Chủ đề mới
Home / Đời sống / Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo


0

ANTĐ

ANTD.VN – Bạn đọc hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn được 8 năm nhưng không có con. Do không thể mang thai nên tôi đã nhờ người em họ mang thai hộ theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Tuy vậy, sau khi sinh con, người em họ kiên quyết không trả con cho vợ chồng tôi khiến chúng tôi rất đau lòng, khó xử. Xin hỏi luật sư, tôi cần làm gì để đón được con mình về? Doãn Ngọc Vân (thành phố Vinh, Nghệ An)

ảnh 1Người mang thai hộ không được phép giữ đứa trẻ (Ảnh minh họa)

Luật sư Nguyễn Thị Thu trả lời: Vợ chồng bạn nhờ em họ mang thai hộ và thủ tục thực hiện kỹ thuật mang thai hộ đã làm theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định. Do đó, vợ chồng bạn có quyền nuôi dưỡng con.       

Cụ thể, Điều 94 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định, con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ, kể từ thời điểm con được sinh ra. Do đó, từ thời điểm người mang thai hộ sinh con, vợ chồng bạn là bên nhờ mang thai hộ là cha, mẹ của con.

Điều 98 Luật Hôn nhân và gia đình cũng nêu rõ, quyền, nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đối với con phát sinh kể từ thời điểm con được sinh ra. Bên nhờ mang thai hộ không được từ chối nhận con. Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ chậm nhận con hoặc vi phạm nghĩa vụ về nuôi dưỡng, chăm sóc con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của Luật này và bị xử lý theo quy định của pháp luật có liên quan; nếu gây thiệt hại cho bên mang thai hộ thì phải bồi thường. Do đó, việc nhận lại con không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ khi con sinh ra.

ảnh 2Luật sư Nguyễn Thị Thu – VPLS Đặng Sơn và Cộng sự Đoàn Luật sư Hà Nội

Ngoài ra, theo Điều 97 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, bên mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ. Do vậy, nếu người em họ của vợ chồng bạn mang thai hộ mà cố tình giữ con thì vợ chồng có thể yêu cầu TAND cấp huyện nơi người em họ đang giữ con của bạn cư trú, làm việc theo quy định tại khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 để Tòa án buộc em họ của bạn giao con cho vợ chồng bạn theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *