Chủ đề mới
Home / Tin Tức / Hiểm họa khôn lường từ thói quen dùng tăm sau bữa ăn

Hiểm họa khôn lường từ thói quen dùng tăm sau bữa ăn

Thói quen dùng tăm tre để lấy bỏ các mảng thức ăn còn bám lại ở các kẽ răng sau ăn không chỉ gây hại cho răng lợi mà còn có thể gây ra những tác hại khôn lường nếu như vô tình nuốt phải chúng.

Mới đây, một bệnh viện ở Quảng Ninh đã tiến hành phẫu thuật nội soi cho 1 người bệnh bị viêm phúc mạc do tăm nhọn chọc thủng ruột.       

Sức khỏe - Hiểm họa khôn lường từ thói quen dùng tăm sau bữa ăn

Dị vật sau khi được lấy ra.

Người bệnh là chị Nguyễn Thị H. (30 tuổi, Thanh Sơn, Uông Bí, Quảng Ninh). Chị H. cũng không nhớ chính xác thời gian nuốt phải tăm, cách ngày vào viện khoảng 1 ngày xuất hiện đau bụng âm ỉ, đau liên tục vùng hố chậu phải, đau tăng dần kèm theo cảm giác chướng bụng, sốt.                   

Sau khi được các bác sĩ thăm khám và làm xét nghiệm chị được chẩn đoán là viêm phúc mạc khu trú vùng hố chậu phải và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.                 

Theo Ths. Bs. Nguyễn Vũ cho biết người bệnh bị 1 chiếc tăm đâm thủng manh tràng gây viêm phúc mạc, nếu không được phẫu thuật lấy bỏ dị vật kịp, rửa sạch khoang màng bụng và khâu phục hồi lại manh tràng thì người bệnh có thể bị nhiễm trùng máu nguy hiểm tính mạng.          

Cũng theo bác sĩ, trường hợp của chị H. chỉ là 1 trong số rất nhiều trường hợp mà bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật do nuốt phải tăm. Do vậy người dân cần cẩn trọng để tránh nuốt phải tăm nhọn, xương cá cũng như dị vật nhỏ sắc nhọn khác.

Việc sử dụng tăm là một thói quen từ rất lâu của người Việt Nam. Thậm chí một số người còn có thói quen “ngậm tăm đi dạo”, vừa mất thẩm mỹ, mất vệ sinh, vừa gây nguy hiểm cho bản thân nếu lỡ nuốt phải.

Bác sĩ khuyến cáo, nếu lỡ nuốt phải tăm hay bất kì dị vật nào, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất kiểm tra và nội soi đường tiêu hóa để lấy dị vật càng sớm càng tốt cũng như phát hiện những biến chứng kịp thời.

Phong Linh

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *