Chủ đề mới
Home / Đời sống / Chỉ trong năm 2018, Việt Nam có gần 165.000 người mắc mới ung thư

Chỉ trong năm 2018, Việt Nam có gần 165.000 người mắc mới ung thư

ảnh 1Giám đốc Bệnh viện K và đại diện Viện Curie (Pháp) ký thỏa thuận hợp tác

Sáng nay, 3-11, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của GS.TS Agnès Buzyn, Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế – Cộng hoà Pháp, Bệnh viện K và Viện Curie (Cộng hoà Pháp) đã ký kết thoả thuận hợp tác. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế Pháp Agnès Buzyn đã ký kết Ý định thư giữa hai bên trong lĩnh vực y tế.

Giống nhiều nước khác trên thế giới, tại Việt Nam, gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng khi chỉ trong năm 2018, có gần 165.000 người mắc mới ung thư, và gần 115.000 trường hợp tử vong vì ung thư. Đáng lưu ý là phần lớn người bệnh ung thư ở Việt Nam đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn, tốn kém.

Các chuyên gia nhấn mạnh, công tác phòng chống ung thư hiện nay vẫn là một thách thức lớn đối với nền y học trên thế giới, không những đòi hỏi kiến thức, chuyên môn kỹ thuật hiện đại, cập nhật của các y bác sĩ, mà còn đòi hỏi sự nỗ lực của bản thân người bệnh, gia đình, ngoài ra là sự hỗ trợ tích cực từ cộng đồng, xã hội.

ảnh 2Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cùng Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế Pháp chứng kiến lễ ký kết

Trước thực trạng đó, GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho rằng, sự hợp tác giữa Bệnh viện K và Viện Curie (Cộng hòa Pháp) được kỳ vọng sẽ đóng góp lớn vào sự nghiệp phòng chống ung thư của hai nước.

Theo thoả thuận được ký, hai bên sẽ hỗ trợ đào tạo, chia sẻ chuyên môn trong lĩnh vực ung bướu; Thiết lập các dự án chung trong nghiên cứu, đào tạo, tổ chức chăm sóc người bệnh; Tổ chức thường xuyên, mỗi năm 1 lần các hội nghị chuyên đề và các buổi thảo luận về các chủ đề tổ chức bệnh viện, quản lý, nghiên cứu và giảng dạy; Tổ chức trao đổi thông tin, các cuộc họp nghiên cứu hoặc giảng dạy có thể được tiến hành trực tuyến (telemedicine) khi công nghệ cho phép…

Được biết, Viện Curie được thành lập năm 1909, là hệ thống y tế gồm các viện nghiên cứu, trường đại học, bệnh viện lớn hàng đầu châu Âu về điều trị ung thư và là hệ thống y tế hoạt động vì lợi ích cộng đồng. Viện hội tụ 3.400 nhà nghiên cứu, các bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi, mỗi năm điều trị cho hơn 14.000 người bệnh ung thư.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *