Chủ đề mới
Home / Đời sống / Bãi rác, bãi xe không phép trên đường Đào Duy Anh

Bãi rác, bãi xe không phép trên đường Đào Duy Anh

Thiên đường vi phạm TTĐT

Nhiều tháng trở lại đây, đường Đào Duy Anh, đoạn bắt đầu từ ngã tư Đào Duy Anh – Phạm Ngọc Thạch kéo dài tới ngã 3 Đào Duy Anh – Hoàng Tích Trí bỗng trở thành nơi kiếm tiền của một bãi trông giữ xe không phép. Mặc dù ngay phía đầu ngã tư Phạm Ngọc Thạch, Sở GTVT Hà Nội đã cho dựng hẳn một tấm biển cấm dừng đỗ to đùng, nhưng không hiểu vì lý do gì mà bãi xe này vẫn ngang nhiên tồn tại bất chấp các quy định của Luật Giao thông đường bộ.

ảnh 1Một số đối tượng biến lòng đường Đào Duy Anh thành bãi đỗ xe để thu tiền

Anh Trần Quốc Q, chủ một cửa hàng ở ngay đối diện với bãi xe này than phiền: “Đường Đào Duy Anh vốn hẹp, lại là đường 2 chiều nên bình thường đã rất khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Cũng vì lẽ đó mà cơ quan chức năng đã đặt ở ngay đầu phố đoạn giao với Phạm Ngọc Thạch một tấm biển cấm dừng đỗ. Nó không chỉ đảm bảo cho việc xe cộ không được đậu bừa bãi, lòng đường thông thoáng, mà còn để đảm bảo an toàn cho các cháu học sinh cũng như phụ huynh của trường Tiểu học Phương Liên có thể đón con mỗi khi tan học.

ảnh 2Xe đỗ nối dài trên phố Đào Duy Anh bắt đầu từ ngã ba Phạm Ngọc Thạch đến Hoàng Tích Trí gây cản trở giao thông

Vậy mà không hiểu sao người ta lại ngang nhiên biến nơi này thành một bãi trông giữ xe chui, gây cản trở lòng đường và ách tắc giao thông. Điều khiến người dân ở đây bức xúc nhất là những người trông giữ xe này ngang nhiên chỉ chỗ cho ô tô đậu ngay dưới tấm biển báo cấm dừng đỗ như một sự thách thức pháp luật vậy”.

Chưa hết, cũng dọc đoạn phố dài chưa tới 500m này còn là nơi đổ trộm lý tưởng của những kẻ vô ý thức. Ngay cạnh bãi xe chui là hàng đống rác thải, bao bì đất trạc được vứt bừa bãi không biết từ bao giờ. Thậm chí nó cũng biến thành nơi tập kết vật liệu xây dựng mà không bị ai xử lý.

ảnh 3Bên cạnh bãi trông xe chui là những bãi rác bẩn thỉu

Chị Lê Thị Hằng, một hộ dân tại đây cho biết: “Do phố Đào Duy Anh và phố Xã Đàn được ngăn cách với nhau bởi một khu đất dự án bỏ không nhiều năm nay nên ban đêm rất vắng vẻ. Lợi dụng điều đó, các đối tượng đổ trộm phế thải đã chọn nơi đây là điểm dừng chân. Họ chỉ cần dừng xe 1 phút là có thể trút xuống cả đống đất đá, phế thải xây dựng. Đó là chưa kể đến các công trình xây dựng tư nhân. Nhiều gia đình thay vì thuê dịch vụ môi trường thì họ lại thuê cửu vạn chở đi từng bao đất nhỏ. Chính những cửu vạn này đã góp phần đắc lực khiến các đống phế thải bên đường ngày một phình to”.

ảnh 4Rác thải, đất trạc ngập vỉa hè phố Đào Duy Anh

Trước đây, chị Hằng sáng nào cũng cùng bà con trong xóm đi bộ dọc phố để tập thể dục. Vỉa hè đường Đào Duy Anh phần giáp với phố Xã Đàn lại không có nhà dân nên rất thoáng đãng. Thế nhưng bây giờ thì chị chẳng thể nào đi được nữa do các đống rác cùng với bãi trông giữ xe chui đã chiếm hết lòng đường lẫn vỉa hè. “Các anh tính, bây giờ rác rưởi, phế thải và ô tô đỗ lù lù thế kia thì người dân chỉ còn nước bay qua mà thôi” – chị Hằng thở dài.

ảnh 5

Thực ra, vấn nạn đổ trộm phế thải, rác rưởi cùng bãi trông giữ xe không phép trên đường Đào Duy Anh không phải là mới. Bằng chứng là rất nhiều đống rác đã lên rêu, thậm chí cỏ cũng đã mọc xanh rì. Tuy nhiên, không hiểu các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nghĩ thế nào mà tình trạng này vẫn tồn tại suốt một thời gian dài.

Chưa có biện pháp xử lý

Trao đổi với Báo ANTĐ về những vấn đề này, ông Nguyễn Trung Hải – Phó đội trưởng Đội Thanh tra giao thông quận Đống Đa cho rằng, việc xử lý các phương tiện ô tô đỗ trên phố Đào Duy Anh hiện gặp một số khó khăn. Lý do thứ nhất là biển báo cấm dừng đỗ đặt có phần không hợp lý vì nó ngay sát ngã tư Đào Duy Anh – Phạm Ngọc Thạch. Điều đó có nghĩa là biển này chỉ có hiệu lực với các phương tiện dừng đỗ phía sau biển. Trong khi đó phần lớn các phương tiện đều dừng đỗ ở phía trước biển nên rất khó để phạt họ, cho dù việc đỗ xe như thế này có thể gây ra ùn tắc giao thông.

ảnh 6Không chỉ có rác thải, đất trạc, vỉa hè còn biến thành nơi tập kết vật liệu xây dựng

Lý do thứ hai là những đối tượng trông giữ xe không phép hoạt động rất tinh vi. Họ chỉ xuất hiện để thu tiền của chủ phương tiện nếu không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng. Còn khi thấy TTGT thì họ “biến” sạch. Do đó để có thể xử phạt hành vi này cần có sự phối hợp với nhiều đơn vị khác.

ảnh 7Con phố Đào Duy Anh nhếch nhác, bẩn thỉu nhưng UBND phường Phương Liên vẫn chưa có biện pháp xử lý

Về vấn đề đổ trộm rác rưởi, phế thải xây dựng, ông Hải khẳng định ở đây có cả trách nhiệm của chính quyền địa phương là UBND phường Phương Liên. “Những người đổ trộm thường hoạt động theo kiểu “du kích”, tức là họ dùng xe máy chở dăm ba bao tải đất trạc chạy đến đây, sau khi ngó nghiêng không có ai là quẳng bừa xuống vỉa hè rồi rồ ga phóng thẳng. Thậm chí có nhiều tình huống vi phạm mà không thuộc thẩm quyền xử lý của TTGT. Chính vì thế để có thể bắt tận tay và có biện pháp xử phạt để chấm dứt hẳn việc này thì rất cần sự phối hợp đồng bộ từ cấp cơ sở” – ông Hải nói.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *