Chủ đề mới
Home / Đời sống / Cán bộ y tế phải dành 5 phút/ngày,1 giờ vào thứ 6 để dọn vệ sinh

Cán bộ y tế phải dành 5 phút/ngày,1 giờ vào thứ 6 để dọn vệ sinh

ảnh 1Các cơ sở y tế, bệnh viện phải đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ để phục vụ người bệnh

Cụ thể, nhằm phục vụ tốt hơn, toàn diện hơn nhu cầu của người bệnh và hưởng ứng phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khoẻ nhân dân”, ngày 21-11, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập thực hiện hiệu quả công tác quản lý chất thải y tế và thực hiện cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện quản lý chất thải y tế theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT của liên Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải y tế và các quy định hiện hành. 

Mỗi cán bộ y tế dành 5 phút mỗi ngày và 1 giờ vào thứ sáu hàng tuần để vệ sinh nơi làm việc. Huy động đoàn thanh niên trong đơn vị tham gia đáp ứng công tác vệ sinh môi trường cơ sở y tế. Xây dựng, cải tạo nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn quy định, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải.

Đặc biệt, Sở Y tế yêu cầu phải bảo đảm môi trường bệnh viện sạch sẽ, nhà vệ sinh luôn hoạt động tốt, thông thoáng, không có mùi hôi để phục vụ người bệnh, người nhà người bệnh 24/24 giờ và không được thu phí.

Qua khảo sát gần đây của chúng tôi tại một số bệnh viện lớn của Hà Nội như Bệnh viện Xanh Pôn, Phụ sản Hà Nội, Ung bướu Hà Nội…, các bệnh viện đều có biển chỉ dẫn nhà vệ sinh, có nhân viên dọn vệ sinh thường xuyên. Đa số người sử dụng đều có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, tuy nhiên cũng còn một số trường hợp thiếu ý thức như vứt giấy không đúng nơi quy định, không xả nước.

Trong khi đó, theo khảo sát năm 2017 của Bộ Y tế, khoảng 80% nhà vệ sinh ở bệnh viện đạt yêu cầu (mức 3), nhưng vẫn còn 18% nhà vệ sinh bệnh viện chỉ đạt mức 1, 2, tức là còn rất bẩn, hôi, không có không có xà bông rửa tay, nền nhà còn ướt. Còn theo kết quả đánh giá sự hài lòng người bệnh năm 2017, nhà vệ sinh bệnh viện vẫn là 1 trong 2 tiêu chí khiến người bệnh kém hài lòng nhất.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *