Chủ đề mới
Home / Đời sống / Gần 12.000 báo cáo về phản ứng có hại của thuốc từ các bệnh viện

Gần 12.000 báo cáo về phản ứng có hại của thuốc từ các bệnh viện

ảnh 1

Cefotaxim là thuốc có phản ứng có hại nhiều nhất được ghi nhận (Ảnh minh họa)

Tổng kết hoạt động báo cáo phản ứng có hại của thuốc (ADR) năm 2018, Trung tâm DI&ADR Quốc gia cho biết, tính đến hết tháng 10-2018, đơn vị này đã tiếp nhận, xử lý 14.487 báo cáo.

Trong đó, 11.720 báo cáo ADR được gửi từ các cơ sở khám chữa bệnh, 1.663 báo cáo ADR từ các đơn vị sản xuất, kinh doanh dược phẩm và 1.715 báo cáo biến cố bất lợi nghiêm trọng từ các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam. Số báo cáo nhận được từ các cơ sở khám chữa bệnh trong năm 2018 tăng đến 34% so với năm 2017.

Theo Trung tâm DI&ADR Quốc gia, cơ sở y tế tuyến tỉnh tham gia báo cáo ADR với tỷ lệ cao nhất (46%), vượt xa các bệnh viện thuộc tuyến huyện (24,1%) và tuyến trung ương (14,9%). Các đơn vị ngoài công lập cũng tham gia báo cáo, tuy nhiên số lượng còn hạn chế (10,7%). Báo cáo chủ yếu tập trung từ các bệnh viện đa khoa với tỷ lệ 68,2%.

Qua phân tích thông tin về bệnh nhân trong báo cáo ADR cho thấy, trong 11.172 báo cáo có 51 báo cáo liên quan đến chất lượng thuốc, gồm cả các thuốc chưa sử dụng trên bệnh nhân hoặc thông tin bệnh nhân không thu thập được. 

Phản ứng có hại xảy ra ở hầu hết các đường dùng thuốc. Tuy nhiên, phản ứng có hại xảy ra khi dùng thuốc bằng đường tiêm, truyền tĩnh mạch chiếm tỷ lệ cao nhất (40%), tiếp theo là đường uống (24,4%). Đáng lưu ý, có tỷ lệ rất lớn báo cáo thiếu thông tin về đường dùng thuốc (42,7%).

Nhóm thuốc kháng khuẩn dùng đường toàn thân là nhóm thuốc được báo cáo nhiều nhất (72,9%). Tiếp theo là nhóm thuốc tác dụng trên hệ thần kinh (12%), nhóm thuốc tác dụng lên hệ xương (11,5%).

Các kháng sinh nhóm beta-lactam khác (cephalosporin thế hệ từ 1-4, carbapenem) là nhóm kháng sinh có tỷ lệ báo cáo nhiều nhất (33,1%). Tiếp theo là nhóm thuốc điều trị lao (11,4%) và thuốc chống viêm, chống thấp khớp (9,9%).

Các thuốc nghi ngờ gây phản ứng có hại xuất hiện nhiều nhất trong các báo cáo ADR thuộc 3 nhóm chính là nhóm thuốc kháng sinh nhiều nhất, nhóm thuốc điều trị lao và nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm. Cefotaxim vẫn là thuốc nghi ngờ gây ra ADR được báo cáo nhiều nhất, với tỷ lệ 10,5%.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *