Chủ đề mới
Home / Đời sống / Cưỡng chế tháo dỡ nhà xây trên đất ruộng ở phường Khương ĐÌnh

Cưỡng chế tháo dỡ nhà xây trên đất ruộng ở phường Khương ĐÌnh

Ngay sau khi nhân được chỉ đạo từ Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất tại phường Khương Đình, liên ngành quận Thanh Xuân đã lên kế hoạch tổ chức cưỡng chế các công trình trái phép.

ảnh 1

Theo đó, khu vực vi phạm về TTXD tại phường Khương Đình chủ yếu tập trung tại phố Bùi Xương Trạch. Cụ thể tại các ngõ 207, 271… của phố này có nhiều hộ đã mua đi bán lại nhà đất hoặc đã xây nhà trên đất nông nghiệp trái phép. Những năm trước, hoạt động này diễn ra khá công khai nhưng không được xử lý kịp thời.

Theo ông Chu Xuân Sơn – Phó Chủ tịch UBND phường Khương Đình thì nguyên nhắn bắt nguồn từ cách đây khoảng gần 20 năm, khi mà cuối những con ngõ nói trên còn tồn tại một khu đất nông nghiệp từ thời hợp tác xã. Đây vốn là cánh đồng của bà con xã viên chủ yếu để gieo trồng hoa màu với diện tích lên đến hàng chục hecta.

Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng sau đó đã khiến nhiều hộ gia đình bỏ nghề bởi thu hoạch từ làm nông nghiệp không đem lại lợi nhuận bao nhiêu. Mặt khác, đô thị hóa cũng dần dần làm bịt mất hệ thống mương nước tưới tiêu, dẫn tới dù có muốn thì người dân cũng không thể trồng cấy gì được. Lâu dần, khu đất này biến thành đất xen kẹt, nằm lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng.

Khi giá nhà đất lên cao, cộng với nhu cầu cần nơi ăn chốn ở của người dân tại đây khi họ sinh con đẻ cái thì mỗi năm diện tích khu đất nông nghiệp nói trên càng ngày càng nhỏ lại bởi tình trạng cơi nới và xây nhà trái phép. Nhiều hộ dân có diện tích đất ruộng lớn thậm chí còn tự phân lô, kẻ chỉ để bán cho người khác. Những chủ nhân mới dù biết đây là đất nông nhiệp nhưng vì ham rẻ nên vẫn cố tình xây móng, dựng tường bao rồi lén lút xây nhà.

ảnh 2

Việc nhiều hộ tự ý mua bán, xây dựng trên khu đất này nhưng chưa bị xử lý dẫn đến việc các khu vực khác cũng bắt chiếc làm theo như khu Đồng Tràm, khu nghĩa trang Khương Đình… dần dần biến nơi này trở thành điểm nóng về tình trạng vi phạm TTXD. Về vấn đề này, Báo ANTĐ cũng đã từng có bài phản ánh và UBND quận Thanh Xuân cũng đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội để xử lý các công trình vi phạm TTXD tại các khu vực nói trên.

Ngày 5-10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản giao Chánh Thanh tra TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị tiến hành thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng tại phường Khương Đình. Bắt đầu từ ngày 18-10, UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Khương Đình đã thành lập đoàn liên ngành tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ các công trình sai phạm.

 Ông Chu Xuân Sơn – Phó Chủ tịch UBND phường Khương Đình cho biết, đợt 1 UBND phường đã lập biên bản và tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ khoảng 10 công trình vi phạm nằm ở cuối ngõ 207 phố Bùi Xương Trạch. Đây là những công trình nhà tạm, lều lán hoặc nhà xây dựng cấp 4 trái phép trên đất nông nghiệp.

Phương thức lấn chiếm, vi phạm của các hộ này chủ yếu là ban đầu làm lều lán tạm. Sau đó lâu lâu, họ bắt đầu mang đồ dùng ra ở và gia cố dần dần thành dựng khung thép, bên ngoài quây tôn. Chỉ ít lâu, sau những lớp tôn này sẽ được lén lút xây gạch, đổ móng bê tông. Đến khi dỡ lớp tôn ra thì bên trong là một căn nhà gạch kiên cố không biết được xây xong từ bao giờ.

“Sau đợt này, chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý các công trình ở dạng kiên cố tại những khu vực khác. Trong thời gian tới, nếu có thêm những công trình vi phạm TTXD khác phát sinh, UBND phường sẽ tiếp tục cưỡng chế tháo dỡ” – ông Sơn nói.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *