Chủ đề mới
Home / Đời sống / Cần cân nhắc thật kỹ trước khi tố chồng bạo lực trên giường

Cần cân nhắc thật kỹ trước khi tố chồng bạo lực trên giường

ảnh 1Luật sư Giang Hồng Thanh – VPLS Giang Thanh, Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Luật sư Giang Hồng Thanh trả lời: Theo khoản 1, Điều 2 – Luật Phòng chống bạo lực gia đình, các hành vi bạo lực gia đình gồm có: Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng; Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm; Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng; Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau; Cưỡng ép quan hệ tình dục; Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ; Chiếm đoạt, hủy hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình; Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính; Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

Hành vi bạo lực quy định tại khoản 1 Điều này cũng được áp dụng đối với thành viên gia đình của vợ, chồng đã ly hôn hoặc nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng. 

ảnh 2Người vợ cần khéo léo để giữ được hạnh phúc gia đình (Ảnh minh họa)

Với quy định nêu trên có thể thấy, hành vi “Cưỡng ép quan hệ tình dục” là một trong những hành vi bạo lực gia đình. Để thoát khỏi tình trạng này, trước hết bạn cần thẳng thắn trao đổi với chồng về sự đau đớn, bế tắc của bạn khi buộc phải quan hệ tình dục với chồng trong lúc bản thân không mong muốn. Bạn cần nhẹ nhàng nói chuyện để chồng hiểu và có sự đồng cảm với bạn.

Trong trường hợp chồng bạn vẫn không thay đổi, tôi nghĩ bạn nên tạm lánh khỏi gia đình một vài ngày. Nơi bạn đến có thể là nhà bố mẹ đẻ, anh chị em ruột, bạn bè thân thiết… Việc bạn rời khỏi nhà một vài ngày chắc chắn sẽ khiến anh ta thấy được sự nghiêm trọng của vấn đề để qua đó điều chỉnh lại nhu cầu của bản thân.

Pháp luật cũng có nhiều quy định để giải quyết tình trạng bạo lực gia đình, thậm chí đến mức xử phạt hành chính, xử lý hình sự đối với người thực hiện hành vi đó. Tuy nhiên, tôi nghĩ đó là biện pháp cuối cùng bạn phải nghĩ tới khi không còn cách nào khác và không thể chịu đựng thêm được nữa. Tất nhiên là khi bạn đã nhờ đến sự can thiệp của pháp luật, tình cảm vợ chồng sẽ có nguy cơ đổ vỡ. Bạn cần hết sức cân nhắc nếu tính tới việc áp dụng biện pháp này.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn. 

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *