Chủ đề mới
Home / Đời sống / Chúng ta cứ sống tốt, lao động chân chính, không làm điều xấu

Chúng ta cứ sống tốt, lao động chân chính, không làm điều xấu

Mỗi buổi tối khi hai cha con gặp nhau, cậu con trai ấm ức kể cho người cha nghe những câu chuyện cậu gặp phải trong ngày, sự đối xử tệ bạc và ghẻ lạnh của mọi người, cậu hay bị xua đuổi khi đến gần các quán ăn, đôi lúc còn bị vu oan là ăn cắp, bị gọi là thằng khố rách áo ôm… Nhìn con trai buồn bã, người cha cũng rất đau khổ nhưng ông luôn phải tỏ ra bình thản để làm con yên lòng.

Đêm đến trời lạnh buốt, hai cha con chỉ có một chiếc chăn rách để đắp, người cha thường nhường cả chăn cho con mình. Ông lấy chiếc chăn quấn hết quanh cậu con trai rồi hỏi con ấm chưa, cậu con trai trả lời rằng rất ấm. Người cha lại hỏi: “Chiếc chăn này để dưới sàn thì rất lạnh nhưng khi có người quấn vào thì lại trở nên rất ấm, vậy theo con, là chăn sưởi ấm cho người hay người sưởi ấm cho chăn?”. 

Cậu con trai cười đáp lời: “Là do người làm ấm chăn lên chứ chăn làm sao sưởi ấm cho người được ạ”. Người cha lại hỏi tiếp: “Là chăn mà không sưởi ấm được cho người, người đã lạnh lại còn phải đi sưởi ấm cho chăn, vậy chúng ta đắp chăn để làm gì?”. Cậu con trai tỏ ra rất hiểu biết, trả lời: “Vì tuy chăn không sưởi ấm cho người được nhưng chăn lại giữ được hơi ấm để giúp người hết lạnh ạ”.

Người cha mỉm cười, gật đầu nói: “Đúng thế con trai ạ, cũng tương tự như thế, chúng ta giống như người quấn chăn bông còn những người đã ghẻ lạnh, vu oan, coi thường con giống như chiếc chăn. Chúng ta cứ sống tốt, lao động chân chính, không làm điều xấu, không làm hại ai, giúp đỡ người khác thì cuối cùng những người ấy cũng sẽ hiểu ra, chiếc chăn bông cũng sẽ được sưởi ấm, lúc ấy chiếc chăn bông sẽ ủ ấm lại chúng ta, có nghĩa lúc ấy khi hiểu ra, những người xung quanh sẽ giúp đỡ chúng ta”.

Cậu con trai nghe cha nói thì hiểu ra và vâng lời cha, từ đó cậu bé không bao giờ chửi mắng hay đánh lại hoặc tìm cách trả thù những người đối xử không tốt với mình mà cậu vẫn hòa nhã, lễ phép, tập trung làm việc, giúp đỡ mọi người xung quanh. Hai cha con cậu rất được người dân quanh vùng yêu mến và giúp đỡ, cuối cùng họ cũng ở lại lập nghiệp và sống tốt được ở vùng đất này.

Trong cuộc sống này, chúng ta đều là những người đang quấn chiếc chăn bông khi bị lạnh và người khác chính là chiếc chăn của chúng ta, hãy hiểu rằng: khi chúng ta thực tâm muốn sưởi ấm thì chiếc chăn sẽ luôn giữ ấm cho chúng ta và ngược lại.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *