Chủ đề mới
Home / Tin Tức / Bị cắt tinh hoàn do phòng khám chẩn đoán sai

Bị cắt tinh hoàn do phòng khám chẩn đoán sai

Ngày 21/12, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận 2 bé trai 13 tuổi phải tiến hành cắt tinh hoàn do bị xoắn gây hoại tử, tím đen. Trước đó, 2 bệnh nhân này điều trị ở tuyến dưới nhưng chẩn đoán không chính xác dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Tinh hoàn hoại tử tím đen do bị xoắn

Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân N.T.K., nam (13 tuổi), đột ngột sưng đau tinh hoàn trái. Bệnh nhân vào bệnh viện tuyến dưới đã được chẩn đoán viêm tinh hoàn trái và điều trị kháng sinh 3 ngày không đỡ.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân N.V.K., nam (13 tuổi) cũng với triệu chứng tương tự, đi khám tại phòng khám tư chẩn đoán viêm tinh hoàn cho thuốc tự điều trị ở nhà.

Sức khỏe - Bị cắt tinh hoàn do phòng khám chẩn đoán sai

Bác sĩ tiến hành cắt tinh hoàn hoại tử và cố định tinh hoàn còn lại.

Cả 2 bệnh nhân trên sau khi điều trị tuyến dưới không đỡ đến bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã được các bác sĩ chẩn đoán xoắn tinh hoàn trái ngày thứ 3 và chỉ định tiến hành mổ cấp cứu. Khi mở ra tinh hoàn đã hoại tử tím đen do xoắn không có khả năng bảo tồn. Các bác sĩ đã tiến hành cắt tinh hoàn xoắn hoại tử và cố định tinh hoàn còn lại. Hiện tại cả 2 bệnh nhân ổn định và đã xuất viện.

Xoắn tinh hoàn thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21 chiếm 90%

Theo PGS. Nguyễn Quang – Giám đốc trung tâm Nam học – cho biết, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp, chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90% thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21.

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động quá mức xung quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu, nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử. Đây là một cấp cứu nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm đặc biệt trong 6 giờ đầu.

Thông thường các bệnh nhân bị đánh thức trong giấc ngủ bởi một cơn đau nhói ở bìu nên nhớ rõ thời điểm đau. Khi khám lâm sàng, tinh hoàn bên xoắn treo cao hơn bên đối diện. Siêu âm Doppler đánh giá phổ mạch tinh hoàn rất có giá trị để chẩn đoán tình trạng này bởi có dấu hiệu xoáy nước điển hình. Bệnh thường hay chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn, nguyên nhân dẫn đến sự chẩn đoán chậm trễ và phải cắt tinh hoàn.

Điều đáng chú ý cả 2 bệnh nhân trên đều được tuyến dưới chẩn đoán chưa chính xác và tự điều trị ở nhà.

“Nam giới cần đi khám ngay khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu. Bác sĩ các tuyến khi đứng trước một bệnh nhân đau đột ngột bìu cần chẩn đoán chính xác để tránh những hậu quả đáng tiếc như trên”, PGS. Nguyễn Quang nhấn mạnh.

>>>Xem thêm: Một người dân suýt mất mạng sau 30 phút ăn cá nóc

Phong Linh

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *