Chủ đề mới
Home / Đời sống / Cuối tháng 12 này sẽ tiêm đại trà vaccine “5 trong 1” ComBE Five

Cuối tháng 12 này sẽ tiêm đại trà vaccine “5 trong 1” ComBE Five

ảnh 1Dự kiến cuối tháng 12 này vaccine “5 trong 1” sẽ được tiêm đại trà trên cả nước

Trả lời báo chí về việc khan hiếm vaccine “5 trong 1” trong chương trình tiêm chủng mở rộng kéo dài vài tháng qua khiến nhiều phụ huynh hoang mang, lo lắng, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, hiện tại vài trăm nghìn liều vaccine “5 trong 1” ComBE Five đã được kiểm định chất lượng và chuyển về các tỉnh/ thành. Dự kiến cuối tháng 12 này, sẽ triển khai tiêm đại trà vaccine ComBE Five cho trẻ trong độ tuổi.

Ông Phu cũng cho biết, việc thí điểm tiêm vaccine ComBE Five tại 7 tỉnh đã kết thúc và cho kết quả tốt. Vì vậy, Bộ Y tế quyết định đợt này sẽ triển khai tiêm đại trà loại vaccine này trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn toàn quốc. “Với số lượng vaccine “5 trong 1” ComBE Five hiện nay, chắc chắn khi triển khai tiêm đại trà sẽ không thiếu” – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khẳng định.

Trước đó từ giữa năm 2018, do Việt Nam quyết định chọn vaccine “5 trong 1” ComBE Five (của Ấn Độ) để thay thế cho vaccine “5 trong 1” Quinvaxem (của Hàn Quốc) trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, trong quá trình chuyển giao đã xảy ra tình trạng một số địa phương thiếu vaccine “5 trong 1”.

Bộ Y tế đã tiến hành kiểm định chất lượng của vaccine ComBE Five, sau đó tiêm thí điểm trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh trước khi tiêm đại trà. Từ tháng 7 đến tháng 9 vừa qua, một số lô vaccine ComBE Five nhập khẩu đã về nước nhưng chưa đạt yêu cầu nên Bộ Y tế quyết định hoãn lịch tiêm chủng hàng tháng. Cũng vì thế, tình trạng khan hiếm, thiếu vaccine “5 trong 1” tiếp tục kéo dài.

Ngay tại Hà Nội, theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội, thành phố đã hết vaccine “5 trong 1” tiêm chủng mở rộng từ khoảng 1 tháng trước đây, trong khi bình quân 1 tháng Hà Nội có 22.000 – 25.000 trẻ đến lịch tiêm 3 nâng mũi s linevaccine này. Thành phố Hà Nội cũng đang mong chờ có vaccine này để các gia đình có con trong độ tuổi đưa trẻ đi tiêm bù sớm.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *