Chủ đề mới
Home / Đời sống / 9.000 lượt y bác sĩ tuyến trên đã được cử xuống hỗ trợ tuyến dưới

9.000 lượt y bác sĩ tuyến trên đã được cử xuống hỗ trợ tuyến dưới

ảnh 1Các bác sĩ tuyến trên về hỗ trợ y tế tuyến dưới đã chuyển giao gần 5.000 kỹ thuật

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, ngành Y tế đã tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, thực hiện hiệu quả các Đề án nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến dưới như Đề án 1816, Đề án bệnh viện vệ tinh, luân phiên cán bộ y tế xuống hỗ trợ cơ sở…

Đến nay, cả nước có gần 9.000 lượt cán bộ từ các cơ sở y tế tuyến trên đi hỗ trợ tuyến dưới. Trong đó: Trung ương hỗ trợ tuyến tỉnh gần 4.000 lượt y bác sĩ; tỉnh hỗ trợ huyện 2.000, huyện hỗ trợ tuyến xã 3.000 lượt cán bộ. Các cán bộ đi hỗ trợ tuyến dưới đã chuyển giao hơn 4.689 kỹ thuật và hầu hết các kỹ thuật được đánh giá là thực hiện tốt.

“Điều này đã giúp các bệnh viện tuyến dưới làm chủ được kỹ thuật; trực tiếp khám chữa bệnh cho hơn 4.500.000 người bệnh, phẫu thuật hơn 1.600 ca, cứu sống hàng trăm người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo mà nếu đưa về tuyến trên thì nguy cơ tử vong cao …” – ông Khuê dẫn chứng.

Cũng nhờ công tác chỉ đạo tuyến góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới, qua đó giúp giảm tải từ xa cho bệnh viện tuyến trên, nhất là các bệnh viện tuyến Trung ương. Cụ thể, đã giảm tỷ lệ chuyển lên tuyến trên không phù hợp trung bình khoảng 30%…

Tuy vậy, ông Lương Ngọc Khuê cũng thẳng thắn chỉ ra, khoảng cách chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh giữa các vùng miền có sự khác biệt rõ rệt, năng lực y tế tuyến cơ sở chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Đặc biệt, một số cơ sở khám chữa bệnh tuyến dưới dù được trang bị một số máy móc trang thiết bị y tế hiện đại nhưng lại không có cán bộ y tế đủ năng lực, trình độ khai thác đưa vào sử dụng, dẫn đến lãng phí.

Theo ông Khuê, thực trạng này khiến người bệnh vẫn có xu hướng lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh có trình độ kỹ thuật cao, gây ra tình trạng quá tải trầm trọng tại các bệnh viện tuyến trên.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *