Chủ đề mới
Home / Đời sống / Dự án Eco lake view làm người dân khốn khổ

Dự án Eco lake view làm người dân khốn khổ

Dự án Eco Lake View nằm ở số 32 Đại Từ do liên danh Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam và Công ty Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư, trong đó Ecoland là đại diện dự án. Theo thiết kế, đây sẽ là khu văn phòng kết hợp trung tâm thương mại và nhà ở với tổng diện tích hơn 38.000m2. Trong đó có 2 toà tháp là khu căn hộ HH1, HH2 cao 32 tầng với khoảng 1.252 căn hộ; 1 tòa tháp cao 9 tầng chức năng văn phòng, trung tâm thương mại và khu để xe trên cao.

ảnh 1Mỗi khi trời mưa, cảnh nhà dân bị ngập lụt thương xuyên xảy ra do Eco Lake View đã làm tắc hệ thống thoát nước

Tuy nhiên, kể từ khi đi vào khởi công từ cuối năm 2016 thì đã có hàng loạt vấn đề nảy sinh với các hộ dân liền kề, trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là cư dân khu tập thể nhà máy gỗ. Cụ thể là nhà của các hộ dân này đã bị sụt lún, hư hỏng nghiêm trọng. Đứng trước nguy cơ nhà có thể bị đổ sập bất cứ lúc nào, một số gia đìnhn đã phải tạm thời di tản đi thuê nhà, những hộ còn lại thì luôn sống trong cảnh lo sợ.

Sau một thời gian dài kiên trì khiếu nại với chủ đầu tư và các cơ quan có thẩm quyền, đa số các hộ dân tại đây là đạt được thỏa thuận đền bù về những thiệt hại về nhà cửa mà họ phải gánh chịu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề khác mà đến nay vẫn chưa thể tháo gỡ. Ông Đỗ Trọng Kỷ ở số nhà 90/2 phố Đại từ nói: “Sau khi Ecoland thỏa thuận đền bù phần sụt lún nhà cho người dân xong thì họ coi như đã hết trách nhiệm.

ảnh 2Người dân khốn khổ với việc dọn nhà do hệ thống thoát nước thải đã bi hư hại nặng

Trong khi đó, việc hệ thống cấp thoát nước của chúng tôi bị ảnh hưởng trong quá trình thi công thì chủ đầu tư vẫn lờ tịt. Cụ thể như đường ống nước sạch của cư dân bị hỏng hóc, gãy vỡ dẫn đến mất nước sạch thường xuyên. Đường thoát nước thải thì đã bị những công trình thi công bịt kín. Mỗi khi trời mưa, nước bẩn thi nhau tràn vào nhà gây ngập lụt nghiêm trọng. Chúng tôi đã kêu về những vấn đề này rất nhiều nhưng đến nay vẫn không ai giải quyết”.

Trên thực tế, khu tập thể Nhà máy gỗ bao gồm 2 dãy nhà được đánh theo thứ tự chẵn và lẽ. Trong đó, một nửa cư dân trong khu nằm bên dãy chẵn có phần lưng nhà áp sát vào khu vực dự án. Do lịch sử, hệ thống thoát nước thải đều nằm ở sau lưng các căn nhà và phần này cũng được cư dân sử dụng coi như lối thoát nạn. “Chúng tôi đã  kiến nghị lên cả Cơ quan Cảnh sát PCCC Hà Nội và họ cũng đã có văn bản trả lời rằng, chủ đầu tư đã xây tường rào cao trên 3m bịt kín toàn bộ cửa đi, cửa sổ của dân, ảnh hưởng tới lối thoát nạn phía sau của khu tập thể khi xảy ra hỏa hoạn. Văn bản cũng nêu rõ, do cốt nền dự án cao hơn cốt nền của khu tập thể tới 1,6m nên khi mửa lớn nước sẽ tràn sang nhà chúng tôi. Thế nhưng chủ đầu tư vẫn không có biện pháp nào để khắc phục” – ông Kỷ nói.

ảnh 3Hệ thống thoát nước nằm phía sau khu tập thể đã bị tắc do việc thi công dự án gây ra

Cũng bức xúc như ông Kỷ, anh Nguyễn Minh Ngọc trú tại số 74/2 phố Đại Từ cho biết: “Việc dự án xây dựng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ dân sống xung quanh là điều mà chính họ cũng đã thừa nhận. Tuy nhiên, thừa nhận là một chuyện còn thiện chí đến đâu lại là câu chuyện khác. Ví dụ như ở đây có một số gia đình đã đồng ý cho chủ đầu tư đền bù và khắc phục sự cố, nhưng cũng thỏa thuận thêm là sau khi sửa chữa mà nhà của cư dân vẫn tiếp tục bị nứt nẻ, hư hại thì chủ đầu tư vẫn phải tiếp có trách nhiệm đến cùng. Thế nhưng đến nay, một vài hộ vẫn bị hỏng hóc thì phía dự án đều né tránh”.

Để làm rõ những khiếu nại của cư dân khu tập thể Nhà máy gỗ, phóng viên Báo ANTĐ đã nhiều lần liên lạc qua điện thoại và tin nhắn với ông Lương Thành Trung – Tổng Giám đốc Công ty CP Ecoland. Tuy nhiên dù đã rất cố gắng gọi nhưng không bao giờ ông Trung nhấc máy hay trả lời tin nhắn. Trong khi đó, đại diện chính quyền địa phương là bà Bùi Kim Khuê – Phó Chủ tịch UBND phường Đại Kim lại tỏ ra không mặn mà với câu chuyện này. Trong lần duy nhất nghe điện thoại và nhận được đề nghị tìm hiểu của phóng viên về những bức xúc của người dân, bà Khuê cho biết còn bận nhiều việc và sẽ cử cán cung cấp các tài liệu liên quan cho phóng viên. Tuy nhiên sau đó việc này cũng không được thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *