Chủ đề mới
Home / Đời sống / Ăn chay đúng cách để khỏe mạnh

Ăn chay đúng cách để khỏe mạnh

ảnh 1

Béo phì đi trước, bách bệnh theo sau

Theo các số liệu thống kê, tỷ lệ người béo phì ở nước ta có xu hướng ngày càng tăng. Trong 10 năm trở lại đây, tỷ lệ người béo phì đã tăng gấp 4 lần trước đó và tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn như: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng… 

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thừa cân béo phì là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh nguy hiểm như: máu nhiễm mỡ, cao huyết áp, tiểu đường… Ngoài ra, cân nặng dư thừa cũng tạo ra áp lực không nhỏ cho hệ xương, lâu dần dẫn đến tình trạng đau mỏi các khớp, nhất là khớp gối và thắt lưng.

Ngoài ảnh hưởng về thể chất, thừa cân, béo phì còn tác động không nhỏ đến tâm lý. Người béo phì thường xuyên cảm thấy tự ti, xấu hổ. Cũng vì thừa cân nên mọi hoạt động của cơ thể đều chậm chạp, do đó, người béo phì sẽ có xu hướng lười vận động, ngại tham gia các hoạt động và hòa nhập xã hội.

Ăn chay vẫn cần thêm trứng, sữa

Ý thức được các nguy cơ của béo phì, nhiều người tìm mọi cách để giảm cân, trong đó không thể không kể đến biện pháp ăn chay. Trên thực tế, ăn chay sẽ có tác dụng nhất định với cơ thể vì nó sẽ cắt giảm được năng lượng từ chất đạm và chất béo. Thêm vào đó, việc bổ sung chất xơ vừa khiến chúng ta bớt thèm ăn, vừa có thể đốt cháy chất béo trong cơ thể. 

Mặc dù có nhiều lợi ích, thế nhưng, chế độ ăn này cũng gây ra nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Theo khuyến cáo của Trung tâm Dinh dưỡng Hamburg của nước Đức, việc ăn chay thuần túy, nghĩa là không ăn cả các thực phẩm từ sữa, trứng  không được khuyến khích. Bởi lẽ, chế độ này sẽ không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, khiến chúng ta thường bị thiếu hụt đạm động vật – yếu tố cần thiết để nâng cao miễn dịch. Bởi thế, dù là ăn chay, bạn vẫn nên bổ sung thêm trứng để có thể cân bằng dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, chế độ ăn chay không nên kéo dài liên tục trong cả tháng, bởi không chỉ dẫn đến thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, nó còn khiến ta cảm thấy vô cùng áp lực. Tốt nhất, bạn chỉ nên ăn chay từ 2-5 ngày trong tuần, còn lại, để  giảm cân, bạn có thể cắt giảm lượng thịt, cá, tinh bột, tăng cường rau xanh, trái cây và tham gia các hoạt động thể lực ngoài trời.

Có một thực tế là rằng người ăn chay thường bị thiếu sắt, thế nên, khi áp dụng chế độ ăn này, bạn cần bổ sung tăng cường các thực phẩm giàu sắt như: bột yến mạch, súp lơ, thì là, bí ngô, đậu Hà Lan… Ngoài ra, bạn cần tăng cường nước cam, nước chanh hay bất cứ loại nước nào chứa nhiều vitamin C vì nó sẽ giúp chất sắt được hấp thụ tối đa. Hơn nữa, vitamin C sẽ giúp hệ miễn dịch được tăng cường, phòng chống được những mầm bệnh cơ hội, nhất là vào thời điểm giao mùa.

Cũng như những chế độ giảm cân khác, ăn chay luôn có 2 mặt lợi – hại, thế nên, trước khi quyết định thực hiện, bạn cần phải cân nhắc. Và tất nhiên, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện. Việc này không chỉ giúp bạn xây dựng được chế độ ăn đúng đắn mà còn loại bỏ được những nguy cơ với sức khỏe.

Việc ăn chay thuần túy, nghĩa là không ăn cả các thực phẩm từ sữa, trứng là không được khuyến khích. Bởi lẽ, chế độ này sẽ không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, khiến chúng ta thường bị thiếu hụt đạm động vật – yếu tố cần thiết để nâng cao miễn dịch. Bởi thế, dù là ăn chay, bạn vẫn nên bổ sung thêm trứng để có thể cân bằng dinh dưỡng.

Trung tâm Dinh dưỡng Hamburg (Đức)

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *