Chủ đề mới
Home / Đời sống / BV Việt Đức phẫu thuật chuyển ngón chân lên thay thế ngón tay cái

BV Việt Đức phẫu thuật chuyển ngón chân lên thay thế ngón tay cái

ảnh 1Một ca phẫu thuật nối ngón tay cái tại Bệnh viện Việt Đức (Ảnh: BV cung cấp)

Sáng nay, 8-11, thông tin tới báo chí, Bệnh viện Việt Đức cho biết, thời gian gần đây Bệnh viện đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật chuyển ngón chân lên thay thế ngón tay cái nhằm phục hồi chức năng bàn tay cho các bệnh nhân không may khuyết tật hoặc bị tai nạn cụt mất ngón tay cai.

Lý do khiến các bác sĩ thực hiện kỹ thuật này vì ngón tay cái chiếm tới 50% chức năng bàn tay, có vai trò như một bên của gọng kìm nên nếu mất một bên sẽ làm khả năng cầm nắm, lao động hạn chế. Việc phẫu thuật phục hồi ngón tay cái bằng cách chuyển ngón chân lên thay đã giúp trả lại khả năng lao động cũng như chức năng bàn tay cho nhiều người kém may mắn. 

TS.BS Đào Văn Giang, Phó Trưởng Khoa Tạo hình-Hàm mặt-Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, việc chuyển ngón chân lên thay thế cho ngón tay cái được thực hiện bằng kỹ thuật vi phẫu là chuyển cả phức hợp một ngón chân (bao gồm da, gân, móng chân), sau đó dùng vi phẫu nối mạch máu thần kinh… để phục hồi ngón cái.

Khi lấy ngón chân thay thế, các bác sĩ sẽ chọn ngón cái hoặc ngón trỏ ngay cạnh ngón cái, tùy thuộc vào sự tương đồng với ngón tay cái. Thông thường các bác sĩ lấy ngón chân giữa cạnh ngón cái vì có sự tương đồng, thẩm mỹ đẹp, chức năng của bàn chân không bị ảnh hưởng nhiều.

Khi chuyển ngón chân lên, các bác sĩ sẽ kết hợp xương, nối gân, mạch máu và nối thần kinh. Thời gian phẫu thuật thông thường mất khoảng 6-8 tiếng. Kết quả là ngón cái sau khi phục hồi có đầy đủ chức năng gập, duỗi và có thể cảm giác.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *