Chủ đề mới
Home / Đời sống / Chung cư mọc lên, đường đi bé lại

Chung cư mọc lên, đường đi bé lại

Mặc dù là tuyến đường mới của quận Thanh Xuân, nhưng trước đây phố Ngụy Như Kon Tum chưa bao giờ phải rơi vào tình trạng hỗn loạn như hiện nay, đặc biệt là vào các khung giờ cao điểm. Tuy nhiên những năm gần đây, nhiều chung cư cao tầng thi nhau mọc lên đã nhanh chóng biến con phố rộng chưa tới 10m thành một nỗi ám ảnh với người đi đường và cả các gia đình có nhà nằm hai bên hè phố.

ảnh 1Tình trạng quá tải đã đến mức báo động trên đường Nguỵ Như Kon Tum

Không chỉ có vậy, hai con phố lân cận là Nguyễn Tuân và Nguyễn Huy Tưởng cũng rơi vào tình trạng tương tự khi phải gánh chịu hậu quả phải san sẻ bớt áp lực giao thông. Đếm sơ sơ tại 3 con phố nói trên đã có tới 30 tòa nhà, chung cư cao tầng với đủ loại diện tích, chiều cao và cái nào cũng trên 20 tầng như: Stella Garden, Comatce Tower, HUD Tower, Tòa nhà Công ty CP lắp máy điện nước và xây dựng, Tòa nhà Sông Đà – Nhân Chính, Tổ hợp HDI Homes hay tổ hợp Imperia Garden…

Theo thống kê, tất cả các công trình này đều có quy mô rất lớn, ví dụ như Imperia Garden có tới hơn 1.600 căn hộ; The Legend nhỏ hơn cũng có 460 căn hộ; Thống Nhất Complex quy mô 552 căn hộ và 48 nhà liền kề; Chung cư số 90 Nguyễn Tuân quy mô gần 500 căn hộ và 87 nhà liền kề; Gold Season cũng có quy mô lên đến khoảng 1.500 căn hộ… và chưa kể còn nhiều tòa nhà quy mô nhỏ khác vẫn đang tiếp tục mọc lên. Nếu tính tổng tất cả các tòa nhà trên 3 con phố này có thể lên đến hàng chục nghìn căn hộ.

ảnh 2Khi những cao ốc này xây dựng xong và đi vào hoạt động, đường Nguỵ Như Kon Tum chắc chắn sẽ không còn chỗ len chân

Theo ước tính, nếu lấy mức trung bình 4 người/căn hộ, chỉ riêng khu vực 3 tuyến đường Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng, Ngụy Như Kon Tum đã có tới khoảng 50 – 60 nghìn nhân khẩu, tương đương dân số của một phường loại lớn. “Với con số lớn như vậy thì tính ra số ô tô, xe máy sẽ phải gấp 2 đến 3 lần. Thử hỏi đến giờ cao điểm, chừng ấy phương tiện cùng đổ ra đường thì có hạ tầng nào chịu nổi?” – ông Phạm Đức Nhuận, một cư dân sống tại đây than thở.

Gia đình ông Nhuận có nhà ngay mặt đường Ngụy Như Kon Tum, cứ đến giờ cao điểm là ông bà phải bảo nhau đóng kín cửa vì không chịu nổi mùi khói xe bay vào nhà. “Phải nói là kinh khủng các anh ạ, nhất là vào mùa hè, không khí nóng bức mà lại được “xông hơi” thêm bằng khói xe nữa thì người già như chúng tôi khó mà thọ được. Lắm hôm nhà tôi phải bật quạt hết cỡ đến tận 9h tối mà vẫn không xua hết mùi khói xe ám trong nhà ra được” – bà vợ ông Nhuận nói.

ảnh 3Những chung cư cao tầng vấn tiếp tục mọc lên khiến tình trạng quá tải giao thông ngày càng trầm trọng

Cũng theo ông Nhuận, khi các tuyến đường trở nên quá tải phương tiện thì những người già như ông nhiều khi muốn đi bộ sang đường cũng thấy sợ. Trong khi đó việc mở rộng tuyến phố này chưa biết có được triển khai hay không nên những gia đình như ông chỉ còn biết gồng mình chịu trận mà thôi.

Trong những năm qua, quận Thanh Xuân có nhiều khu đất vàng đã biến thành chung cư, tuy nhiên hạ tầng tại khu vực này không thực sự tốt. Các tuyến phố như Nguyễn Huy Tưởng, Nguyễn Tuân, Ngụy Như Kon Tum lòng đường khá nhỏ và không phát triển được các mạng lưới giao thông công cộng nên hậu quả như hiện nay là tất yếu và có thể thấy từ trước.

Khi mà dân đông, các phương tiện công cộng muốn di chuyển vào để đưa đón hành khách cũng không được do sẽ nảy sinh ùn tắc vì lòng đường quá nhỏ thì việc cải thiện tình trạng giao thông tai đây sẽ chưa biết đến bao giờ mới được cải thiện.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *