Chủ đề mới
Home / Đời sống / Báo động 41% học sinh ở nội thành Hà Nội bị thừa cân, béo phì

Báo động 41% học sinh ở nội thành Hà Nội bị thừa cân, béo phì

ảnh 1Tỷ lệ trẻ bị thừa cân, béo phì vẫn đang gia tăng nhanh (Ảnh minh họa)

Theo kết quả điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ trẻ béo phì ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã tăng vọt trong hơn 20 năm qua. Nếu chỉ tính riêng khu vực nội thành, hiện tỷ lệ này đã chạm mức hơn 50% tại TP Hồ Chí Minh và khoảng 41% tại Hà Nội.

Béo phì dẫn đến những hệ lụy rất lớn về sức khỏe, thể trạng của trẻ. Một kết quả khảo sát xét nghiệm máu của 500 trẻ béo phì cho thấy, tỷ lệ rối loạn mỡ máu ở trẻ béo phì dao động 35-50%. Thế nhưng, điều đáng quan ngại là rất nhiều phụ huynh chưa quan tâm đúng mức đến căn bệnh này của trẻ.

Bác sĩ Phan Thị Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Tư vấn, phục hồi dinh dưỡng và Kiểm soát béo phì – Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ, từ thực tiễn thăm khám về dinh dưỡng cho các trẻ cho thấy, phần lớn trẻ được bố mẹ đưa đi khám dinh dưỡng do nguyên nhân suy dinh dưỡng, thấp còi, ăn uống kém.

Các bậc phụ huynh chỉ lo lắng khi con bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân mà chưa quan tâm nhiều khi con bị thừa cân, béo phì.

“Ở đây chúng tôi đã gặp những trường hợp trẻ mới 22 tháng tuổi nặng gần 25kg hay có trẻ 6 tuổi đã nặng tới 45kg, gấp đôi so với các bạn cùng tuổi… Dù vậy, cha mẹ vẫn để con uống tới hơn 2 lít sữa/ngày, “nạp” nước ngọt có ga, ăn các đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo và đường…” – bác sĩ Nga cho biết.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, phụ huynh nên cho trẻ cân thường xuyên vào một ngày cố định trong tháng trước khi ăn. Nếu thấy con tăng cân vượt chuẩn liên tiếp trong vòng 3 đến 5 tháng, bố mẹ cần có biện pháp can thiệp ngay để tránh cho con bị béo phì.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *