Chủ đề mới
Home / Đời sống / Hà Nội công bố 9 dự án chây ì quỹ bảo trì

Hà Nội công bố 9 dự án chây ì quỹ bảo trì

ảnh 1

Chung cư C14 Bắc Hà là một trong những công trình chưa bàn giao 2% quỹ bảo trì

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng cho biết, đây là lần đầu tiên, Sở Xây dựng công bố 9 dự án đã có người ở nhiều năm nay nhưng chủ đầu tư chưa bàn giao 2% quỹ bảo trì cho Ban quản trị.

Danh sách 9 dự án chưa bàn giao quỹ bảo trì gồm có:

TT Tên chủ đầu tư Tên dự án
1 Công ty cổ phần Xây dựng số 3 CT1 Khu nhà ở Trung Văn, quận Nam Từ Liêm
2 Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Ba Đình số 1 Chung cư CT5AB Khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông
3 Công ty cổ phần Tập đoàn Bắc Hà Chung cư Bắc Hà C14, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm
4 Công ty cổ phần Cơ khí Xây dựng số 18 (COMA18) Chung cư Westa, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông
5 Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Hạ tầng Phúc Hà, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Nam (Vinaconi) Chung cư Nam Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông
6 Công ty cổ phần Xây dựng số 1 Sông Hồng Nhà chung cư CT3 Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm
7 Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 Chung cư Hemisco, phường Phúc La, quận Hà Đông
8 Công ty cổ phần Xây dựng số 2 – Vinaconex Tháp C1, VC2 Golden Silk Khu đô thị Kim Văn, Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai
9 Công ty cổ phần Sông Đà 1 Chung cư CT4, Khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông

Cũng theo ông Nguyễn Chí Dũng, Sở Xây dựng Hà Nội đã có báo cáo UBND thành phố đề nghị cơ quan này ban hành văn bản yêu cầu các chủ đầu tư trên bàn giao đầy đủ kinh phí cho ban quản trị. 

Đây chỉ là 9 dự án mà cơ quan quản lý đã gửi thông báo. Còn trên thực tế, số lượng các dự án đang xảy ra tình trạng này lớn hơn, song Sở sẽ từng bước công khai danh sách theo lộ trình và đúng quy định.   

Luật Nhà ở năm 2014 quy định rõ, chủ đầu tư trích 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích nhà bán, cho thuê mua để lập quỹ bảo trì chung cư… Sau khi thu kinh phí của người mua, thuê mua căn hộ hoặc phần diện tích nhà thì chủ đầu tư có trách nhiệm tạm lập tài khoản để quản lý kinh phí này. Khoản tiền này sẽ được giao cho Ban quản trị nhà chung cư đã được thành lập để quản lý, sử dụng theo quy định trong quá trình vận hành tòa nhà. 

Trong một báo cáo gửi Chính phủ vài tháng trước, Bộ Xây dựng chỉ ra 8 loại tranh chấp chung cư cơ bản, trong đó có tới 36% tranh chấp liên quan đến phí bảo trì (trên 108 dự án có tranh chấp). Thực tế đây cũng là những tranh chấp dai dẳng, khó giải quyết nhất tại nhiều dự án ở Hà Nội, đặc biệt trong bối cảnh nhiều công trình chung cư đã bàn giao nhiều năm và đang xảy ra tình trạng xuống cấp.  

Cơ quan này đề nghị bổ sung các chế tài, xử lý nghiêm khắc với các chủ đầu tư, cá nhân vi phạm. Bộ Xây dựng cho biết sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của chủ đầu tư, ban quản trị, doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư và chủ sở hữu, chủ sử dụng chung cư. 

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *