Chủ đề mới
Home / Đời sống / Dấu hiệu biến chứng gây tử vong

Dấu hiệu biến chứng gây tử vong

Dịch sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát. Quảng Nam, Nghệ An, Khánh Hòa ghi nhận số ca mắc bệnh đang tăng nhanh trong thời gian gần đây. 

Sốt xuất huyết không chỉ nguy hiểm vì gây sốt cao triền miên, liên tục trong nhiều ngày mà còn là gây ra các biến chứng nghiêm trọng có thể làm tử vong ở bệnh nhân giai đoạn sau cắt sốt. Nhận biết sớm các dấu hiệu của những biến chứng này là vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân. 

ảnh 1

Muỗi vằn (muỗi Aedes) là vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết

Các biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết

Một trong số các biến chứng do sốt xuất huyết nặng là tràn dịch màng phổi. Huyết tương bị tràn trong cơ thể có thể khiến viêm đường hô hấp, tràn dịch màng phổi hoặc viêm phổi, phù phổi cấp. Biến chứng này rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại những hậu quả nặng nề sau này cho người bệnh.

Một biến chứng thường gặp nữa là tổn thương một số cơ quan nội tạng như suy tim, thận. Do chảy máu liên tục, tim không đủ sức bơm máu cho cơ thể cộng với dịch huyết tương xuất huyến khiến màng tim bị tràn dịch gây ứ đọng. Thận cũng bị ảnh hưởng do phải làm việc hết công suất để bài tiết huyết tương qua nước tiểu. Những bệnh nhân đã có những bệnh nền như suy thận, suy gan do rượu… thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Ở thể nặng, bệnh nhân sốt xuất huyết sẽ cảm thấy khó khăn khi đứng và đi bộ do huyết áp giảm đột ngột. Sau đó, bệnh nhân sẽ bị đau đầu dữ dội. Đây là biến chứng nghiêm trọng của sốt xuất huyết bởi nó thường gây ra xuất huyết não và tử vong. Bên cạnh đó, biến chứng giảm tiểu cầu cũng là tình trạng rất nguy hiểm đối với các bệnh nhân xuất huyết nặng. Nếu đã bị giảm tiểu cầu, bệnh nhân không được truyền kịp thời có thể dẫn đến xuất huyết não, dễ tử vong.

Nhận biết các triệu chứng nguy hiểm

Đối với các bệnh nhân sốt xuất huyết thể nhẹ, người bệnh có thể được điều trị tại nhà theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7, người bệnh, đặc biệt là trẻ em, cần được theo dõi sát để phát hiện các triệu chứng tiền sốc do mất máu.

Các triệu chứng bao gồm: Người bệnh đang tỉnh táo bỗng trở nên lừ đừ, có khi vật vã; Xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội mà trước đây không có hoặc rất ít; Tay, chân lạnh; Da đổi màu, trở nên bầm bầm, môi xám lại; Người bệnh tiểu ít hẳn hoặc không tiểu chút nào, nhưng rất khát.

Từ ngày thứ 3 của bệnh (tính từ ngày bắt đầu sốt), nếu nhận thấy một hoặc vài triệu chứng kể trên thì phải cấp tốc đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

Khi cắt sốt, bệnh nhân chưa hẳn đã qua cơn nguy hiểm vì bệnh có thể bất ngờ trở nặng. Các dấu hiệu bệnh trở nặng gồm: Ói mửa nhiều, đau bụng, bứt rứt, trẻ em thường quấy khóc; Tay chân lạnh, tím, vã mồ hôi; Chảy máu mũi, chảy máu chân răng, ói ra máu, đại tiện ra máu. Khi có các dấu hiệu này, cần ngay lập tức đưa người bệnh đi cấp cứu.  

Những điều cần làm khi chăm bệnh nhân sốt xuất huyết

Thứ nhất, tuyệt đối không để người bệnh ra mưa, ra nắng. Người bệnh cần nằm nghỉ trong phòng thoáng khí.

Thứ hai, sốt xuất huyết thường làm máu cô đặc, khó lưu thông và gây ra biến chứng sốc. Vì vậy, bệnh nhân rất cần uống đủ nước nhưng cần uống từ từ, thong thả tránh gây đầy bụng hoặc nôn.   

Thứ ba, tuyệt đối không được tự ý cho người bệnh uống các thuốc không nằm trong chỉ định của bác sĩ.

Thứ tư, người chăm sóc cần theo dõi sát sao diễn biến bệnh, đặc biệt khi bệnh nhân hết sốt vì đây là thời điểm bệnh dễ trở nặng, gây sốc và dẫn đến tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Thứ năm, nên cho người bệnh ăn các chất dễ tiêu như cháo, súp và không bao giờ được ăn no quá.

Các bệnh nhân sốt xuất huyết không nên ăn các loại thực phẩm sẫm màu trong quá trình điều trị để bác sĩ dễ nhận biết liệu bệnh nhận có bị chảy máu dạ dày hay không.

Đồ cay nóng, trà, trứng và các loại thực phẩm giàu protein góp phần làm tặng nhiệt độ trong cơ thể. Do đó, bệnh nhân không nên sử dụng các loại thực phẩm này vì sẽ kéo dài thời gian khỏi bệnh

Có thể bạn quan tâm

Không uống thuốc cao huyết áp sẽ dẫn đến tai biến gì?

(NLĐO)- Điều kiện công việc, sinh hoạt nhiều khi khiến tôi khó tuân thủ việc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *