Chủ đề mới
Home / Đời sống / Giải pháp phòng cháy, tại khu dân cư xe chữa cháy không tiếp cận

Giải pháp phòng cháy, tại khu dân cư xe chữa cháy không tiếp cận

Từ thực tế địa bàn, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – CAQ Long Biên xác định nhiều khu dân cư không thể tiếp cận được phương tiện chữa cháy, đã chủ động có những phương án phù hợp với thực tiễn. Rút kinh nghiệm từ những vụ cháy trên địa bàn trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – CAQ Long Biên đã thực hiện kế hoạch diễn tập phương án chữa cháy và CNCH phối hợp, huy động nhiều lực lượng, phương tiện để xử lý tình huống cháy nổ tại địa bàn ngõ nhỏ, đường chật hẹp.

ảnh 1

Ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập PCCC, CNCH

Giả định tình huống diễn tập cháy xảy ra tại ngõ nhỏ trên địa bàn phường Bồ Đồ, nguyên nhân xảy ra cháy do chập hệ thống điện trong nhà. Quá trình chập cháy dẫn đến ngọn lửa bén vào chăn màn, gối đệm trong phòng ngủ tầng 2, lan nhanh tạo thành đám cháy lớn.

Do chất cháy có vận tốc cháy lan nhanh, tỏa ra nhiệt lượng lớn nên đám cháy phát triển nhanh chóng ra các hướng xung quanh, cháy lan toàn bộ khu vực phòng ngủ và tầng 2 của ngôi nhà. Bên cạnh đó, sự cố cháy đã tạo ra lượng khói bao phủ toàn bộ căn nhà, ảnh hưởng đến khả năng thoát nạn, gây ra sự hoảng loạn cho mọi người trong nhà.

ảnh 2

Lực lượng chữa cháy cơ sở nhanh chóng có mặt CNCH

Khi phát hiện xảy cháy, chủ nhà liền hô hoán cho mọi người trong gia đình và các hộ dân xung quanh biết. Tuy nhiên, trong quá trình thoát nạn, hướng cầu thang bộ đã nhiễm nhiều khói đen, dày đặc khiến nhiều người bị mắc kẹt tại tầng 2 và tầng 3 chưa kịp thoát ra ngoài.

Đây là khu dân cư ngõ nhỏ hẹp, xe chữa cháy không tiếp cận được, các hoạt động CNCH, chữa cháy gặp khó khăn. Khi  xảy cháy, tổ trưởng tổ dân phố nhanh chóng tập trung lực lượng dân phòng, mang theo dụng cụ phá dỡ, bình chữa cháy di chuyển đến khu vực nhà đang cháy và phân công nhiệm vụ cho các tổ.

Các lực lượng liên quan gồm điện lực, y tế đã có mặt hỗ trợ lực lượng chữa cháy cơ sở làm nhiệm vụ. Công tác hướng dẫn thoát nạn cho mọi người dân sinh sống xung quanh khu vực nhà bị cháy, tổ chức thoát nạn cho những người còn mắc kẹt và chưa kịp thoát ra ngoài nhanh chóng được thực hiện.

Trước diễn biến phức tạp của vụ cháy, lực lượng dân phòng gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận chữa cháy. Trong khi đó, hiện trường vụ cháy còn nhiều người bị mắc kẹt ở bên trong tầng 2 và tầng 3 của ngôi nhà, tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng nếu không được sớm đưa ra ngoài.

ảnh 3

Lực lượng CNCH tiếp cận qua cửa sổ vào tầng  rên cao tìm kiếm cứu người cắt mí mắtkẹt

Ngay sau khi nhận được thông tin báo cháy của lực lượng dân phòng, CBCS trực thông tin Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – CAQ Long Biên đã xuất 2 xe chữa cháy và 1 xe CNCH tới đám cháy. Nhân định đám cháy ở khu vực có đông người sinh sống và có khả năng diễn biến phức tạp nên chỉ huy CAQ Long Biên báo cáo lãnh đạo UBND quận xin chi viện, điều động thêm các lực lượng thuộc UBND quận để hỗ trợ, phối hợp tổ chức chữa cháy, CNCH.

Ngay khi có mặt tại hiện trường, từ những thông tin nắm được, cán bộ chỉ huy chữa cháy phân công lực lượng sử dụng mặt nạ phòng độc, bình thở và các phương tiện chuyên dụng tổ chức trinh sát đám cháy và tìm kiếm người bị nạn để nhanh chóng đưa ra bên ngoài.

ảnh 4

Ngõ nhỏ hẹp gây khó khăn cho việc chữa cháy, CNCH

Trung tá Nguyễn Quang Trung, Phó trưởng CAQ Long Biên cho biết: “Việc tổ chức trinh sát trong đám cháy là công tác quan trọng và cũng đặc biệt nguy hiểm. Qua công tác trinh sát giúp chỉ huy chữa cháy nhận biết được tình hình đám cháy, từ đó quyết định chiến thuật chữa cháy, hướng tiếp cận, phá dỡ cấu kiện thoát khói và thực hiện các biện pháp tìm kiếm cứu người bị nạn. Trong môi trường nhiều khói, khí độc và nhiệt độ lớn, khả năng sụp đổ cấu kiện là rất cao và bị hạn chế về tầm nhìn cũng như không gian di chuyển, yêu cầu mỗi chiến sỹ trinh sát phải dũng cảm, quyết tâm và được đào tạo chuyên sâu, giỏi về nghiệp vụ trinh sát đám cháy, sử dụng thành thao trang thiết bị phương tiện. Mọi thông tin nắm được đều phải báo cáo kịp thời, liên tục về ban chỉ huy chữa cháy và phải khẩn trương tìm kiếm nạn nhân, đưa ra ngoài một cách nhanh chóng, an toàn nhất”.

Theo chỉ huy CAQ Long Biên, cuộc tập huấn là cách thức kiểm tra phương tiện, thiết bị, sự phối hợp giữa các lực lượng chữa cháy, CNCH. Đây cũng là biện pháp tuyên truyền trực quan hiệu quả, để người dân thấy được sự nguy hiểm của hỏa họa và biết được cách phòng ngừa. Đối với lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, việc thực hành kỹ năng chữa cháy, CNCH nhuần nhuyễn sẽ có hiệu quả hơn trong công tác PCCC tại cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *