Chủ đề mới
Home / Đời sống / Đã có 5 phụ nữ sau khi ghép thận lấy chồng, sinh con khỏe mạnh

Đã có 5 phụ nữ sau khi ghép thận lấy chồng, sinh con khỏe mạnh

ảnh 1Nhiều trường hợp suy thận giai đoạn cuối, sau ghép thận vẫn có thể sinh con khỏe mạnh

PGS.TS Đỗ Gia Tuyển, Trưởng khoa Thận – Tiết niệu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, trong số gần 250 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối đã được ghép thận thành công ở Bệnh viện Bạch Mai tính đến nay, có 5 trường hợp là phụ nữ sau khi ghép thận đã lấy chồng, mang thai, sinh con khỏe mạnh.

Đây là những điều rất kỳ diệu. Trong đó, trường hợp chị N.T.H (sinh năm 1975) có con lần đầu ở tuổi 36 chính là ca sản phụ có tiền sử ghép thận đầu tiên ở Bệnh viện Bạch Mai sinh con thành công.

Nhớ lại trường hợp này, PGS.TS Đỗ Gia Tuyển kể, năm 2011, sau khi được ghép thận với nguồn thận được hiến từ người nhà, chị H. bày tỏ ý muốn được thực hiện thiên chức làm mẹ. Thế là chị vừa tiếp tục điều trị viêm gan, vừa dùng thuốc chống thải ghép, vừa phải chuẩn bị thật tốt để có thể mang thai.

Các bác sĩ cũng phải hội chẩn để quyết định xem chỉ định thời điểm nào bệnh nhân mang thai thì phù hợp, rồi phải quản lý chặt tình trạng viêm gan của bệnh nhân trong suốt 9 tháng thai kỳ… Cuối cùng ca đẻ đã thành công, em bé sinh ra khỏe mạnh, đến nay được 7 tuổi, còn chị H. hàng tháng vẫn đến Khoa Thận – Tiết niệu kiểm tra đều đặn.

Được biết, hiện trung bình mỗi tuần tại Bệnh viện Bạch Mai thực hiện 2 ca ghép thận. Theo PGS.TS Đỗ Gia Tuyển, với những người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhưng lại bị suy thận, cơ hội có con rất khó khăn. Với nữ bệnh nhân suy thận mãn, phương pháp ghép thận thực sự là cứu cánh đối với cuộc đời họ, giúp họ vừa có chất lượng sống tốt hơn, vừa tăng cơ hội được làm mẹ.

Nhìn từ 5 nữ bệnh nhân sau khi ghép thận đã lấy chồng, mang thai và sinh con thành công, PGS Tuyển cho biết, sau ghép, chức năng thận của các bệnh nhân trở về gần như người bình thường, huyết áp khống chế tốt, thuốc ức chế miễn dịch điều chỉnh phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *