Chủ đề mới
Home / Tin Tức / Cứu sống bé trai 3 tuổi nguy kịch vì hóc hạt mãng cầu

Cứu sống bé trai 3 tuổi nguy kịch vì hóc hạt mãng cầu

Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM vừa cứu sống một bé trai 3 tuổi hóc hạt mãng cầu. Trước khi nhập viện bé đã lâm vào tình trạng nguy kịch, tím tái, ngừng tim, tắc nghẽn đường thở gây tràn khí màng phổi…

Bé trai tên L.C.L., 3 tuổi, quê Long An. Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trước khi nhập viện 5 ngày, bé ăn mãng cầu thì bị hóc hạt dẫn tới ho sặc sụa, người tím tái.

Điều trị tại  bệnh viện địa phương được một ngày triệu chứng cải thiện nhưng về nhà em ho nhiều hơn, khó thở, tím tái. Lo lắng cho tình trạng của con em mình, gia đình lại đưa em vào viện. Lần này các bác sĩ đặt ống giúp thở, mở khí quản rồi chuyển bệnh nhi lên bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Sức khỏe - Cứu sống bé trai 3 tuổi nguy kịch vì hóc hạt mãng cầu

Dị vật gắp ra từ cơ thể bệnh nhi.

Theo Sức khỏe và đời sống, tại đây, do nghi ngờ dị vật đường thở, các bác sĩ nhanh chóng cho thở máy thông số cao, chọc hút khí màng phổi, ổn định hô hấp, huyết động, dùng thuốc vận mạch và hội chẩn ekip nội soi.

BS CK1. Nguyễn Cát Phương Vũ, bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, trường hợp này thật sự là kỳ tích vì tình trạng nhập viện ghi nhận bệnh nhi đã ngưng tim, ngưng thở trước đó, tổng trạng xấu, da tím, tràn khí màng phổi.

Đến nay, sau hơn nửa tháng hồi sức tích cực, các bác sĩ đã rút ống thở và bé đã tự thở, tỉnh táo và đang được theo dõi thêm.

Thực tế, không hiếm gặp những trường hợp trẻ nhỏ hóc các dị vật khi ăn hoa quả. Cụ thể, tháng 7/2018, khoa Cấp cứu chống độc, bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận hai bệnh nhi bị hóc dị vật vào viện trong tình trạng rất nặng.

Trong đó, một bệnh nhi 2 tuổi bị hóc hạt nhãn vào viện trong tình trạng đã ngừng tim trước đó 10 phút. Một bé khác 4 tuổi bị hóc hạt chôm chôm vào viện trong tình trạng hôn mê.

Theo Nhân dân, bệnh nhi 2 tuổi ở Nam Định được một người chú ruột cho ăn nhãn. Do chủ quan không bóc hạt nhãn ra, lúc đang ăn cháu bé bật cười dẫn đến ho sặc sụa làm hạt nhãn rơi vào đường thở khiến người tím tái.

Ngay sau đó, người nhà đã đưa bé đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh. Ty nhiên, khi chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương, cháu bé đã bị ngưng tim, phù phổi cấp. Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện một hạt nhãn nằm ngay nắp thanh môn.

Sức khỏe - Cứu sống bé trai 3 tuổi nguy kịch vì hóc hạt mãng cầu (Hình 2).

Rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ hóc hạt nhãn, chôm chôm, vải.

Theo ThS, BS Phạm Ngọc Toàn, khoa Cấp cứu chống độc, bệnh viện Nhi Trung ương, do xử lý ban đầu không đúng nên cháu bé đã bị hôn mê khi nhập viện. Mặc dù các bác sĩ bệnh viện đã tích cực cấp cứu nhưng não đã tổn thương không hồi phục do thiếu ô-xy. Hiện cháu bé đang trong tình trạng sống thực vật.

Cũng do hóc hạt chôm chôm và mãng cầu, hai cháu N.T. P., 19 tháng tuổi, ngụ ở Bến Cát- Bình Dương và cháu T.T.M.Q., 20 tháng tuổi ở Trung An – Phú Yên đều nhập viện trong tình trạng tính mạng bị đe dọa.

Diễn biến cụ thể, theo Người lao động, 6h sáng ngày 16/7, cháu P. đã nuốt luôn cả trái chôm chôm (đã lột vỏ) dẫn đến tím tái, co giật. Còn ngày 14/7, cháu Q. đang ăn mãng cầu thì bị sặc hạt gây tím tái, ngưng thở. Cả hai cháu đều được cấp cứu tại BV gần nhà, sau đó tiếp tục chuyển lên cấp cứu tại BV Nhi Đồng 1 trong tình trạng suy hô hấp, phải thở ô xy. 

Tuy nhiên, y khoa cũng ghi nhận những trường hợp hóc không do trái cây mà do… giấy ăn. Đó là trường hợp  Đó là trường hợp của bé N.V.T.Đ (22 tháng tuổi, Nghệ An) vào viện trong tình trạng ho nhiều, khó thở, tím tái. 

Bác sĩ Trịnh Thanh Hưng, khoa Tai – Mũi – Họng, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, thông tin, sau khi khai thác sâu tiền sử bệnh, người nhà cho biết có một hôm cháu chơi với giấy nên nên bác sĩ nghi ngờ bé có thể mắc dị vật giấy ăn.Nhận định về trường hợp này, bác sĩ Thanh Hưng cho biết: “Đây là ca hóc dị vật giấy ăn rất hi hữu, lần đầu gặp ở bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, vì từ trước đây hầu hết di vật là các loại hạt (hạt hướng dương, hạt dưa, hạt na…) và đồ chơi”.

Sức khỏe - Cứu sống bé trai 3 tuổi nguy kịch vì hóc hạt mãng cầu (Hình 3).

Hóc giấy ăn cũng là một trường hợp khá hi hữu.

Theo VnExpress, từ những vụ việc này, các bác sĩ đưa ra những lời khuyên sau:

– Cần giữ bình tĩnh, tránh cố gắng móc dị vật ra khỏi miệng trẻ vì chưa chắc lấy ra được mà có khi đẩy vào sâu hơn. Hơn nữa, việc móc họng có thể dẫn đến nôn ói, trẻ hít sặc lại chất ói lại càng nguy hiểm hơn. 

– Nếu trẻ vẫn tỉnh táo, hồng hào, không khó thở, vẫn khóc được nói được thì giữ nguyên tư thế ngồi, nhanh chóng mang đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, nếu đúng dị vật đường thở sẽ lấy ra.

– Nếu trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở nặng, ngưng thở, không khóc được, không nói được thì sau khi gọi xe cấp cứu, cần phải tiến hành thủ thuật can thiệp kịp thời trong thời gian đợi xe tới.

-Trong nhà nên có sách hướng dẫn sơ cấp cứu trong các trường hợp bỏng, hóc dị vật…

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *