Chủ đề mới
Home / Đời sống / Cách thoát bẫy lừa đảo khi mua hàng Online

Cách thoát bẫy lừa đảo khi mua hàng Online

Đừng truy cập link lạ gửi vào email của bạn

Nếu nhận thấy một email mới gửi đến hòm thư với tiêu đề khá bắt mắt, hấp dẫn cùng nội dung thu hút, đặc biệt là nêu tên và nguồn từ những trang web lớn cùng các lời quảng cáo về đơn hàng giảm giá mạnh, thì cũng đừng vội tin mà ấn vào đường link có sẵn trong đó. Chúng có thể là link mã độc hoặc những hình thức tương tự để lấy cắp thông tin lưu trữ trong máy tính của bạn, nhất là những mật khẩu tự động lưu trên trình duyệt.

Đừng lười biếng đến nỗi không dành vài giây để tự vào nổi trang chủ của thương hiệu đó và tự tìm kiếm cho mình một món đồ ưng ý.

Đừng nhấn chọn link trên tin nhắn smartphone

ảnh 1

Không nên tin tưởng tin nhắn SMS hay các tin gửi qua ứng dụng trên smartphone

Hãy tránh xa những tin nhắn có nội dung như: “Thông báo đã trúng thưởng cần xác nhận, Phần quà cho bạn đã được gửi nhưng nhầm địa chỉ, cần nhập thông tin khác để nhận hàng, Bạn được hoàn tiền vì có nhầm lẫn, cần xem thêm tại…”

Tương tự như trên máy tính, nhấn truy cập vào link trong tin nhắn cũng hoàn toàn có thể khiến bạn rơi vào tầm tay kiểm soát của kẻ xấu và khai thác được hết thông tin cá nhân trên smartphone của mình.

Luôn chọn website mua bán tin cậy

Vẫn là một thói quen nữa mà vẫn luôn phải nhắc đi nhắc lại mỗi dịp mua sắm: Luôn luôn ưu tiên những cửa hàng, địa chỉ online đã có uy tín hoặc từng quen biết, mua hàng từ trước.

Sẽ là một nỗi ngớ ngẩn hết sức nếu bạn bỏ ngoài tai mọi lời cảnh báo mà chạy theo một lời mời mọc giảm giá hơn chút từ một nơi nào khác. Có thể chưa rủi ro đến nỗi bị lừa, nhưng biết đâu được chất lượng hàng khi nhận không như ý, để rồi rơi vào tình cảnh “treo đầu dê, bán thịt chó”, ảnh trên mạng và ngoài đời khác xa nhau, hay thậm chí là hàng giả, hàng nhái kém chất lượng?

Lưu ý khi mua hàng qua dịch vụ trung gian

Thông thường thì các dịch vụ mua hàng trung gian kiểu xách tay sẽ rẻ hơn bình thường vì sẽ giảm được thuế nhập khẩu, thuế VAT… Để chọn một dịch vụ mua hàng trung gian uy tín hãy chú ý tới tiêu chí quan trọng như:  Sự tin tưởng, thời gian đợi hàng về và số tiền đặt cọc.

Để đảm bảo nhất, hãy nhờ người thân, bạn bè đang định cư, học tập hoặc làm việc tại nước ngoài mua hàng giúp, dù sao nhờ cậy những người bạn đã có sự tin tưởng nhất định vẫn hơn người ngoài. Nếu không, hãy lựa chọn những người làm trung gian có uy tín lâu năm, chưa từng bị dính “lục đục” với khách hàng.

Những bên có nhiều khách hàng, nhiều hàng thì thời gian về có thể sẽ nhanh hơn vì không phải chờ gom đơn hàng. Và trong dịp Black Friday, thời gian chờ từ 10-15 ngày là một khoảng thời gian chấp nhận được.

Hãy đặt cọc theo % đơn hàng. Dĩ nhiên dịch vụ nào càng yêu cầu ít tiền thanh toán trước càng tốt. tuy nhiên vẫn có nhiều nơi yêu cầu thanh toán trước đến 100% đơn hàng. Nếu chưa thật sự tin tưởng thì bạn hãy yêu cầu thanh toán trước khoảng 20-50% thì sẽ là hợp lý, khi nào hàng về thì sẽ thanh toán nốt phần chi phí còn lại.

Chú ý đến chi phí vận chuyển

Chi phí vận chuyển là một yếu tố quan trọng, đôi khi mua được hàng sale nhưng chi phí vận chuyển lại đội lên gần giá gốc thì không nên. Hãy cân nhắc, hỏi kỹ trước khi đặt hàng.

Một trong những cách để bạn tiết kiệm chi phí vận chuyển và được giảm giá là rủ bạn bè cùng cơ quan hoặc hàng xóm cùng mua với mình để có một đơn hàng mua hàng Online với số lượng đủ lớn để người bán hàng sẵn lòng miễn phí vận chuyển (free shipping) hoặc ít ra cũng làm giảm chi phí vận chuyển. Và vì đơn hàng lớn nên bạn cũng có nhiều cơ hội mua được với giá rẻ hơn.

Trả tiền bằng thẻ tín dụng

ảnh 2

Hãy sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán thay vì thẻ ghi nợ

Nếu không có lựa chọn trả tiền khi giao hàng tận nơi mà phải đặt cọc trước một phần (hoặc toàn bộ) thì hãy sử dụng thẻ tín dụng thay vì thẻ ghi nợ.

Thẻ ghi nợ nói nôm na là thẻ ngân hàng thông dụng chúng ta hay dùng, nạp tiền vào trước và chỉ được tiêu đúng giới hạn có sẵn đó. Còn thẻ tín dụng sẽ cho phép bạn tiêu quá số tiền có sẵn ở một mức, tùy theo thu nhập chứng thực của bạn, và có thể trả nợ lại ngân hàng sau.

Thẻ tín dụng an toàn hơn là bởi vì những công ty phân phối và kiểm soát thẻ tín dụng cũng có một phần trách nhiệm trong mỗi giao dịch mà họ cho phép hỗ trợ trả tiền bằng định dạng thẻ này, cho nên khi món hàng của bạn hóa ra là một trò lừa đảo hoặc có dấu hiệu như vậy, bạn sẽ được bảo vệ bởi nhiều quy định và điều luật, bao gồm cả hoàn tiền và nhiều chi tiết khác.

Kiểm tra tiêu chuẩn an toàn bảo mật

Hãy luôn đảm bảo bạn truy cập đúng đường link và website được mã hóa an ninh thông tin. Hầu hết những trình duyệt phổ biến hiện nay như Edge, Chrome đều có tính năng tự cảnh báo nếu bạn lỡ ấn vào liên kết nào không bảo mật. Hoặc nếu muốn chắc chắn hơn, hãy luôn nhìn vào đường dẫn ở thanh địa chỉ duyệt web mỗi khi chuyển sang 1 trang mới và đảm bảo nó bắt đầu bằng cụm từ “https://” và theo sau là link.

Giữ lại bằng chứng giao dịch, lưu ý chính sách đổi trả

ảnh 3

Hãy lưu giữ bằng chứng giao dịch

Không thể biết trước được mọi sự việc sẽ xảy ra và diễn biến, phát sinh như thế nào. Vì thế, cách tốt nhất là luôn giữ lại bản chính hoặc copy có biên nhận của tất cả các loại giấy tờ như: hợp đồng, hóa đơn thanh toán, giấy nhận tiền, giao dịch ngân hàng… giữa bạn và tổ chức, cá nhân làm dịch vụ trung gian hoặc bất cứ ai liên quan đến cuộc mua bán của bạn.

Trong trường hợp tài liệu không thể lưu giữ dưới dạng bản cứng, hãy lưu bản mềm hoặc bản chụp các bằng chứng giao dịch. Các tài liệu này sẽ là bằng chứng, chứng cứ để bảo đảm quyền lợi cũng như để giải quyết các tranh chấp xảy ra trước hoặc sau khi nhận hàng.

Nếu mua hàng từ những trang web quốc tế

Nếu mua hàng từ những trang web quốc tế, ngoài những lưu ý kể trên, hãy kiểm tra kỹ những điều khoản đổi trả hàng của nơi bán, nhất là những quy định hoàn tiền hoặc đền bù khi có sai phạm, sự cố không lường trước để giảm thiểu tối đa trường hợp xấu.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *