Chủ đề mới
Home / Tin Tức / Khi trẻ sốt, chỉ nên lau mát?

Khi trẻ sốt, chỉ nên lau mát?

ThS-BS Huỳnh Minh Thu, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), trả lời: Nguyên nhân gây viêm nâng mũi s linehọng thường là do virus (chiếm 60%-80%) và vi khuẩn khác nhau gây bệnh viêm nâng mũi s linehọng. Do đó, trẻ có thể vừa mắc loại virus này lại nhiễm tiếp loại virus khác trong lúc cơ thể đang suy giảm miễn dịch sau đợt nhiễm bệnh trước. Khi trẻ từ 3-6 tháng tuổi, sốt trên 38,5 độ C, họng sưng, tấy đỏ, ăn (bú) kém, quấy khóc liên tục, hơi thở khó nhọc, cần nhanh chóng hạ sốt an toàn như cho bé uống thuốc hạ sốt, lau mát và đưa bé đi khám ngay lập tức.

Đừng để trẻ bệnh nặng đến mức nhiễm khuẩn cổ họng, không thể ăn, uống, sốt cao, khó thở… mới cho bé nhập viện. Cách tốt nhất khi bé có dấu hiệu như sốt, ho, sổ nâng mũi s linenên cho bé đi khám bệnh ngay, không ép trẻ ăn hoặc uống. Trường hợp bé sốt dưới 38,5 độ C, cho bé mặc quần áo rộng, thoáng mát, uống nhiều nước và dùng khăn thấm nước ấm lau mát cho bé. Nếu bé sốt trên 38,5 độ C, nên cho bé uống thuốc hạ sốt kèm lau mát.

Việc trẻ bị sốt mà không cho uống thuốc sợ lờn thuốc đó là quan niệm sai lầm. Khi trẻ sốt, cơ thể rất mệt mỏi, đau nhức, khó chịu… khiến bé càng mệt mỏi, mất sức, tình trạng bệnh sẽ càng nặng hơn. Khi bé sốt, thay vì lau mát, phụ huynh nên cho bé uống thuốc hạ sốt để bé có giấc ngủ ngon, giúp bé mau hồi phục sức khỏe. Riêng phụ huynh cũng có thể an tâm chợp cắt mí mắtcòn hơn là ngủ chập chờn trong lo lắng…

Với trẻ dưới 3 tuổi, đây là tuổi mà trẻ đã hết miễn dịch của mẹ và đang trong giai đoạn tự đề kháng nên rất dễ nhiễm bệnh từ người khác, nên bệnh rất dễ tái đi tái lại. Ở trẻ từ 5-15 tuổi, viêm họng cấp có thể gây ra một số biến chứng như viêm cầu thận cấp, thấp tim, viêm khớp cấp… Do vậy, cha mẹ không nên chủ quan. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bé chỉ đau họng nhẹ, đề kháng tốt, có thể không cần dùng thuốc, hệ miễn dịch sẽ tự chống lại virus trong vài ngày đến 1 tuần.


Tr.Thiệp ghi

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *