Chủ đề mới
Home / Đời sống / Hơn 300 dân phòng, bảo vệ dân phố được nâng cao nghiệp vụ chữa ch

Hơn 300 dân phòng, bảo vệ dân phố được nâng cao nghiệp vụ chữa ch

Tại buổi tập huấn, Thiếu tá Nguyễn Hùng Nam, Phó Trưởng CAQ Hoàng Mai cho biết: “Theo thống kê, tính đến ngày 31-8, trên địa bàn quận Hoàng Mai xảy ra 60 vụ cháy, sự cố cháy và các vụ cần CNCH. Trong đó: 18 vụ cháy nhà dân; 8 vụ cháy chung cư (nhà tập thể); 1 vụ cháy siêu thị; 2 vụ cháy cơ sở giáo dục; 1 vụ cháy xưởng gỗ; 2 vụ cháy công ty, 6 vụ cháy phương tiện giao thông; 1 vụ cháy quán karaoke; 1 vụ cháy cửa hàng bia hơi). Ngoài ra còn 25 sự cố cháy (chủ yếu là cháy dây dẫn trên cột điện, cháy bãi rác, các sự cố cháy nhỏ trong nhà dân do nhân dân đã tự dập tắt được…

Thiệt hại do cháy gây ra khiến 1 người chết, bị thương 4 người và thiệt hại nhiều tài sản. Một số vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản, sức khỏe của người dân, ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận. Nguyên nhân chủ yếu do chập điện, thắp hương thờ cúng, sự hạn chế kiến thức về công tác PCCC của một bộ phận người dân.

ảnh 1

Cảnh sát PCCC – CAQ Hoàng Mai tập huấn nâng cao nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố 

Trong khi đó, cơ sở hạ tầng phục vụ công tác PCCC chưa đồng bộ, thực trạng công tác PCCC hiện nay còn rất nhiều bất cập như: Hệ thống trụ nước để cung cấp nước chữa cháy trên các tuyến đường còn thiếu; các loại nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy ngày càng hạn chế; giao thông phục vụ công tác chữa cháy còn khó khăn; ở một số khu vực dân cư đường giao thông nhỏ hẹp, dây điện trùng võng khi xảy ra cháy, nổ xe chữa cháy của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp không tiếp cận được, dẫn đến xẩy ra cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng khó lường; ý thức và kiến thức hiểu biết về công tác PCCC trong nhân dân còn hạn chế…

Nhằm nâng cao tính chủ động, hiệu quả trong công tác PCCC và CNCH tại cơ sở, trên nguyên tắc “mọi hoạt động PCCC trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ”, CAQ Hoàng Mai đã tham mưu cho UBND quận, chủ trì tiến hành phối hợp với các phòng, ban chức năng của quận kiểm tra, khảo sát đánh giá và đề xuất trang cấp các trang thiết bị PCCC, CNCH cho UBND các phường, trụ sở ứng trực lực lượng dân phòng 14 phường và trường học công lập trên địa bàn, các đơn vị thuộc công an quận.

Đồng thời, triển khai hội nghị tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố thuộc 14 phường trên địa bàn quận năm 2018.

Xác định đây là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong các hoạt động phòng cháy, đồng thời chủ động tổ chức cứu chữa kịp thời, có hiệu quả các vụ cháy, nổ và công tác CNCH tại các hộ gia đình, các tổ dân phố, khu dân cư trong công tác PCCC.

Hội nghị tập huấn là dịp để các lực lượng dân phòng tổ chức tập luyện chuyên sâu, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kỹ – chiến thuật chữa cháy và CNCH cho lực lượng dân phòng. Qua đó nắm vững cách sử dụng, vận hành và bảo quản, bảo dưỡng trang thiết bị, phương tiện PCCC và CNCH đã được trang bị. Đồng thời vận dụng 4 nguyên tắc trong công tác PCCC, đặc biệt là nguyên tắc “Chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra và thiệt hại do cháy gây ra”.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *