Chủ đề mới
Home / Đời sống / Hàng nghìn đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Hàng nghìn đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp cuối năm

ảnh 1Một đoàn kiểm tra ATTP của Hà Nội kiểm tra trực tiếp tại cơ sở kinh doanh

Bắt đầu từ 1-1-2019 tới, 6 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP sẽ ra quân kiểm tra ATTP Tết nguyên đán, cùng với đó là các đoàn liên ngành của các địa phương cũng bắt đầu vào đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATTP dịp Tết. Thế nhưng, ngay từ đầu quý IV này (tháng 10-2018), Hà Nội đã ráo riết triển khai các hoạt động kiểm tra ATTP.

Thông tin từ Chi cục ATVSTP Thành phố Hà Nội – cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP Thành phố, dịp cuối năm, lượng thực phẩm tràn ra tiêu thụ trên thị trường Hà Nội bao giờ cũng tăng đột biến, kèm theo nguy cơ mất ATTP tăng cao.

Cũng vì thế, ngay từ đầu quý IV-2018, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP đã được tăng cường. Chi cục ATVSTP Hà Nội đã cử cán bộ tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của thành phố, đoàn chấm điểm thi đua năm 2018 tại Ban chỉ đạo ATTP tại 30 quận/huyện/thị xã.

Chỉ tính riêng Chi cục ATVSTP Hà Nội đã thành lập 2 đoàn thanh, kiểm tra ATTP dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, cơ sở thực phẩm khác. Tổng số cơ sở được thanh, kiểm tra là 135 cơ; phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 23 cơ sở; tổng số tiền phạt là 155.320.000 đồng.

Nếu tính cả các đoàn thanh tra, kiểm tra ATTP của Sở Công Thương, Sở NN&PTNT, các quận/ huyện/ thị xã của Hà Nội thì đợt cuối năm nay, toàn thành phố có hàng nghìn đoàn thanh kiểm tra ATTP, hàng trăm cơ sở vi phạm đã bị xử phạt…

ảnh 2

Đoàn liên ngành ATVSTP Thành phố lấy mẫu nhanh để xét nghiệm, phục vụ công tác kiểm tra ATTP

Cùng đó, công tác kiểm nghiệm và phòng chống ngộ độc thực phẩm thời gian này cũng được đẩy mạnh. Chi cục ATVSTP Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm tại labo 35 mẫu.

Kết quả xét nghiệm 25/35 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh. Đối với công tác xét nghiệm nhanh, sử dụng hiệu quả 5 xe ô tô xét nghiệm nhanh, tổng số xét nghiệm 956/1007 (chiếm 95%) mẫu đạt. Các xét nghiệm nhanh khác là 246/257 mẫu đạt…

Sở Y tế Hà Nội cũng lưu ý, vấn đề đặc biệt lo ngại trong dịp Tết Dương lịch 2019, Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội sắp tới chính là ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp (methanol) vì nhu cầu sử dụng rượu dịp cuối năm bao giờ cũng tăng vọt.

Trước đó, năm 2017 là năm ghi nhận số lượng mắc ngộ độc rượu tăng đột biến, nguyên nhân chủ yếu do rượu có chứa methanol. Chỉ trong năm 2017 cả nước đã ghi nhận 10 vụ ngộ độc rượu với 119 người mắc, 115 người nhập viện. Số người chết do ngộ độc rượu tập trung nhiều vào thời gian từ tháng 2 – 4, đầu năm mới và lễ hội xuân.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *