Chủ đề mới
Home / Đời sống / Cách kiểm soát thuốc lá của các nước trên thế giới

Cách kiểm soát thuốc lá của các nước trên thế giới

Trong năm 2017 số người hút thuốc lá tại Pháp giảm đáng kể
Như Báo điện tử VTV từng đưa tin, trong năm 2017, tại Pháp, số người hút thuốc lá đã giảm từ hơn 13 triệu xuống còn khoảng 12 triệu người. Doanh thu bán thuốc lá cũng ghi nhận giảm đáng kể, chủ yếu do giá bán mặt hàng này tăng cao. Không riêng tại Pháp, trên toàn thế giới, số ca tử vong do viêm phổi từ thuốc lá cũng giảm gần 30% trong 1 thập kỷ qua. Đây là một tín hiệu tốt cho thấy hiệu quả từ các biện pháp hạn chế thuốc lá mà Chính phủ các nước đang áp dụng.
Tăng thuế thuốc lá
Trong gần 20 năm qua, giá thuốc lá tại Pháp tăng gấp đôi đã khiến lượng thuốc bán ra giảm gần 1/2. Chính phủ Pháp dưới thời Tổng thống Emmanuel Macron đang tiến hành tăng mạnh thuế thuốc lá, mục tiêu là làm cho giá bao thuốc lá trong 2 năm nữa lên tới 10 Euro, tức khoảng 270.000 đồng/bao. Giá thuốc lá cao làm cho thanh thiếu niên chưa bao giờ hút thuốc trở nên do dự hơn và làm cho người đã cai thuốc quyết tâm hơn.
Tại Bhutan, nếu muốn mang mang thuốc lá vào quốc gia này, bạn sẽ phải đội thêm khoản thuế nhập khẩu 100%. Nếu là người dân bị bắt gặp hút thuốc sẽ bị phạt số tiền lên tới 225 USD (gần 5 triệu đồng) hoặc hơn thế.
Cảnh báo trên bao bì

Cảnh báo trên bao bì thuốc lá là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất
In hình cảnh báo trên bao bì là phương pháp dễ dàng và được áp dụng rộng rãi nhất trong cuộc chiến chống thuốc lá. Nepal là nước đưa ra các cảnh báo sức khỏe trên bề mặt bao bì thuốc lá lớn nhất thế giới – chiếm tới 90% bao bì đóng gói.
Cấm hút thuốc nơi công cộng
Hiện 17 nước EU đang áp dụng lệnh cấm hút thuốc tại các nơi công cộng. Trong đó, Phần Lan là quốc gia có Luật Cấm hút thuốc nghiêm ngặt nhất, yêu cầu các hộ dân cư phải đăng ký với chính quyền nếu muốn cho phép hút thuốc, hướng tới mục tiêu loại bỏ hoàn toàn thuốc lá trong tương lai gần.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng chính sách cấm hút thuốc nơi công cộng
Tại Singapore, chính phủ cũng áp dụng những quy định tương tự. Chỉ những nơi có treo biển báo được phép hút thuốc lá thì bạn mới có thể thoải mái hút thuốc. Tuy nhiên nếu bị phát hiện vi phạm hút thuốc lá tại khu vực cấm, bạn có thể bị phạt từ 200 đô Singapore cho tới 1.000 đô Singapore và bị kết án tại tòa.
Trong sô các nước áp dụng quy định này, Úc là quốc gia có lệnh cấm hút thuốc lá nghiêm ngặt nhất thế giới. Hầu như mọi bang và vùng lãnh thổ của Úc đã ban hành lệnh cấm hút thuốc trong xe khi có trẻ em, nơi công cộng và nhà hàng cũng bị cấm. Một số hội đồng địa phương cũng ban hành lệnh cấm hút thuốc trên các bãi biển và sân thể thao với số tiền phạt lớn.
Mới đây, chính phủ Bhutan đã ban hành lệnh cấm hút thuốc lát tại mọi địa điểm dưới mọi hình thức. Tại đây, thậm chí thuốc lá không hề được trồng và thống kê chỉ có 1% dân số hút thuốc.
Áp dụng chương trình cai nghiện thuốc lá
Từ năm 2016, Ấn Độ đã đưa ra chương trình cai nghiện thuốc lá miễn phí trên toàn quốc, sau nghiên cứu cho thấy gần 1/2 số người trưởng thành ở nước này đã từng hút thuốc lá. Sau 2 năm, tỷ lệ người trưởng thành hút thuốc đã giảm tới 33% và 53% người hút cũng lên kế hoạch cai nghiện.
Giới hạn độ tuổi bán thuốc lá
Mỹ là quốc gia có tỷ lệ số người hút thuốc lá trong độ tuổi thanh thiếu niên rất cao, chính vì vậy để hạn chế con số ấy tăng lên từng ngày, Chính phủ Mỹ đã ban hành luật cấm bán thuốc lá cho người dưới 21 tuổi. Trước đó Mỹ cũng đã ban hành quy định chỉ những người trên 18 tuổi mới được mua thuốc lá.
Cấm quảng cáo liên quan tới thuốc lá

Hạn chế quảng cáo thuốc lá cũng là một biện pháp hiệu quả
Báo Điện tử VOV từng đưa tin, theo Tổ chức Y tế thế giới, việc cấm thuốc lá toàn diện sẽ góp phần giúp mọi người tránh xa thuốc lá và phá bỏ “các chiêu lừa bịp cũng như hoạt động làm sai lệch bản chất của các chiến dịch quảng bá thuốc lá”.
Hiệp định khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới có hiệu lực từ năm 2005 và đã được 176 quốc gia phê chuẩn quy định các quốc gia tham gia hiệp định giảm cung và cầu các sản phẩm liên quan đến thuốc lá bao gồm cả hoạt động: bảo vệ người dân khỏi việc tiếp cận với thuốc lá; cấm quảng cáo, xúc tiến thương mại và tài trợ về thuốc lá; xây dựng cơ chế điều phối về kiểm soát thuốc lá…
Tháng 12-2012, Australia đã trở thành quốc gia đầu tiên thực hiện quy định bán thuốc lá không in nhãn hiệu. Theo đó, nhà sản xuất thuốc lá phải loại bỏ tất cả các chi tiết gồm: thương hiệu – màu sắc, hình ảnh, biểu tượng công ty, tên thương mại trên bao thuốc lá. Ngoài các cảnh báo tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, bao gồm thông tin về các thành phần độc hại của thuốc lá, nhà sản xuất thuốc lá cũng chỉ được phép in thương hiệu của sản phẩm theo kích thước, phông chữ và vị trí bắt buộc trên vỏ bao.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *