Chủ đề mới
Home / Đời sống / Làm thế nào để phân biệt ngộ độc do rượu pha cồn với rượu tự nấu?

Làm thế nào để phân biệt ngộ độc do rượu pha cồn với rượu tự nấu?

ảnh 1Rất khó để người dân phân biệt được ngộ độc rượu methanol với rượu tự nấu

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, vừa qua, câu chuyện một bệnh nhân được các bác sĩ truyền 15 lít bia để giải độc rượu đã gây xôn xao trong dư luận. Bộ Y tế đã họp báo, thông tin cho biết phương pháp truyền bia (có ethanol) chỉ áp dụng để giải độc rượu với trường hợp bệnh nhân ngộ độc rượu methanol (rượu pha cồn công nghiệp) chứ không phải tất cả loại rượu, và nhất là chỉ được áp dụng tại bệnh viện.

Vậy phân biệt ngộ độc rượu cồn công nghiệp (methanol) và rượu truyền thống (ethanol) như thế nào? Ths. Bs Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời điểm này, hầu như ngày nào Trung tâm chống độc cũng tiếp nhận những bệnh nhân ngộ độc rượu vào cấp cứu, tăng đáng kể so với trước đó.

Đáng chú ý, đa số các bệnh nhân đã và đang cấp cứu tại Trung tâm đều bị ngộ độc methanol cấp. Qua lời kể từ người nhà của các bệnh nhân, hầu hết họ đều mua rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi ngoài thị trường về uống và bị ngộ độc nặng.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, Methanol hay ethanol khi ngộ độc lúc đầu đều biểu hiện giống nhau là hạ thân nhiệt, hạ huyết áp, sau đó nếu là ngộ độc ethanol sẽ có cách điều trị khác.

Cồn công nghiệp methanol là chất dùng trong công nghiệp và không dùng trong cơ thể con người, độc tính mạnh có thể gây mù, tổn thương não. So với tổng thể bệnh nhân ngộ độc chung, ngộ độc methanol ít hơn. Ngộ độc ethanol là uống rượu, bia, đồ uống có cồn, nếu uống quá nhiều cũng có thể gây ngộ độc.

Còn ngộ độc methanol quá trình diễn tiến nửa ngày sau, 1, 2 ngày sau mới có biểu hiện. Bệnh nhân thấy mờ mắt, mệt mỏi, thở nhanh, chậm chạp, thậm chí hôn mê, có thể có nôn ọe và lúc này quá muộn.

Người dân rất khó để biết ngộ độc methanol. Hơn nữa, trong chai rượu mua về uống thường có thể bị pha lẫn cả ethanol và methanol, nó làm chậm quá trình ngộ độc hơn. Chỉ có nhân viên y tế mới đưa ra được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol.

Bác sĩ Nguyên nhấn mạnh: Thứ nhất, sử dụng rượu bia đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nên người dân nên hạn chế sử dụng rượu, bia. Thứ hai, uống rượu trôi nổi không rõ nguồn gốc luôn có nguy cơ ngộ độc methanol. Thứ ba, nếu người dân đã uống rượu nhiều, cảm thấy bất thường, mệt, cần đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, không tự uống rượu thêm vì như thế rất nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *