Chủ đề mới
Home / Đời sống / Bộ trưởng hứa 2 tháng sẽ giải phóng xong 1.400 container phế liệu

Bộ trưởng hứa 2 tháng sẽ giải phóng xong 1.400 container phế liệu

ảnh 1Vụ hàng trăm container phế liệu tồn tại ở các cảng biển được ĐBQH nêu ra chất vấn

Trăn trở trước tình trạng hàng nghìn container rác thải, phế liệu nhập khẩu đang nằm ùn ứ tại các cảng biển, không có người nhận khiến Việt Nam thành “bãi rác của thế giới”, chiều nay, 31-10, ĐBQH Hà Thị Lan (Bắc Giang) đã nêu ra chất vấn với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Trần Hồng Hà

Trả lời chất vấn của ĐB, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà khẳng định, đây là một vấn đề “không phải các bộ ngành không biết, không chủ động”.

Theo Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo, Việt Nam cũng đã có đầy đủ thông tin về việc nhiều nước bên cạnh đã cấm nhập khẩu phế liệu và bản thân Bộ TNMT cũng đã tham mưu ban hành chính sách bảo vệ từ xa, phòng ngừa vấn đề này. Để quản lý chặt, Việt Nam đã có danh mục các phế liệu được nhập khẩu, quy định các doanh nghiệp đủ năng lực nhập khẩu…

“Nếu có lỗ hổng thì đó là chưa kiểm soát được hàng hóa vào lãnh thổ, chưa có cơ chế để các cơ quan “gác cổng” phối hợp với cơ quan quản lý để kiểm soát trước khi vào nước” – ông Hà nói. Đặc biệt, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu ra một thực tế: “Ngay cả khi chúng ta đã có chỉ thị của Thủ tướng là không cho vào thì thực tế số container vẫn tăng lên”.

ảnh 2Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn trước Quốc hội

Trả lời cụ thể về việc giải quyết vụ hàng nghìn container rác thải, phế thải đang nằm ùn ứ ở các cảng biển, không có người nhận, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà cho rằng “không khó”.

Theo Bộ trưởng, thực tế, trong số hơn 1.400 container rác thải còn lưu lại hiện nay thì có tới 58% không có giấy tờ hợp pháp, đủ giấy tờ nhập khẩu. “Đó là những container nhập lậu, nói là chưa có chủ nhưng chắc chắn là có chủ. Việc kiểm soát không cho vào là trong tầm tay” – Bộ trưởng khẳng định.

Sau khi nêu ra các giải pháp xử lý cụ thể như yêu cầu các chủ container rác thải nếu không đáp ứng yêu cầu thì phải bỏ tiền ra để tái xuất, xử lý các doanh nghiệp nhập phế liệu nhưng cố tình vi phạm để nhập rác thải… Bộ trưởng Trần Hồng Hà tin tưởng: “Theo hướng này, trong 2 tháng có thể giải phóng được cảng”.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *