Chủ đề mới
Home / Tin Tức / Cục trưởng Y tế dự phòng nói gì?

Cục trưởng Y tế dự phòng nói gì?

Ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng cục Y tế Dự phòng, bộ Y tế cho hay, thông tin trẻ bị khóc thét, tím tái sau tiêm vắc-xin ComBE Five đang chờ báo cáo. Một trường hợp ở Nam Định trẻ bị tử vong nhưng chưa rõ nguyên nhân đang chờ hội đồng giám định xem xét kết luận.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội có nhiều thông tin chia sẻ về tình trạng trẻ phản ứng sau tiêm chủng, đặc biệt nhiều trẻ phải nhập viện sau tiêm chủng do biểu hiện tím tái.

Chị T.D (ở Nam Định) đăng tải thông tin lên một diễn đàn mạng xã hội liên quan đến việc tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 cho con khiến nhiều phụ huynh khác hoang mang.

Sức khỏe - Cục trưởng Y tế dự phòng lên tiếng vụ trẻ khóc thét, tím tái sau tiêm vắc-xin ComBE Five

Thông tin trẻ khóc thét, tim tái sau khi tiêm ComBE Five được chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo đó, chị D. cho rằng, sáng 25/12, bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định có tiếp nhận hơn 10 ca cấp cứu sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 (vắc xin ComBE Five). Chị D. cũng chuẩn bị đưa con đi tiêm chủng nên thông tin nhiều trẻ nhập viện khiến chị “hoang mang không biết phải làm thế nào”.

Thông tin chị D. chia sẻ thu hút sự chú ý của rất nhiều các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Nhiều bà mẹ cho biết, con họ cũng mới cho đi tiêm và trẻ cũng có biểu hiện bị sốt, quấy khóc. Một số bà mẹ cho rằng lí do khiến con bị như vậy là do lỗi tiêm của bác sĩ, y tá trong hệ thống tiêm chủng mở rộng.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh khác thì cho rằng, sốt và quấy khóc là phản ứng bình thường của một số trẻ sau khi tiêm chủng. Hiện tượng này sẽ nhanh chóng hết sau một thời gian ngắn.

Liên quan đến sự việc này, ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng cục Y tế Dự phòng, bộ Y tế thông tin với Infonet, đến thời điểm này, Chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn đang tổng hợp báo cáo về các trường hợp có phản ứng sau tiêm chủng đối với vắc xin ComBE Five. Đến nay, các địa phương đang báo cáo và có một trường hợp ở Nam Định trẻ bị tử vong nhưng chưa rõ nguyên nhân, chờ hội đồng giám định xem xét kết luận.

Ông Phu cho biết vắc-xin ComBE Five là vắc-xin phối hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, các phản ứng sau tiêm đều được tư vấn và tập huấn. Chương trình tiêm chủng mở rộng đã khuyến cáo tư vấn rất kỹ trước khi tiêm và đến nay các phản ứng này đều trong kiểm soát.

TS. Đặng Thị Thanh Huyền- Phó Trưởng văn phòng Chương trình tiêm chủng Quốc gia thông tin với báo Dân trí, vắc-xin ComBe Five (5 trong 1) sử dụng trong chương trình TCMR có thành phần tính an toàn hiệu quả và lịch tiêm chủng tương tự như vắc xin Quinvaxem trước đây.

Vắc xin này là vắc xin ho gà toàn tế bào nên phản ứng sau tiêm chủng cũng tương tự như vắc xin toàn tế bào khác. Sau khi tiêm chủng ComBe Five thì trẻ có thể gặp phản ứng thông thường như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, quấy khóc…

Dự án Tiêm chủng mở rộng (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) cho biết, từ tháng 12 này, vắc-xin 5 trong 1 mới – ComBE Five thay thế cho vắc xin Quinvaxem trước đây sẽ được triển khai trên toàn quốc sau khi triển khai trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh, thành phố.

Trước đó, chương trình TCMR sử dụng vắc-xin Quinvaxem (Hàn Quốc) sản xuất và đã tiêm 41 triệu liều vắc xin này cho trẻ dưới 1 tuổi, phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do khuẩn Hib.

Tuy nhiên, nhà sản xuất tại Hàn Quốc đã ngừng sản xuất loại vắc-xin này và lượng vắc-xin Quinvaxem còn lại chỉ đủ để tiêm cho trẻ đến hết tháng 5/2018. Vì thế, Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắc-xin Quinvaxem sang một loại vắc xin 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh để thay thế vắc-xin này.

Theo đó, vắc-xin được lựa chọn có tên là ComBE Five. Đây là vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/ viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib do Ấn Độ sản xuất, được lưu hành tại Ấn Độ từ năm 2010. Vắc xin ComBE Five đã được đăng ký lưu hành tại Việt Nam (QĐ số 196/QĐ-QLD ngày 30/05/2017) có giá trị trong 5 năm.

Vắc xin ComBE Five có dạng trình bày tương tự vắc-xin Quinvaxem, được đóng 01 liều/lọ và có gắn chỉ thị nhiệt độ để giám sát việc tiếp xúc với nhiệt độ của từng lọ vắc xin trong quá trình bảo quản, vận chuyển trước khi sử dụng. Vắc-xin này cũng đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới, được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều.

Sau khi đưa vào triển khai trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh, thành phố cho kết quả an toàn, từ tháng 12 này, vắc-xin 5 trong 1 mới – ComBE Five thay thế cho vắc-xin Quinvaxem trước đây sẽ được triển khai trên toàn quốc.

Phong Linh (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *