Chủ đề mới
Home / Đời sống / Khoảng 25% ca vô sinh nam giới có thể chữa được một cách hiệu quả

Khoảng 25% ca vô sinh nam giới có thể chữa được một cách hiệu quả

ảnh 1PGS.TS Nguyễn Quang tư vấn cho người bệnh vô sinh tại BV Việt Đức

PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học – Bệnh viện Việt Đức cho biết, giãn tĩnh mạch tinh là nguyên nhân khá phổ biến gây ra các trường hợp vô sinh ở nam giới. Đây là nguyên nhân gây ra 15-25% trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75-81% vô sinh nam thứ phát.

Rất may, tuy tỷ lệ bệnh gặp trong nhóm vô sinh nam giới cao nhưng lại là bệnh có thể điều trị được và kết quả điều trị khá khả quan.

Chẳng hạn, ngày 19-11 vừa qua, Trung tâm Nam học – Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận trường hợp một bệnh nhân 34 tuổi (quê Nghệ An), đã lấy vợ 5 năm nhưng chưa có con. Cách đây 3 năm, bệnh nhân bị viêm mào tinh hoàn 2 bên và đã mổ giãn tĩnh mạch tinh trái.

Qua thăm khám, bệnh nhân này được chẩn đoán vô sinh I theo dõi do tắc mào tinh hoàn 2 bên. Các bác sĩ đã tiến hành nối ống dẫn tinh – mào tinh hoàn 2 bên qua vi phẫu thuật. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định. Sau 1 tháng sẽ tái khám, làm xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra .

Phân tích rõ hơn, PGS.TS Nguyễn Quang cho biết, giãn tĩnh mạch tinh là hiện tượng giãn bất thường của tĩnh mạch tinh trong và đám rối tĩnh mạch tinh (bình thường, tĩnh mạch tinh của đám rối tĩnh mạch tinh có đường kính khoảng từ 2mm trở xuống).

Bệnh hiếm khi xuất hiện trước tuổi dậy thì, ở lứa tuổi thiếu niên tỷ lệ gặp phải từ 8-10% nhưng kể từ lứa tuổi vị thành niên, theo thống kê chung của các tác giả gặp ở khoảng 15% cộng đồng nam giới.Ttrong nhóm vô sinh nam giới, tỷ lệ này cao hơn nhiều.

PGS Quang khuyến cáo, hiện tại, chưa có cách phòng bệnh giãn tĩnh mạch tinh. Do vậy, khi khám nam giới vô sinh, cần lưu ý kiểm tra lâm sàng thường xuyên, trong đó quan tâm tới thăm khám bìu, tinh hoàn để phát hiện bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *