Chủ đề mới
Home / Đời sống / Lần đầu tiên tại Việt Nam, bệnh viện mổ gãy chân cho cụ 103 tuổi

Lần đầu tiên tại Việt Nam, bệnh viện mổ gãy chân cho cụ 103 tuổi

ảnh 1Cụ Nguyễn Thị Nghiêm được các bác sĩ tận tình chăm sóc

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội cho biết), các bác sĩ của viện này vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một cụ bà 103 tuổi, bị gãy xương đùi trên, tình trạng nguy kịch đến mức người nhà cũng đã chuẩn bị sẵn tâm lý để lo hậu sự.

Theo đó, bệnh nhân là cụ bà Nguyễn Thị Nghiêm. Cụ Nghiêm là mẹ liệt sỹ. Đầu tháng 1-2019, do bị ngã từ trên giường đập hông và đùi phải xuống đất nên cụ Nghiêm bị đau dữ dội. Sau tai nạn, cụ Nghiêm được gia đình đưa thẳng lên bệnh viện tuyến thành phố rồi chuyển sang bệnh viện tuyến trung ương để chụp chiếu, điều trị. 

Kết quả chụp chiếu cho thấy, cụ Nghiêm bị gãy xương đùi phải. Dù gia đình đã xin được mổ, nhưng do tuổi quá cao, kèm theo nhiều bệnh tật của tuổi già, tiềm ẩn nhiều rủi do vì thế các bệnh viện đều chỉ định bó bột và cho xuất viện.

Bó bột về nhà được vài ngày, cụ Nghiêm vẫn xuất hiện đau nhiều, phù chân phải và sức khỏe ngày càng yếu đi. Lần này, cụ Nghiêm được người nhà đưa đến bệnh viện huyện cấp cứu.

ảnh 2

Các bác sĩ Bệnh viện huyện Thạch Thất đã phải suy nghĩ rất nhiều trước khi quyết định mổ cho cụ Nghiêm

Bác sĩ chuyên khoa II Vương Trung Kiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất – người thực hiện ca phẫu thuật cho cụ Nghiêm cho biết, thời điểm cụ Nghiêm nhập viện, người thân của cụ chia sẻ gia đình đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho trường hợp xấu nhất, nhưng thấy cụ đau đớn ở chỗ chân gãy nên đã khẩn cầu bệnh viện còn nước còn tát, cố gắng phẫu thuật cho cụ.

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, cụ Nghiêm được khám và chẩn đoán gãy đầu trên xương đùi phải, đã bó bột. Bác sĩ Kiên cho biết, tình trạng của cụ Nghiêm khá nặng, nếu phẫu thuật sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi do vì tuổi cụ quá cao.

“Chúng tôi đã phải cân nhắc rất nhiều về việc có nên thực hiện phẫu thuật cho cụ hay không. Trước nỗi niềm trăn trở vì bệnh nhân là mẹ liệt sĩ, lại phải chịu những nỗi đau về thể xác khi tuổi đã cao, vì thế tôi cùng tập thể các y bác sĩ đã quyết định nhận mổ cho cụ” – BS Kiên chia sẻ.

ảnh 3Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất trở thành bệnh viện tuyến huyện đầu tiên của cả nước mổ gãy chân cho bệnh nhân trên 100 tuổi

Sau gần 4 giờ hồi sức và phẫu thuật, ca mổ cho bệnh nhân đã diễn ra thành công vào lúc 19h15 phút ngày 8-1-2019. Quá trình phẫu thuật rất phức tạp vì do tuổi quá cao nên chân của bệnh nhân đã biến dạng, bị teo. Đặc biệt sau mổ, bệnh nhân còn bị suy thận, suy tim, tràn dịch, tràn khí màng phổi…

Nhưng với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa và sự nỗ lực của các y bác sĩ, Bệnh viện Thạch Thất đã điều trị thành công. Sau 10 ngày phẫu thuật, cụ Nghiêm đã ổn định và được xuất viện về với gia đình.

Được biết, trong 1 năm trở lại đây, Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất đã mổ thành công 3 ca gãy đầu trên xương đùi ở bệnh nhân gần 100 tuổi nhưng đây là lần đầu tiên trong cả nước tại một bệnh viện tuyến huyện đã mổ thành công cho bệnh nhân 103 tuổi bị gãy cổ xương đùi. 

Có thể bạn quan tâm

Jack và K-ICM hiện đang đứng đầu hạng mục Ngôi sao triển vọng

Từ những chàng thanh niên thích âm nhạc cuộc gặp định mệnh đã đưa Jack …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *