Chủ đề mới
Home / Đời sống / Cận Tết, cung cầu lao động khó gặp nhau do thiếu sự kết nối

Cận Tết, cung cầu lao động khó gặp nhau do thiếu sự kết nối

ảnh 1

Người lao động tham khảo thông tin tuyển dụng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội

Cuối năm, nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao, chủ yếu ở các ngành dịch vụ sản xuất hàng hoá phục vụ Tết. Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, thời điểm cuối năm 2018, đầu năm 2019, nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố tăng khoảng 15-20%.

Người lao động dễ dàng tìm được những công việc không đòi hỏi kinh nghiệm như đóng gói bao bì, phục vụ nhà hàng, thu ngân, giao hàng, giúp việc nhà theo giờ… 

Hiện nay, mức lương trung bình của một lao động làm bán thời gian hoặc làm các công việc thời vụ vào tết thường dao động trong khoảng 4,5 – 5,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp cứ đăng tuyển là sẽ tuyển được lao động.

Tại Hà Nội, nguồn cung lao động không dồi dào, phần lớn lực lượng lao động cung ứng cho thị trường Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán tới từ các tỉnh khác hoặc là học sinh, sinh viên muốn làm thêm. Do vậy, nếu thiếu sự kết nối uy tín, doanh nghiệp thường khá “chật vật” khi tuyển dụng lao động thời điểm này.

Tương tự Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên Hà Nội cho hay, thông thường, mức thù lao cho một lao động làm các công việc bán thời gian hoặc thời vụ dịp cận tết được đưa ra là từ 20.000 – 30.000 đồng/giờ, 100.000 – 150.000 đồng/ca (4 – 8 giờ làm việc), hoặc 200.000 – 300.000 đồng/ngày, tùy đơn vị tuyển dụng. Tuy mức lương, thu nhập khá nhưng doanh nghiệp vẫn không dễ để tuyển được đủ lao động thời điểm này. 

Để kết nối thị trường, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành cho biết, căn cứ vào cơ sở dữ liệu, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã xử lý số liệu để tổ chức phiên giao dịch việc làm bán thời gian để kết nối cung – cầu.

Từ tháng 11-2018 đến nay, ngoài các phiên giao dịch việc làm cố định vào thứ ba và thứ năm hằng tuần, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội còn mở thêm một số phiên giao dịch việc làm bán thời gian dành cho nhóm lao động đặc thù. Những đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nhiều lao động thời vụ được đưa về các sàn giao dịch việc làm vệ tinh ở khu vực ngoại thành để tuyển dụng. 

Theo các chuyên gia lao động, cuối năm thị trường việc làm sôi động, người lao động dễ dàng tìm được những công việc lương hấp dẫn, không đòi hỏi kinh nghiệm. Dù vậy, các doanh nghiệp tuyển dụng qua trung tâm thường có chế độ, quyền lợi rõ ràng, do vậy người lao động xin việc cũng cũng hạn chế được rủi ro.

Để hạn tránh bẫy việc làm cuối năm, người lao động nên tìm hiểu kỹ thông tin, không nên tin hoàn toàn vào quảng cáo, đặc biệt với các đơn vị đăng thông tin tuyển dụng trên mạng xã hội, không có địa chỉ rõ ràng. Tuyệt đối không giao tiền và giấy tờ tùy thân cho người không quen biết để xin việc.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *