Chủ đề mới
Home / Tin Tức / Cách kiềm chế bấn loạn trước người thân đột quỵ

Cách kiềm chế bấn loạn trước người thân đột quỵ

Theo đó, người dân làm sao để khỏi lúng túng, bấn loạn khi gặp trường hợp người nhà đột quỵ có thể đặt câu hỏi qua số điện thoại 0904334841 để được giải đáp.

TS-BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP HCM, cho hay không riêng gì nhân viên y tế, chẩn đoán đột quỵ hết sức đơn giản mà hầu tất cả người dân ai cũng biết. 

Theo đó, chỉ cần nắm 3 dấu hiệu sau đây là biết được người bị đột quỵ: Méo miệng, liệt tay liệt chân 1 bên và rối loạn ngôn ngữ. Lúc này, phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất có thể trước khi được can thiệp các bước tiếp theo. 

Gặp người thân đột quỵ, bạn làm gì để khỏi bấn loạn? - Ảnh 1.

Chuyên gia chia sẻ cách nhận biết, xử trí ban đầu người đột quỵ sáng 17-11

Cũng theo BS Thắng, trong việc cấp cứu đột quỵ thì điều quan trọng nhất là chuyển đến bệnh viện trong “thời gian vàng” và di chuyển bệnh nhân phải bằng xe chuyên dụng. Thế nhưng tại Việt Nam, hiện 90% trường hợp đưa người đột quỵ bằng taxi, xe máy mà thiếu phương tiện chuyên dụng này. 

Tai biến mạch máu não hay còn gọi đột quỵ là chứng bệnh vô cùng nguy hiểm, người bệnh có thể tử vong nếu không biết cách cấp cứu kịp thời. Ở nước ta, mỗi năm có hơn 200.000 người bị đột quỵ, 50% trong số đó tử vong. Nếu may mắn được cứu sống, bệnh nhân có nguy cơ cao mắc các biến chứng nguy hiểm như rối loạn nhận thức, mất khả năng vận động, nhiễm trùng đường tiết niệu, khó khăn trong việc nói hoặc nuốt, rối loạn tâm lý…


Nguyễn Thạnh

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *