Chủ đề mới
Home / Đời sống / Học cách dùng thiết bị sưởi đúng để tránh nguy hiểm

Học cách dùng thiết bị sưởi đúng để tránh nguy hiểm

Nên chọn thiết bị sưởi có cảm biến nhiệt để tránh hỏa hoạn khi quạt đổ gây ra chập, cháy. (nguồn: LĐTĐ)

Dùng loại thiết bị sưởi nào cũng cần kết hợp phun ẩm (bằng máy phun ẩm, hoặc chậu nước), hoặc hé cửa để lưu thông không khí. Nhiệt độ thích hợp là 20-25 độ C, đặt cách xa trẻ 1,5 – 2m. Không đặt quá nóng vì chênh lệch nhiều với nhiệt độ bên ngoài dễ bị cảm.

Tuyệt đối không dùng máy sưởi được sử dụng sản phẩm nơi có độ ẩm cao (nhà tắm) vì dễ gây chập điện.

Thiết bị bẩn không dùng chất tẩy mạnh tránh hư hại. Không được lau khi đang cắm điện, không được ngâm trong nước để giặt rửa. Nếu bị ướt nhất định phải lau khô mới được cắm điện sử dụng.

Nên tắt máy khi ra khỏi phòng để tiết kiệm điện và an toàn. Luôn đề phòng cháy, chập. Không che chắn bằng các vật liệu gây cháy (nilon, nhựa, xốp…), không chạm tay vào mặt sưởi vì có thể gây bỏng.

Để khắc phục tình trạng khô da, khi bật các thiết bị sưởi nên để chậu nước tạo độ ẩm cho không khí. Ngoài ra mọi người nên bôi kem giữ ẩm ban đêm, đặc biệt là với trẻ nhỏ, người già. (nguồn: VTV)

Đối với quạt sưởi: Đặt quạt phải để thật vững, chắc, bảo đảm không bị đổ, nghiêng, gây nguy hiểm. Vì quạt sưởi tỏa nhiệt rất mạnh, không nên cho trẻ nằm quá gần, đứng hoặc ngồi chơi quá gần, vì da trẻ rất nhạy cảm và mỏng nên dễ bị bỏng. (nguồn: LĐTĐ)

Đối với đèn sưởi hồng ngoại: Nên bật trước khi tắm khoảng 5- 7 phút. Các đèn halogen cũng cần bật 20- 30 phút để làm nóng không khí nhà tắm. Vì nhà tắm nhiều hơi nước, nên đèn sưởi cần lắp đặt cẩn thận, nên chuyển ổ điện ra ngoài, kẻo hơi nước bốc lên khắp phòng tắm, có thể gây nguy cơ nhiễm điện từ ổ cắm, làm người tắm bị điện giật.

Do công suất đèn sưởi và bình nóng lạnh lớn, nên cần bật bình nóng lạnh trước 10-15 phút, rồi tắt trước khi tắm. Sau đó hãy bật đèn sưởi trong lúc tắm. Như thế sẽ an toàn, không sợ hở điện ở bình nóng lạnh, giảm công suất điện năng tiêu thụ cùng thời điểm.

Đối với máy sấy quần áo: Việc lắp đặt máy sấy quần áo phải được thực hiện bởi thợ điện chuyên nghiệp hay những người có chuyên môn. Người sử dụng không nên đưa những loại quần áo có đính các phụ kiện bằng kim loại, một số loại vải không phù hợp vào máy sấy quần áo như vải có dính hoặc ngâm trong dầu thực vật, dầu ăn, dầu hạt lanh, dầu bôi trơn hoặc mỡ bởi chúng có thể gây nổ máy sấy. (nguồn: Tạp chí Giao thông)

Người sử dụng tuyệt đối không sấy các loại vải mềm mỏng như màn cửa, vải len, tơ, nilon không thấm nước do những loại vải này rất dễ cháy khi ở nhiệt độ cao. Trước khi đưa quần áo vào máy sấy cần kiểm tra và lấy hết những vật có trong túi quần áo do những vật này có thể làm hư hỏng máy sấy.

Đối với thiết bị sưởi cá nhân: Thiết bị sưởi cá nhân như chăn điện, đệm điện, túi sưởi… tuy không gây độc hại, khá an toàn, tiết kiệm năng lượng, có thể dùng ở mọi lúc, mọi nơi… nhưng hiệu quả hạn chế vì thời gian sưởi chỉ được 2-6 giờ.

Đối với chăn điện, đệm điện: Dùng chăn, đệm điện chỉ nên đặt ở nhiệt độ 25 – 30 độ C và cũng không dùng quá 10 giờ liền. Phụ nữ mới sinh, trẻ sơ sinh khả năng điều tiết nhiệt độ cơ thể kém, chăn điện lại sinh nhiệt khá cao nên dễ bị mất nước, dẫn tới sốt nóng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng… (nguồn: VTV)

Ban đầu có thể bật số lớn nhất, nhưng sau 30 phút cần đưa về mức trung bình, kẻo ngủ quên nhiệt độ đạt tới 60 độ C sẽ có hại cho sức khỏe, trẻ em có thể bỏng nhẹ, rát da. Sau đó để nhiệt độ 25-30 độ C và cũng không dùng quá 10 giờ liền. Tuyệt đối không để nước tiếp xúc với bộ điều khiển của chăn điện và không quấn chăn quanh người vì dễ gây ra chập, cháy.

Đối với túi sưởi: Không để trẻ đến gần nơi cắm điện túi sưởi, cũng không để chỗ ổ cắm thiết bị sưởi quay xuống dưới, không sờ tay hay sử dụng khi đang cắm điện. Nếu sưởi ấm, chườm nóng thì trước khi đi ngủ 15 phút nên cắm điện, để nóng 7 – 10 phút là túi tự ngắt điện, sưởi ấm được 4 – 6 giờ. (nguồn: LĐTĐ)

Khi sưởi không để chân tay đè lên kẻo vỡ túi sưởi, mà chỉ cần đặt nhẹ hai bàn chân lên túi chườm (lệch 45 độ). Không nên để trẻ em có thể chơi, ngồi, nghịch, dùng vật sắc nhọn vạch lên thiết bị sưởi, kẻo làm bục, rò dung dịch, rò điện gây bỏng. Khi túi có hiện tượng rò rỉ tuyệt đối không dùng cố, hoặc đổ dung dịch trong túi ra ngoài để tránh xảy ra sự cố nguy hiểm.

Khi có trục trặc và phải rút điện khi ngưng sử dụng. Những người mắc bệnh đường hô hấp, tim mạch, viêm họng mãn tính, hay bị bệnh ngoài da không nên dùng chăn điện sưởi. Phụ nữ mới sinh con, trẻ sơ sinh, do khả năng điều tiết nhiệt độ cơ thể rất kém, không nên dùng chăn điện vì có thể bị mất nước dẫn tới sốt nóng thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Đối với than sưởi: Dùng than để sưởi ấm trong phòng là đặc biệt nguy hiểm, nhất là với người già và trẻ nhỏ vì hệ hô hấp yếu, hoặc chưa hoàn thiện, có thể gây hỏa hoạn hoặc bỏng nặng, ngạt khí gây ngất lịm ngay khi đang ngủ. Vì vậy tốt nhất không nên dùng lò than để sưởi ấm trong phòng kín. (nguồn: Tạp chí Giao thông)

Nếu buộc phải dùng, thì nên dùng các loại than sinh nhiệt an toàn, cũng chỉ đốt tối đa 1 giờ đủ làm ấm phòng là tắt đi. Phòng đốt than phải có lối để thoát khí như mở hé cửa sổ. Tuyệt đối không dùng qua đêm, hay đặt ngay dưới gầm giường, gần những chỗ dễ bắt lửa, cửa ra vào. Khi cảm thấy thiếu khí, nặng đầu ngay lập tức phải mở tất cả các cửa để không khí tràn vào thông khí và nhanh chóng ra khỏi phòng.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *