Chủ đề mới
Home / Đời sống / Các bệnh viện cần đẩy nhanh tiến độ liên thông xét nghiệm

Các bệnh viện cần đẩy nhanh tiến độ liên thông xét nghiệm

ảnh 1Thực hiện liên thông xét nghiệm giữa các cơ sở y tế sẽ giảm tình trạng quá tải bệnh nhân như hiện nay 

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại Hội nghị Tổng kết thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm và hoàn tất liên thông kết quả xét nghiệm theo Quyết định 316/TTG-CP, diễn ra tại TP.HCM ngày 26-11.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, năm 2017, các bệnh viện trên toàn quốc đã thực hiện 528.765.000 xét nghiệm (tăng 1,02% so với năm 2016); trong đó, xét nghiệm ở bệnh viện tuyến tỉnh chiếm đa số với 51%, các bệnh viện tuyến Trung ương 22% và 20% thuộc về các bệnh viện tuyến huyện. “Nếu thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện, số lượng xét nghiệm sẽ giảm đáng kể, điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho người bệnh, đồng thời cũng giảm quá tải bệnh viện”, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Để liên thông kết quả xét nghiệm trên toàn quốc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng trước hết cần phải chuẩn hóa hệ thống xét nghiệm tại các phòng xét nghiệm của các bệnh viện. Đây là tiêu chuẩn đầu tiên để các bệnh viện có thể công nhận kết quả lẫn nhau cũng như đảm bảo chất lượng của các kết quả xét nghiệm. Bộ Y tế đã giao các Trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm của 3 khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam khẩn trương xây dựng tiêu chuẩn đánh giá và bộ tiêu chí cho các phòng xét nghiệm trong cả nước. 

Tiêu chuẩn thứ hai để liên thông kết quả xét nghiệm thuận lợi là đội ngũ nhân lực làm việc trong các phòng xét nghiệm phải có trình độ tương đương nhau trên toàn quốc. Hiện Bộ Y tế đã xây dựng, ban hành, chỉ đạo việc triển khai, đào tạo đánh giá viên, công bố kết quả đánh giá, tiếp tục đề xuất các chính sách liên quan đến kiểm chuẩn xét nghiệm. Bộ cũng yêu cầu các Trung tâm kiểm chuẩn hỗ trợ kỹ thuật, tập huấn, đào tạo, giám sát, chương trình ngoại kiểm cho các bệnh viện.

Báo cáo tại hội nghị, PGS.TS Vũ Quang Huy, Giám đốc Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học – trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết, phát huy vai trò đào tạo và quản lý chất lượng kiểm chuẩn xét nghiệm cho các cơ sở y tế khu vực phía Nam, từ năm 2014 đến năm 2018, Trung tâm đã đào tạo hàng trăm lượt cán bộ xét nghiệm, đồng thời giám sát quản lý chất lượng cho các cơ sở y tế trong khu vực. Đến nay, về cơ bản các cơ sở y tế tuyến Trung ương và tuyến tỉnh khu vực phía Nam đã sẵn sàng cho “giờ G” – thời điểm tháng 12-2018 liên thông kết quả xét nghiệm các bệnh viện tuyến Trung ương và bệnh viện hạng 1.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định QĐ 316/TTG-CP phê duyệt đề án tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016-2025. Theo đó, từ ngày 31-7-2018, 38 bệnh viện tuyến Trung ương trên toàn quốc chính thức liên thông kết quả xét nghiệm. Lộ trình đến ngày 31-12-2018 sẽ thực hiện liên thông đối với các phòng xét nghiệm cùng mức chất lượng trong phạm vi tỉnh và đến năm 2025 thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm trên toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *