Chủ đề mới
Home / Đời sống / Chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể quy chế thưởng Tết

Chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể quy chế thưởng Tết

ảnh 1Người lao động có thể trao đổi trực tiếp với lãnh đạo công ty để đảm bảo quyền lợi về thưởng Tết  (Ảnh minh họa)

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời: 

Hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về quy chế thưởng Tết. Tuy vậy, theo Điều 103 Bộ luật Lao động 2012, về nguyên tắc, người lao động được hưởng tiền thưởng theo quy định:

Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Như vậy, pháp luật hiện hành không có quy định bắt buộc công ty, doanh nghiệp phải thưởng Tết cho người lao động mà họ chỉ được hưởng tiền thưởng nếu đã có thỏa thuận với người sử dụng lao động trong hợp đồng lao động hoặc theo quy chế nội bộ của đơn vị về tiền thưởng, thỏa ước lao động tập thể. Căn cứ vào hiệu quả, năng suất làm việc và tình hình doanh thu mà đơn vị quyết định có thưởng Tết cho người lao động không và mức thưởng là bao nhiêu.

ảnh 2Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Do đó, nếu công ty của bạn không trả tiền thưởng Tết cho công nhân không bị coi là vi phạm pháp luật. Tuy vậy, bạn có thể xem lại hợp đồng lao động, quy chế công ty, thông qua tổ chức công đoàn hoặc trực tiếp trao đổi với lãnh đạo công ty về việc thưởng Tết nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *