Chủ đề mới
Home / Tin Tức / Điều chưa biết về người đàn ông hiến tim, gan, phổi, thận cứu sống 5 người

Điều chưa biết về người đàn ông hiến tim, gan, phổi, thận cứu sống 5 người

Ban đầu, vợ anh Quý không đồng ý với đề nghị của chồng. Nhưng rồi khi anh sắp mất, chị quyết định thực hiện di nguyện của chồng và muốn anh tiếp tục được sống theo một cách khác.

Ngày 24/12, bệnh viện Việt Đức thông tin về một loạt các ca phẫu thuật lấy – ghép nhiều tạng hết sức đặc biệt từ một người cho đa tạng chết não.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc bệnh viện Việt Đức cho biết, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam đã thực hiện lấy đồng thời 6 tạng để ghép từ một người cho chết não. Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện thành công kỹ thuật ghép 2 phổi từ người cho chết não, với kíp mổ hoàn toàn là các thầy thuốc của bệnh viện.

Theo thông tin từ trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, người hiến tạng là anh Dương Hồng Quý (43 tuổi, quê ở TP. Ninh Bình).

Sức khỏe - Điều chưa biết về người đàn ông hiến tim, gan, phổi, thận cứu sống 5 người

Anh Quý (trái) và người thân trong những ngày ở bệnh viện. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Theo báo Giadinh.net, anh Quý phát hiện mình mắc bệnh về mạch máu não từ tháng 11/2018, nhập viện bệnh viện Bạch Mai. Khi biết mình không thể qua khỏi, anh Quý đã gọi các thành viên trong gia đình mình tới và đưa ra đề nghị được hiến tạng để cứu sống những người khác.

Khi anh Quý rơi vào tình trạng hôn mê sâu và được các bác sĩ tiên lượng không thể qua khỏi, vợ anh là chị Hoàng Thanh Phương và cả gia đình anh đã cùng liên hệ Hội Chữ thập đỏ ở quê nhà và từ đó liên lạc tới trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia để xin được hiến tạng của anh cho y học để cứu 5 người.

Sức khỏe - Điều chưa biết về người đàn ông hiến tim, gan, phổi, thận cứu sống 5 người (Hình 2).

Cái nắm tay của anh Quý và người vợ trước giờ phút chia ly.

Một cán bộ trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia chia sẻ: “Chị cúi xuống bên anh, cầm tay anh thật chặt. Chị biết chị và anh đã thực sự phải đến giờ phút chia ly. Trước lúc lâm chung, anh đã dặn dò chị rằng anh muốn dành tim, gan của mình cho những người bệnh ở lại. Chị sợ mất anh, chị vẫn hi vọng điều đó không xảy ra… Chị không đồng ý. Nhưng rồi anh không qua khỏi.

Giờ phút ấy, chị nhớ tới lời anh dặn và liên hệ với chúng tôi. Chị yêu anh và muốn anh an lòng khi ra đi. Chị vẫn muốn anh còn tiếp tục được sống theo một cách khác. Anh đã gửi lại trái tim, phổi, gan và 2 thận của mình trong cơ thể của 5 người bệnh nặng. Các bệnh nhân được ghép đều đã ổn định”.

Theo báo Tuổi trẻ, gia đình anh Quý sống rất hạnh phúc ở Ninh Bình. Anh có vợ và 2 con trai đã lớn, có gia đình hai bên yêu thương nhau. Người thân của anh nhớ anh Quý rất thích chăm sóc người khác, chăm sóc vợ con.

Tháng 11, anh Quý thấy mệt nên đi khám bệnh. Không ngờ mắc căn bệnh dị dạng mạch máu não. Anh Quý được chuyển tới bệnh viện Bạch Mai trong nỗi lo của cả gia đình.

Những ngày nằm viện, anh Quý vẫn vui vẻ động viên mọi người và rất hay đùa. Anh ấy vẫn đùa bảo là bệnh của mình là do “lỗi nhà sản xuất” và quay ra “bắt đền” mẹ.

Có một cơ duyên dẫn đến quyết định hiến tạng. Đó là gia đình anh Quý chơi thân với gia đình Thiếu tá Lê Hải Ninh, người đã hiến đa tạng khi qua đời hồi tháng 4 vừa qua.

5 người được cứu sẽ sống tiếp cuộc đời gồm cả phần đời của anh Dương Hồng Quý ở Ninh Bình. Anh Quý đã xa vợ con và người thân, nhưng anh vẫn sống theo một cách khác.

Phong Linh (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *