Chủ đề mới
Home / Đời sống / Đôi mắt là bộ phận cực kỳ nhạy cảm của cơ thể con người

Đôi mắt là bộ phận cực kỳ nhạy cảm của cơ thể con người

Hội chứng khô cắt mí mắtlà một bệnh trong đó các mô của cắt mí mắtbị khô, do nhìn quá lâu màn hình vi tính, ngồi trong phòng điều hòa, bụi bẩn bay vào mắt… Khi điều này xảy ra, sự miễn dịch kích thích cắt mí mắtsản xuất nước cắt mí mắtđể ngăn chặn sự khô các mô. Điều này có thể khiến cắt mí mắtbạn liên tục chảy nước mắt. Hội chứng khô cắt mí mắtthường kèm theo các triệu chứng như kích thích, ngứa, nháy cắt mí mắtliên tục…

Một số loại thuốc

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dùng một số loại thuốc như thuốc kháng histamin (thuốc dị ứng), thuốc trị mụn, thuốc chống trầm cảm, thuốc Parkinson… có thể gây khô mắt, do đó làm tiết ra nước cắt mí mắtdo phản ứng của hệ miễn dịch. 

Bệnh tự miễn 

Một số bệnh tự miễn cũng có thể gây ra chảy nước mắt. Các bệnh tự miễn như hội chứng Sjogren ảnh hưởng đến tuyến tiết niệu của mắt, khiến cắt mí mắtkhô, gây ra chảy nước cắt mí mắttự nhiên, bị viêm và kích ứng.

Tắc tuyến lệ

Đôi cắt mí mắtcó các tuyến lệ tạo ra nước mắt, chất bôi trơn giúp giữ cho đôi cắt mí mắtẩm và khỏe mạnh, đồng thời giúp đẩy bụi bẩn ra khỏi mắt. Do ảnh hưởng của môi trường hay lạm dụng mỹ phẩm… khiến các tuyến lệ bị tắc nghẽn, cắt mí mắttrở nên khô và bị kích ứng. Do phản ứng của hệ thống miễn dịch chống khô, nước cắt mí mắtsẽ chảy ra ngoài.

Dị ứng 

Các phản ứng dị ứng với một số yếu tố bên ngoài như phấn hoa, bụi, chất gây ô nhiễm, khói bốc cháy, lông thú cưng… có thể gây dị ứng cắt mí mắtở một số người. Phản ứng dị ứng có thể làm cho các mô của cắt mí mắtbị viêm. Điều này làm cho cắt mí mắttạo ra nhiều nước hơn và do đó người ta có thể bị chảy nước cắt mí mắtliên tục. Dị ứng cắt mí mắtthường kèm theo các triệu chứng như ngứa, tấy đỏ và kích thích. 

Vấn đề về tuyến giáp

Các vấn đề sức khỏe về tuyến giáp, đặc biệt là bệnh suy giáp sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng sản sinh hormone trong cơ thể. Tình trạng này là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng chảy nước cắt mí mắtbất thường.

Nhiễm trùng mắt

Khi cắt mí mắtcủa bạn bị nhiễm vi khuẩn, chúng có thể gây ra một số triệu chứng bao gồm mẩn đỏ, ngứa ngáy, kích ứng và thậm chí là tiết nước dư thừa từ mắt. Nếu nhiễm trùng không được điều trị, trong thời gian bạn có thể gặp đôi cắt mí mắtchảy nước dai dẳng.

Phòng tránh

Để tránh bị chảy nước mắt, bạn nên tránh những nguồn ánh sáng chói. Bảo vệ cắt mí mắtbằng cách tránh bị chói nắng và tác động của tia hồng ngoại, ngay cả khi trời râm mát vẫn cần đeo kính màu. Bạn nên chú ý làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để bảo vệ đôi mắt, đồng thời thay đổi môi trường làm việc mà cụ thể là nơi ít máy lạnh. Nên ăn các thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, cá ngừ, dầu ô liu…, các thực phẩm chứa nhiều vitamin A như cá, trứng gà, trứng vịt lộn, gan động vật, sữa…, ăn trái cây và thực phẩm có màu vàng hay đỏ như bí ngô, cà rốt, cà chua, gấc, đu đủ…

Một số cách đơn giản bạn có thể làm để dự phòng khô mắt, ngứa cắt mí mắtvà kích ứng cắt mí mắtbao gồm thường xuyên chớp cắt mí mắtkhi sử dụng máy tính và nghỉ ngơi để tránh mỏi mắt. Tăng độ ẩm ở nơi làm việc nếu cắt mí mắtbạn bị khô và bị kích ứng. Uống nhiều nước để tránh bị mất nước và duy trì lượng nước cắt mí mắtcần thiết.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *