Chủ đề mới
Home / Đời sống / Cà phê chứa caffeine nên sẽ kích thích tiêu cực đến hệ thần kinh

Cà phê chứa caffeine nên sẽ kích thích tiêu cực đến hệ thần kinh

ảnh 1

Khi đang bồn chồn, lo lắng

Trong cà phê có chứa caffeine nên sẽ kích thích tiêu cực đến hệ thần kinh, từ đó làm sản sinh ra nhiều hormone cortisol. Việc uống cà phê khi bạn trong tâm trạng bồn chồn, lo lắng không làm bạn cảm thấy bớt lo lắng mà chỉ khiến tinh thần thêm mệt mỏi, mất sức nhanh hơn. 

Khi mệt mỏi do thiếu ngủ

Một nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng, caffeine có trong cà phê sẽ không có tác dụng làm tỉnh táo nếu như bạn ngủ ít hơn 5 tiếng/ngày và kéo dài trong 3 ngày liên tiếp. Lý do là bởi khi bạn thiếu ngủ, cơ thể sẽ tiêu hao nhiều năng lượng điều hành các hoạt động nhận thức. 

Sáng sớm

Uống cà phê vào 6h sáng không giúp bạn tăng cường năng lượng. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, thời điểm tốt nhất để uống cà phê vào khoảng thời gian đầu tiên trong ngày là từ 10h sáng đến 12h trưa. 

Buổi tối  

Uống cà phê vào buổi tối có thể khiến bạn mất ngủ hoặc ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ do cảm giác bồn chồn mà cà phê gây ra. Bên cạnh đó, một vấn đề bạn cần chú ý là nên uống một lượng cà phê thích hợp vì nếu tăng dần mức sử dụng khiến bạn có thể bị nghiện cà phê.

Khi cà phê còn quá nóng

Nhiều người có thói quen uống cà phê ngay khi vừa pha xong, lúc vẫn còn rất nóng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tiêu thụ đồ uống nóng trên 65 độ C có thể tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Vì vậy, hãy chờ khoảng 5 phút, nhiệt độ cà phê lúc này sẽ ở mức an toàn dưới 65 độ C.  

Khi đang bị bệnh

Nếu bạn bị đau dạ dày thì càng không được dùng cà phê. Bởi caffein trong cà phê giúp lợi tiểu gây mất nước. Ngoài ra, khi bạn đang bị nôn mửa hoặc tiêu chảy thì cà phê khiến tình trạng sức khỏe của bạn trở nên xấu hơn. Bên cạnh đó, caffein có thể làm co thắt ruột và khiến tình trạng tiêu chảy càng trầm trọng hơn.

Có thể bạn quan tâm

Không uống thuốc cao huyết áp sẽ dẫn đến tai biến gì?

(NLĐO)- Điều kiện công việc, sinh hoạt nhiều khi khiến tôi khó tuân thủ việc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *