Chủ đề mới
Home / Đời sống / Bệnh viện Việt Đức cứu sống ngoạn mục bệnh nhân bị u não khổng lồ

Bệnh viện Việt Đức cứu sống ngoạn mục bệnh nhân bị u não khổng lồ

ảnh 1Phim chụp cộng hưởng sau phẫu thuật cho thấy khối u đã được loại bỏ hoàn toàn

Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh I – Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân là Lê Trung Lộc (38 tuổi, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội), vào viện với chẩn đoán có khối u lớn ở trung tâm não, nguy kịch tính mạng.

Trước đó, theo lời kể của người nhà bệnh nhân, tháng 9-2018, khi thấy có dấu hiệu đau đầu, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để khám bệnh. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán có 1 khối u lớn (kích thước 4.8-6.9cm) ở trung tâm não, tình trạng rất nặng, tiên lượng có thể đe dọa tính mạng bất kỳ lúc nào.

Đặc biệt, do khối u to và sâu nên rất khó mổ, nếu mổ thì khả năng tử vong, di chứng để lại rất cao. Mặt khác chỉ có thể mổ được một phần của khối u.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Phẫu thuật thần kinh I – BV Việt Đức điều trị. Tại đây, các bác sĩ xác định khối u não của bệnh nhân gây chèn ép, tràn dịch trong não thất. Xác định đây là ca mổ nhiều thách thức vì bệnh nhân có khối u lớn ngay trung tâm não, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe doạ tính mạng, hơn nữa trên thế giới, tỷ lệ loại bỏ khối u cũng chỉ từ 40-50%.

ảnh 2Bệnh nhân hồi phục sau khi được các bác sĩ cứu sống thần kỳ

Ngày 1-10, ca mổ cho bệnh nhân Lộc được tiến hành, ê kíp mổ hơn 10 người đã phối hợp hết sức nhịp nhàng khẩn trương. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã sử dụng nhiều thiết bị hiện đại như: kính vi phẫu, dao mổ siêu âm, máy định vị thần kinh, các vật liệu cầm máu.

“Khó khăn lớn nhất trong ca phẫu thuật này là khối u nằm ở vị trí trong não thất (Trung tâm của não). Khối u lớn, liên quan đến nhiều cấu trúc thần kinh mạch máu quan trọng. Để tiếp cận khối u rất khó khăn và có thể gây ra nhiều di chứng nặng nề cho bệnh nhân.

Mặc dù vậy, sau hơn 6 giờ đồng hồ căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công, các bác sĩ lấy được toàn bộ khối u cho bệnh nhân. Hiện tại sau 1 tháng phẫu thuật, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, trí nhớ tốt, sức khỏe bình thường và có thể đi làm trở lại.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *