Chủ đề mới
Home / Tin Tức / Bác sĩ kể chi tiết kỷ lục ghép 6 tạng cho 5 người từ 1 người chết não

Bác sĩ kể chi tiết kỷ lục ghép 6 tạng cho 5 người từ 1 người chết não

Bác sĩ cho biết, từ 1 người cho chết não, 6 tạng đã được lấy để ghép cho 5 người. Đây là kỷ lục lần đầu tiên về ghép tạng ở Việt Nam.

Ngày 24/12, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc bệnh viện Việt Đức chia sẻ về ca ghép tạng kỷ lục lần đầu tiên ở Việt Nam từ 1 người cho chết não. Đây cũng là lần đầu tiên, bệnh viện thực hiện ghép thành công 2 lá phổi cho 1 bệnh nhân.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, người hiến 6 tạng lần này là bệnh nhân nam, ngoài 40 tuổi, ở Ninh Bình. Bệnh nhân chết não do bị phình mạch não vỡ, sau thời gian điều trị tích cực ở BV Bạch Mai (Hà Nội) nhưng không kết quả.

Trước khi qua đời, bệnh nhân có nguyện vọng hiến tạng cho người khác. Đến khi không may bị chết não, gia đình bệnh nhân đã thông qua hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình bày tỏ nguyện vọng được hiến tạng. Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã làm thủ tục điều phối bệnh nhân về bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để hiến tạng.

Sức khỏe - Bác sĩ kể chi tiết kỷ lục ghép 6 tạng cho 5 người từ 1 người cho chết não

Ca ghép tạng diễn ra tại bệnh viện Việt Đức.

Theo báo Dân Việt, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước (Trưởng khoa Phẫu thuật và lồng ngực – bệnh viện Việt Đức) cho biết, bệnh nhân nhận phổi là một thanh niên 17 tuổi. Bệnh nhân đang nằm điều trị tại trung tâm Hô hấp (bệnh viện Bạch Mai) do mắc bệnh mô bào ở phổi, hai phổi tổn thương nặng. Cuộc sống của người bệnh gắn chặt với máy thở trên giường bệnh, không cách nào điều trị, tiên lượng cuộc sống sẽ dừng lại rất sớm do bệnh đã ở giai đoạn cuối.

“Phổi của bệnh nhân này đã gần như bị tiêu hủy hoàn toàn, không còn hoạt động. Nếu không được ghép phổi thì bệnh nhân này sẽ từ giã tuổi xuân” – PGS Ước cho biết.

Lá phổi của người hiến tạng đã được ghép vào ngày 12/12. Đây là lần đầu tiên bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công kỹ thuật ghép hai phổi từ người cho chết não, với kíp phẫu thuật hoàn toàn là các thầy thuốc của bệnh viện.

“Sau 10 ngày ghép phổi, sức khoẻ của bệnh nhân diễn biến thuận lợi, tiến triển tốt. Điều này chứng tỏ ca ghép 2 phổi đã rất thành công về kỹ thuật. Dự kiến, 2 – 3 tháng sau ghép, bệnh nhân sẽ được xuất viện” – PGS Ước cho biết.

Bệnh nhân được ghép tim là nam giới 60 tuổi mắc bệnh cơ tim giãn nở giai đoạn cuối, đang điều trị hồi sức tích cực chờ ghép tim tại bệnh viện Việt Đức. Bệnh nhân trong tình trạng thở máy, nguy cơ tử vong rất cao, chỉ dự kiến sống được trong vòng 1 tháng nếu không có tim để ghép. Hiện bệnh nhân được ghép tim cũng đã ngồi dậy ăn uống tốt. 

Tiếp theo là một bệnh nhân nữ 63 tuổi mắc bệnh u gan được ghép gan; một bệnh nhân nam 41 tuổi suy thận giai đoạn cuối được ghép thận tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội); một bệnh nhi 15 tuổi mắc suy thận giai đoạn cuối cần ghép thận gấp đã được trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia hỗ trợ điều phối “xuyên Việt” một quả thận và được ghép tại bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM. Diễn biến sau ghép tất cả bệnh nhân đều ổn định, tỉnh táo, tự thở tốt, ăn uống được.

GS. Giang cho biết, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam đã thực hiện lấy đồng thời 6 tạng để ghép từ 1 người cho chết não. Vào ngày 12/12, hàng trăm cán bộ y bác sĩ của bệnh viện Việt Đức đã chong đèn cả đêm để cùng lúc thực hiện 4 ca ghép 5 tạng cùng lúc cho 4 bệnh nhân.

Phong Linh (tổng hợp)

 

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *