Chủ đề mới
Home / Tin Tức / Bà bầu bị vỡ ối bao lâu thì bé chào đời, khi bị vỡ ối cần làm ngay điều này

Bà bầu bị vỡ ối bao lâu thì bé chào đời, khi bị vỡ ối cần làm ngay điều này

Với những phụ nữ lần đầu làm mẹ, từ tháng thứ 7 trở đi, các bà bầu luôn có thắc mắc không biết vỡ ối bao nhiêu lâu thì có thể sinh hoặc mổ; khi bị vỡ ối thì làm gì…?

Vỡ ối không hoàn toàn là dấu hiệu của việc chuyển dạ, thai nhi chuẩn bị chào đời mà còn do nhiều nguyên nhân dựa trên mức độ phát triển của thai nhi. Tùy theo giai đoạn mang thai và tình trạng vỡ ối, rò ối sẽ có cách xử trí hợp lý.

Vỡ ối có cảm giác như thế nào?

Cảm giác vỡ ối ở mỗi bà mẹ không giống nhau. Có người thấy bất ngờ khi một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra từ đường âm đạo. Giống như một quả bóng nước bị vỡ nhưng chị em không hề thấy đau đớn rồi nhanh chóng thấy ẩm ướt phía dưới chân.

Một số chị em lại chỉ thấy nước ối vỡ ra, chảy thành dòng nhỏ chầm chậm xuống dưới chân, nước chảy ra không quá nhanh cũng không quá chậm như rỉ nước ối.

Nhiều chị em khi có dấu hiệu ra dịch nhầy máu báo ở âm đạo hay cổ tử cung bắt đầu giãn mở đã được đưa vào viện để theo dõi chờ sinh. Lúc này bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ chuẩn bị đóng bỉm người lớn chờ thời điểm vỡ ối để tránh mất vệ sinh nơi phòng bệnh.

Vỡ ối bao nhiêu lâu thì chuyển dạ sinh hoặc mổ?

Sức khỏe - Bà bầu bị vỡ ối bao lâu thì bé chào đời, khi bị vỡ ối cần làm ngay điều này

Hầu hết các trường hợp vỡ ối từ 12 – 24 giờ sẽ xuất hiện các cơn gò tử cung và bắt đầu chuyển dạ.

Đầu tiên, không phải tất cả trường hợp bị vỡ ối đều phải mổ, vì nó còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của thai phụ hoặc mẹ bầu mắc một số bệnh lý không thể sinh thường. Theo đó, hầu hết các trường hợp vỡ ối từ 12 – 24 giờ sẽ xuất hiện các cơn gò tử cung và bắt đầu chuyển dạ.

Đồng thời, trường hợp vỡ nước ối non, các bác sĩ sẽ theo dõi tim thai, cơn gò, mạch huyết áp, nhiệt độ, đặt băng vệ sinh theo dõi lượng, màu sắc và mùi nước ối chảy ra ngoài, làm các xét nghiệm như huyết đồ, CRP để đánh giá tình trạng nhiễm trùng. Nếu có hiện tượng bất thường thì buộc phải sinh mổ, còn ngược lại thì mẹ bầu vẫn có thể sinh thường.

Khi phát hiện bị vỡ ối, mẹ bầu nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có phương pháp sinh con phù hợp nhất. Ngoài ra, để cảm thấy an tâm hơn trong suốt thai kỳ, các mẹ bầu nên thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ và thường xuyên thăm khám định kỳ, có chế độ ăn uống hợp lí giúp thai nhi phát triển thuận lợi…

Bà bầu làm gì khi bị vỡ nước ối?

Khi bị vỡ ối, mẹ bầu cần bình tĩnh, hít thật sâu và dùng băng vệ sinh để kiểm tra tình trạng. Đồng thời, nhanh chóng thông báo cho người thân đưa mình đến bệnh viện để kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Uống nhiều nước hoặc nước ép trái cây để tránh tình trạng mất nước khi bị vỡ ối.

Trường hợp quá căng thẳng, mẹ bầu có thể nghe một bản nhạc nhẹ nhàng và tự nói chuyện với con trong bụng để giúp thai nhi điềm tĩnh và an tâm trong bụng mẹ.

Cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để tránh gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Những tư vấn hữu ích, khoa học và chính xác nhất cho mẹ bầu – nhất là những phụ nữ lần đầu làm mẹ sẽ được cập nhật liên tục trên báo điện tử Người Đưa Tin vào 8h sáng hằng ngày, mời quý vị và các mẹ bầu cùng đón đọc.

>>>Xem thêm: Chuẩn bị đến ngày dự sinh, mẹ nhất định phải chuẩn bị trước những món đồ này

Phong Linh (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *