Chủ đề mới
Home / Đời sống / Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ

Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ

ảnh 1Sau ly hôn, việc ông, bà nội/ngoại tranh chấp quyền nuôi dưỡng trẻ với bố, mẹ chúng là trái quy định (Ảnh minh họa)

Luật sư Nguyễn Thị Thu trả lời: 

Theo Điều 71 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc cha mẹ.

Như vậy, cha mẹ có quyền và nghĩa vụ trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Về quyền, nghĩa vụ của ông bà đối với cháu, tại Điều 104 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 nêu rõ, ông bà nội, ông bà ngoại có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu, sống mẫu mực và nêu gương tốt cho con cháu; trường hợp cháu chưa thành niên, cháu đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người nuôi dưỡng theo quy định tại Điều 105 của Luật này thì ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu.

ảnh 2Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Như vậy, chỉ trong trường hợp cháu chưa thành niên, cháu đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người nuôi dưỡng (bố, mẹ, anh, chị…) thì ông bà mới có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *