Chủ đề mới
Home / Đời sống / Bộ Y tế truytặng kỷ niệm chương cho người chết não hiến 7 mô tạng

Bộ Y tế truytặng kỷ niệm chương cho người chết não hiến 7 mô tạng

ảnh 1Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến truy tặng kỷ niệm chương và tri ân đến gia đình anh Dương Hồng Quý

Theo đó, vào lúc 10h30 sáng nay, 2-1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến Bệnh viện Việt Đức trao truy tặng kỷ niệm chương cho gia đình người hiến tạng 7 mô/tạng và trao quà cho các gia đình người nhận tạng.

Báo cáo với Bộ trưởng, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức kể lại, cuối năm 2018, Bệnh viện đã lấy đa tạng từ người cho chết não là anh Dương Hồng Quý (43 tuổi, ở Ninh Bình) và thực hiện ghép 6 tạng cho 4 bệnh nhân, đặc biệt đã thực hiện ghép phổi với kíp kỹ thuật hoàn toàn là bác sĩ Bệnh viện Việt Đức.

Trước đó, như Báo ANTĐ đã đưa tin, tháng 11-2018, anh Dương Hồng Quý phát hiện bị mắc bệnh dị dạng mạch máu não. Biết mình sẽ phải ra đi, anh đã gọi toàn thể gia đình tới để nói lên tâm nguyện được hiến toàn bộ nội tạng. 

ảnh 2Bộ trưởng Y tế thăm bệnh nhân được ghép phổi từ phổi của anh Dương Hồng Quý hiến tặng

Sau khi tiếp nhận thông tin, Ban lãnh đạo Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã quyết định phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức đưa bệnh nhân về Bệnh viện Việt Đức. Ngay sau khi bệnh nhân Quý qua đời, các bác sĩ đã thực hiện ca nhận tạng theo nguyện vọng của anh và gia đình. 

Cụ thể, các bác sĩ đã lấy trái tim, 2 phổi, gan và 2 thận của anh Quý để ghép cho 5 người bệnh nặng tại Bệnh viện Việt Đức, 1 thận được chuyển cho 1 bệnh nhi tại Bệnh viên Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh). Chiều 26-12, Bệnh việt Việt Đức tiếp tục sử dụng mạch máu của anh Quý được lưu trữ tại Ngân hàng mô của bệnh viện để nối mạch máu thành công cho bệnh nhân trong ca ghép gan phức tạp. 

Đây là lần đầu tiên y học ghi nhận trường hợp lấy và ghép 7 mô/tạng cho 6 người bệnh từ một người cho đa tạng chết não. Đặc biệt, phổi của anh Quý đã được kíp y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện ghép cho 1 bệnh nhân 17 tuổi, đây cũng là lần thứ 2 Việt Nam ghép phổi từ người cho chết não.

ảnh 3

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai với thành công của ca lấy, ghép đa tạng vừa qua

Tại Bệnh viện Việt Đức sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá, trước đây Bệnh viện Trung ương Quân đội 103 đã thực hiện thành công ca ghép phổi có sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài. Còn lần này, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện thành công ghép phổi hoàn toàn do e kíp người Việt thực hiện. Đây có thể coi là nỗ lực rất lớn trong việc làm chủ công nghệ cao về y học của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời tri ân sâu sắc đến gia đình anh Dương Hồng Quý và Hội Quỹ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp, chia sẻ cao quý nhất.

“Hiện nay, trong ghép tạng, ngoài làm chủ kỹ thuật, có được nguồn tạng, chúng ta còn gặp trở ngại về văn hóa hiến tạng, vì vậy cần tuyên truyền rộng rãi để người dân hiểu được nghĩa cử cao đẹp này” – Bộ trưởng Bộ Y tế nói và truy tặng kỷ niệm chương cho anh Dương Hồng Quý vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng tặng quà cho các gia đình bệnh nhân được nhận, ghép tạng từ nguồn tạng hiến của anh Dương Hồng Quý để lại.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *