Chủ đề mới
Home / Tin Tức / Bác sĩ kể lại ca mổ xuyên đêm cứu bệnh nhân tiên lượng tử vong 90%

Bác sĩ kể lại ca mổ xuyên đêm cứu bệnh nhân tiên lượng tử vong 90%

Ngày 20/12, chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, thạc sĩ, bác sĩ Tiêu Chí Đức, Phó khoa Ngoại lồng ngực –Mạch máu, bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa cứu sống một trường hợp hy hữu.

Theo đó, lúc 20h24 ngày 2/12 vừa qua, bệnh nhân Nguyễn Văn H. (37 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) bị bạn nhậu đâm trọng thương. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng hôn mê, huyết áp không đo được, đồng tử giãn và có dấu hiệu ngưng tim, có vết thương cổ bên phải 1,5 cm, đang chảy máu dữ dội, máu đỏ tươi.

Ngay lập tức, bệnh viện Nhân dân Gia Định đã kích hoạt báo động đỏ nội viện, tập trung nhân lực, vật lực và đưa thẳng bệnh nhân vào phòng mổ hồi sức, cầm máu khẩn và truyền máu…

Các bác sĩ đã khâu nối các tĩnh mạch, động mạch bị đứt. Trong quá trình mổ, bệnh nhân được truyền hơn 3 lít máu. Bác sĩ Tiêu Chí Đức cho biết, ca mổ khẩn xuyên đêm, kéo dài gần 6 giờ, từ 21h20 ngày 2/12 – 2h45 sáng 3/12.

Sức khỏe - Bác sĩ kể lại ca mổ xuyên đêm cứu bệnh nhân tiên lượng tử vong 90%

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được tiên lượng 90% tử vong.

Sau mổ, bệnh nhân hôn mê  3 ngày. Sau đó, bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục, có phản xạ dù trên kết quả chụp CT Scanner não có nhồi máu bán cầu não phải vùng chẩm. Bệnh nhân được tiếp tục cho “ngủ đông”, an thần thêm 6 ngày, đến ngày thứ  10 thì tỉnh hoàn toàn…       

“Sợ kẹt xe, tôi dùng xe máy cá nhân để chạy từ nhà đến bệnh viện. Vừa vào, mọi thứ cho cuộc mổ đã được chuẩn bị sẵn. Chúng tôi phối hợp ăn ý, nhịp nhàng trong suốt thời gian gần 6 tiếng để phẫu thuật với hy vọng cứu sống bệnh nhân. Sau khi hoàn thành ca mổ, cả ê-kíp mới thở phào nhẹ nhõm. Sau đó, chúng tôi tiếp tục theo dõi diễn tiến sức khỏe bệnh nhân”, bác sĩ Đức cho biết.

Sức khỏe - Bác sĩ kể lại ca mổ xuyên đêm cứu bệnh nhân tiên lượng tử vong 90% (Hình 2).

Bác sĩ Đức kể lại câu chuyện cứu sống bệnh nhân trong đêm.

Theo các bác sĩ bệnh viện Nhân dân Gia Định, thời điểm bệnh nhân H. nhập viện, không có người nhà, không có người thân, mọi chi phí chưa hề đóng cho bệnh viện. Thế nhưng, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân Gia Định cho rằng, hiện sức khỏe của bệnh nhân là hàng đầu nên lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo ê-kíp bác sĩ trực khẩn trương mổ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trong đêm.

Chia sẻ niềm vui khi người nhà được cứu sống tại nơi đất khách quê người với PV, anh Nguyễn Văn Bình, anh ruột bệnh nhân H. cho biết: “H. là em trai tôi, ngay khi nhận được tin báo nó bị trọng thương phải cấp cứu trong đêm, tôi chuẩn bị đón xe đò từ Cà Mau lên TP.HCM để thăm em vào trưa hôm sau”.

“Tới bệnh viện gặp em tôi cũng là lúc em đã được phẫu thuật xong, trong hồ sơ bệnh án chỉ ghi “vô danh”. Nhìn hồ sơ, và biết em đã được cứu sống, tôi cảm động rơi nước cắt mí mắttrước nghĩa cử cao đẹp cũng như đội ngũ y bác sĩ giàu tâm đức của bệnh viện, đã bỏ qua mọi thủ tục để cấp cứu cho em tôi”, anh Bình chia sẻ thêm.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *