả lời:

Khi tổ chức tiêm phòng tại trường thì nhà trường đã sắp xếp lần lượt học sinh theo các lớp để xuống tiêm. Nên không có tình trạng học sinh quá đông, phải chờ đợi lâu. Nhà trường có sắp xếp phòng chờ tiêm, ở đó trẻ được chơi các trò chơi mà nhà trường đã chuẩn bị sẵn, có thể được nghe cô kể chuyện để trẻ không cảm thấy lo lắng khi đến lượt mình tiêm. 

Khi trẻ vào tiêm bao giờ cũng có cô giáo đi cùng để chăm sóc trẻ tạo cho trẻ tâm lý thoải mái nhất khi tiêm. Trong khi trẻ tiêm, cô trò chuyện với trẻ. Có nhiều trẻ khi tiêm xong rồi mà không hay biết mình đã được tiêm.

Hiếu Trung, 29 tuổi, Hà Nội hỏi:

Xin hỏi lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì, tôi ở xã Đại Áng, con tôi 2 tuổi nhưng cháu chưa đi học mầm non. Vậy con tôi có thể tiêm ở đâu ạ?

Thạc sĩ Bác sĩ Khuất Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì trả lời:

Các cháu không đi học sẽ được tiêm tại trạm y tế nơi trẻ sinh sống. Cụ thể, như nhà anh, cháu sẽ được mời ra trạm y tế xã Đại Áng để tiêm.

Đào Thị Hằng, 27 tuổi, Định Công, Hoàng Mai hỏi:

Chào bác sĩ, bé nhà em giờ được hơn 12 tháng và hồi tháng 11 cháu có tiêm phòng sởi và hiện tại em có nhu cầu tiêm thêm cả quai bị và rubella thì ko biết là em có thể cho cháu tiêm mũi 3 trong 1 sởi-rubella-quai bị được không ạ? Nhờ anh chị tư vấn cho em với ạ. Em xin cảm ơn.

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trả lời:

Tiêm vaccine 3 trong 1 phòng 3 bệnh sởi- quai bị- rubella là rất tốt vì phòng được 1 lúc cả 3 bệnh. Tuy nhiên, vaccine này không có trong chương trình tiêm chủng mở rộng, gia đình có thể đưa cháu đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để được tiêm.

Gia đình có thể thông báo cho cán bộ y tế phường để được cập nhật vào phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia. 

Nguyễn Hưng, 32, Hà Nội, tự do hỏi:

Tôi ở Thanh Trì, được biết tỷ lệ tiêm chủng vaccine Sởi – Rubella nói riêng và các loại vaccine khác của huyện còn thấp. Xin hỏi đại diện TTYT huyện có những biện pháp gì để đảm bảo tỷ lệ tiêm trong chiến dịch lần này, phòng tránh tốt dịch bệnh?

Thạc sĩ Bác sĩ Khuất Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì trả lời:

Trung tâm y tế huyện Thanh Trì sẽ tiếp tục làm hiệu quả công tác tuyên truyền, trong đó phối hợp nhiều kênh như: hệ thống đài truyền thanh huyện, xã, ngành giáo dục đào tạo nói chuyện trực tiếp với các bà mẹ, hộ gia đình… để mọi người hiểu và tự giác đưa con đi tiêm chủng. 

Hai là, tập trung bố trí thuận lợi nhất, đầy đủ nhất các điều kiện nhằm đảm bảo các điểm tiêm an toàn tại các trường học cũng như các trạm y tế.

Ba là, trực tiếp đôn đốc, hướng dẫn các trạm y tế có tỉ lệ thấp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp đạt tỉ lệ cao nhất.

 

Trần Thị Bạch Tuyết hỏi:

Xin hỏi: Việc tiêm phòng cho trẻ ở tuổi mầm non đã được gia đình ý thức đầy đủ hay chưa? Nhà trường có biện pháp gì để tăng cường nhận thức cho phụ huynh các em?

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường mầm non Chim non, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trả lời:

Đa phần phụ huynh đã có ý thức đầy đủ về việc tiêm phòng cho trẻ để phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít phụ huynh coi việc tiêm chủng đại trà thì chất lượng thuốc sẽ không đảm bảo, sẽ có những biến chứng xảy ra sau tiêm.

Nhà trường đã chủ động trong công tác tuyên truyền tới 100% phụ huynh trong trường để thấy được lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ là hết sức quan trọng và cần thiết. 

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng trường mầm non Chim non, Hoàn Kiếm

Trong công tác tuyên truyền, nhà trường luôn phổ biến cho các phụ huynh hiểu đầy đủ về những biến chứng nguy hiểm khi trẻ mắc dịch bệnh nếu không được tiêm chủng đầy đủ. Các nội dung tuyên truyền đều được đưa vào các buổi họp phụ huynh, đưa thông tin lên trang web của trường, và công khai tại các bản tin của trường, của lớp. Trong nhà trường, mỗi giáo viên là một tuyên truyền viên tích cực trong việc phổ biến vận động phụ huynh trong việc thực hiện đưa trẻ đi tiêm phòng đúng quy định.

Ngoài việc tuyên truyền, nhà trường cũng trao đổi, giải thích để phụ huynh hiểu được công tác tiêm chủng tại trường đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, từ khâu chuẩn bị vaccine sao cho đảm bảo đến người tiêm, đến việc xử lý sau tiêm. 

 

 

Trần Minh Thu, 33 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội hỏi:

Chào bác sĩ, cháu nhà tôi hiện được hơn 9 tháng tuổi, tôi thấy trạm y tế phường gọi đi tiêm vaccine sởi, tuy nhiên tôi muốn đợi đến khi cháu đủ 12 tháng tuổi để tiêm phòng cả sởi – quai bị – rubella. Nếu con tôi tiêm như vậy thì có ảnh hưởng gì không?

BSCKII. Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trả lời:

Cán bộ y tế phường gọi chị đưa con ra tiêm phòng sởi khi con đủ 9 tháng tuổi là đúng. Lý do: Theo Bộ Y tế quy định, trẻ đủ 9 tháng tuổi cần tiêm vaccine nâng mũi s line1 phòng bệnh sởi ngay.

Lịch tiêm này phù hợp với tình hình dịch bệnh sởi tại VN. Nếu chị đợi trẻ đủ 12 tháng để tiêm vaccine phòng bệnh sởi – rubela – quai bị thì e rằng trẻ sẽ mắc bệnh sởi trong thời gian chờ tiêm nâng mũi s linenày. Sau tiêm nâng mũi s linenày, đến khi con chị đủ 12 tháng tuổi, cháu vẫn có thể tiêm nâng mũi s linetam liên phòng bệnh sởi – quai bị – rubela trên.

Nguyễn Hồng Linh, 30 tuổi , KĐT Mỹ Đình 2 – Nam Từ Liêm – HN , Kế Toán hỏi:

Chào các bác sỹ !!!
Bé nhà em 34 tháng , đã tiêm 2 nâng mũi s linesởi – rubelle – quai bị MMRII lúc 9 tháng và 15 tháng . Vậy bé nhà em có cần tiêm bổ sung nữa không ah ? Nếu phải tiêm thì bác sỹ cho hỏi vaccine con e đã tiêm là sởi – rabella – quai bị , còn vaccine lần này chỉ có sởi – rubella , như vậy có ảnh hưởng gì không ah ?
Em cám ơn các bác sỹ

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – Trưởng Văn phòng Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia trả lời:

Con của anh (chị) đã được tiêm 2 nâng mũi s linevaccine sởi và đã được tiêm vaccine phòng quai bị, rubella trước đây 19 tháng. Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia, việc đưa trẻ đi tiêm nhắc lại trong các chiến dịch tiêm chủng bổ sung là cần thiết, giúp trẻ có kháng thể bền vững để phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Việc tiêm nhắc lại vaccine sởi rubella giúp bé phòng chống 2 bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm và việc tiêm vaccine rất an toàn. Anh (chị) cần đưa cháu đến các điểm tiêm chủng tại quận Nam Từ Liêm để được tiêm chủng trong tháng 12 tới đây.

Khánh An, Nam Từ Liêm- Hà Nội hỏi:

Con tôi bị mất sổ tiêm phòng. Khi đưa cháu ra Trung tâm y tế dự phòng cơ sở 3 (bệnh viện Đa khoa Hà Đông) để được tiêm phòng tiếp thì không được tiêm, cũng không được xin lại danh sách các nâng mũi s lineđã tiêm. Từ sơ sinh cháu đều tiêm phòng tại đây và có lưu trữ hồ sơ. Xin hỏi bà (ông)… làm thế nào để cháu tiếp tục được tiêm phòng các nâng mũi s linecòn lại?

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trả lời:

Gia đình nhớ được những thông tin gì liên quan đến việc tiêm phòng của con thì cung cấp cho cán bộ y tế. Ví dụ nếu không nhớ được ngày thì nhớ tháng và năm tiêm, loại vaccine gì… để cán bộ y tế có cơ sở xem xét những loại vaccine nào có thể đã được tiêm. 

Nếu tại cơ sở tiêm (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông) mà không cung cấp được những thông tin thì mời gia đình đến phòng tiêm chủng tại 70 Nguyễn Chí Thanh của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội để được hỗ trợ.

Nguyễn Minh Huyền, 31 tuổi, quận Tây Hồ, Hà Nội hỏi:

Từ ngày 26-11 đến 11-12-2018, Hà Nội triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vaccine sởi – rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi trên địa bàn. Xin cho biết công tác tổ chức được thực hiện như thế nào? Nguồn kinh phí tổ chức từ đâu?

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trả lời:

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về công tác phòng chống bệnh sởi, UBND TP Hà Nội có kế hoạch tổ chức tiêm bổ sung vaccine Sởi- Rubella cho toàn bộ trẻ em từ 1-5 tuổi trên địa bàn toàn thành phố.

Chiến dịch được triển khai tại 584 xã, phường của 30 quận, huyện, bắt đầu từ 26-11 và đến ngày 20-12 với mục tiêu là ít nhất 95% số trẻ em từ 1-5 tuổi được tiêm bổ sung 1 nâng mũi s linevaccine kép để phòng 2 bệnh là Sởi- Rubella.

Kinh phí của Trung ương hỗ trợ triển khai tiêm tại 12 quận nội thành. Kinh phí thành phố triển khai tại 18 huyện còn lại để bao phủ toàn bộ số trẻ em 1-5 tuổi trên địa bàn toàn thành phố. 

Lê Thanh Lương hỏi:

Trường học có biện pháp chăm sóc trẻ sau tiêm phòng như thế nào?

Trong trường hợp trẻ có phản ứng bất thường sau khi tiêm, trường học sẽ xử trí như thế nào?

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường mầm non Chim non, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trả lời:

Trong quá trình trẻ tiêm phòng tại trường, trường có sắp  xếp phòng chăm sóc trẻ sau tiêm. Tại đây, có đầy đủ trang thiết bị, hộp chống sốc, bóp bóng, bình ô xy…. để xử lý khi trẻ có hiện tượng phản ứng với vaccine tiêm chủng. Đồng thời, có nhân viên y tế của trạm y tế phường trên địa bàn vào sổ theo dõi và chăm  sóc sức khỏe trẻ sau tiêm. Các trẻ sau khi tiêm phòng đều được theo dõi chặt chẽ, đúng thời gian theo quy định, là 30 phút sau khi tiêm phòng.

Trong trường hợp có trẻ phản ứng bất thường sau khi tiêm phòng, nhà trường sẽ phối hợp chặt chẽ với nhân viên y tế của trạm y tế phường để sơ cứu tại chỗ, trường hợp trẻ phản ứng mạnh, có chiều hướng nguy hiểm sẽ phối hợp với đội cấp cứu lưu động của Trung tâm y tế quận đưa  trẻ đến bệnh viện gần nhất. Sau đó, trường sẽ báo cáo với Phòng y tế và Phòng giáo dục và đào tạo của quận.

Gửi câu hỏi ở đây

Vui lòng viết tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *