Chủ đề mới
Home / Tin Tức / Lần đầu ghép thận xuyên Việt cho trẻ em thành công

Lần đầu ghép thận xuyên Việt cho trẻ em thành công

Ngày 24/12, bệnh viện Nhi đồng 2 chính thức chia sẻ thông tin về ca ghép thận xuyên Việt cho bé trai 15 tuổi tại TP.HCM. Đây là trường hợp ghép thận xuyên Việt đầu tiên cho trẻ em từ người cho chết não.

Quả thận được vận chuyển từ Hà Nội vào bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho bệnh nhân từ người cho chết não.

Bác sĩ Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết, ngày 9/12, bệnh viện Nhi đồng 2 nhận được thông tin về một trường hợp chết não có mong muốn hiến tạng (thận) từ trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia. Được sự quan tâm của lãnh đạo sở Y tế, ban giám đốc bệnh viện Nhi đồng 2 khẩn trương họp thông tin tình hình chuẩn bị lên kế hoạch cho cuộc phẫu thuật.

Lúc 7h30 ngày 11/12, bệnh viện nhận được tin báo người hiến chắc chắn cho thận nếu phù hợp. Bệnh viện cho kích hoạt hệ thống báo động đỏ đến toàn hệ thống. Ê-kíp phẫu thuật thông báo cho bệnh nhân có tên trong danh sách chờ ghép tạng nhanh chóng đến bệnh viện làm một số xét nghiệm hòa hợp miễn dịch với người hiến tạng, ngay sau khi mẫu máu của người cho được chuyển đến TP.HCM lúc 22h cùng ngày.

Sức khỏe - Kỳ tích: Lần đầu ghép thận xuyên Việt cho trẻ em thành công

Bệnh nhân đã hồi phục sau khi ghép thận.

Đến 2h ngày 12/12, bệnh nhân nam tên Đ.V.H. (SN 2003, bị suy thận giai đoạn cuối, điều trị tại bệnh viện Nhi đồng 2 từ tháng 2/2018), dự tính ghép với người cho đồng huyết thống, nhưng bị hoãn vì người cho tăng men gan. Bệnh nhân H. được đăng ký vào danh sách ghép chết não quốc gia từ tháng 6/2018, nhập viện và sẵn sàng phẫu thuật ghép tạng.

Lúc 14h ngày 12/12, bệnh viện Nhi đồng 2 tiến hành hội chẩn khẩn cùng với các bác sĩ chuyên gia đầu ngành về Tiết niệu thuộc bệnh viện Chợ Rẫy như GS.TS.BS Trần Ngọc Sinh – Chủ tịch hội Niệu thận học TP.HCM, Trưởng bộ môn Tiết niệu học trường đại học Y dược TP.HCM, nguyên Trưởng khoa Ngoại-Tiết niệu bệnh viện Chợ Rẫy; PGS.TS Thái Văn Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu, bệnh viện Chợ Rẫy…

Lúc 16h ngày 12/12, thận hiến từ người cho chết não D.H.Q. (SN 1975) được bảo quản an toàn trong thùng giữ đông chuyên dụng vận chuyển từ bệnh viện Việt Đức, Hà Nội đến TP.HCM bằng đường hàng không, sau đó chuyển về bệnh viện Nhi đồng 2 lúc 17h30 cùng ngày.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ghép thận từ 21h ngày 12/12 đến 3h ngày 13/12. Sau 6 giờ phẫu thuật, ê-kíp ghép thận đã thực hiện thành công, các bác sĩ ghi nhận thận ghép hồng hào, được tưới máu tốt sau khi mở kẹp mạch máu và bắt đầu có nước tiểu.

Sức khỏe - Kỳ tích: Lần đầu ghép thận xuyên Việt cho trẻ em thành công (Hình 2).

Ê-kíp phẫu thuật ca ghép thận cho bệnh nhân tại bệnh viện Nhi đồng 2.

Hiện nay, bệnh nhân Đ.V.H. đã tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, được rút nội khí quản, đang cho ăn lại bằng đường miệng… Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn được cho theo dõi tái khám sau mỗi 3 ngày, nếu ổn sẽ tái khám sau thời gian dài hơn, bệnh nhân có thể đi học lại sau 6 tháng.

Đánh giá về ca ghép thận, bác sĩ chuyên khoa 2 Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ: “Thành công của ca ghép thận được tạo ra từ tình yêu thương con người, tấm lòng thiện nguyện vô bờ bến từ người hiến đến những người công tác trong và ngoài ngành y từ Bắc đến Nam. Chúng tôi mong muốn tiếp tục được đồng hành, đóng góp công sức, kinh nghiệm trong hành trình mang lại sự sống cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối. Chúng tôi cũng xin được tri ân tấm lòng của người hiến và gia đình người hiến. Chính họ đã giúp chúng tôi hoàn thành sứ mệnh, viết tiếp câu chuyện đầy xúc động về tình người và sự hồi sinh”.

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *