Chủ đề mới
Home / Đời sống / Biết bằng lòng và vui sống!

Biết bằng lòng và vui sống!

Ngày qua tháng tới, anh hết lo tiền thuốc men cho mẹ già, lại đến tiền học hành của các con, tiền nợ nần nên thành ra “chạy” ăn từng bữa. Làm mãi cũng không khá lên được, nhìn những người quần là áo lượt, xe hơi sang trọng, anh quay ra than vãn, oán trách ông trời, than vãn số phận mình. 

Một ngày nọ, người đàn ông nghe mọi người đồn rằng trên ngọn núi cao có một ngôi miếu rất linh thiêng, ai xin gì được nấy, anh mừng quá, lập tức bỏ làm thuê và khăn gói tìm đường đến miếu để xin cho mình có cuộc sống sung túc.

Mất 2 ngày ròng, người đàn ông nghèo mới leo đến được ngôi miếu nọ, quả nhiên người người ra vào tấp nập, mà toàn những người ăn vận sang trọng chứ chẳng thấy ai trông nghèo khổ như anh cả. Thấy lạ, anh không đi vào trong miếu mà bước đến gặp một ông lão râu trắng như cước đang đứng tưới mấy chậu cây để hỏi. Ông lão hỏi anh lý do đến đây, rồi ông bảo anh hãy đi vào trong miếu, ngồi cạnh những người đang cầu xin trong đó xem họ xin gì, rồi ra ông nói cho.

Người đàn ông nghèo bước vào trong miếu, ngồi xuống, quan sát và lắng nghe. Một người đàn ông ăn vận sang trọng nhưng rầu rĩ, cầu xin cho làm ăn trót lọt lần này vì đã thua lỗ quá nhiều; một người đàn bà đeo toàn trang sức đắt tiền cầu xin cho chữa được khỏi bệnh vì bị bệnh đã lâu, uống các loại thuốc mà không khỏi. Một phụ nữ giàu có buồn bã cầu xin cho chồng mình bỏ được cô bồ; một bà lão cầu xin cho đứa con trai nghiện ngập của mình sớm quay về nhà…

Nghe một lúc người đàn ông nghèo đau hết cả đầu phải bước ra ngoài, gặp lại ông lão anh nói: “Thưa cụ, bây giờ con mới biết, ai cũng có việc để cầu xin, ai cũng đều khổ cả. Vậy mà con cứ tưởng trên đời này ai cũng sướng hơn con, biết đâu trong nhân gian lại có nhiều nỗi khổ đau đến thế. Như vậy, tính ra con còn sướng hơn họ, con có sức khỏe, có gia đình, có việc làm, có niềm vui mỗi ngày”. Ông lão gật đầu, vuốt chòm râu trắng, thong thả nói: “Đúng vậy, con người ta ai cũng có nỗi khổ của riêng mình mà chỉ ở vào hoàn cảnh của họ mới hiểu được. Vì thế, hãy luôn biết quý trọng những thứ mình có trong hiện tại và cố gắng hết sức để vượt qua những khó khăn đến. Đừng đổ tại cho bất cứ điều gì và đừng so sánh mình với người khác, như thế mới có thể vui sống được!”.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *